Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Ba lời khuyên của bà Mary Viénot để sống năng động

 

Nữ danh hề Anh có sắc giọng đặc sệt Anh là hề… ngoài đời cũng như trên sân khấu. Chính tại trung tâm Taizé mà bà biết mình có ơn gọi… làm hề! Cùng với chồng là ông Michel, hai người dựng ban kịch lưu diễn và “phủi bụi” cho Thánh Kinh!

Ba lời khuyên của bà Mary Viénot để sống năng động 

  1. Đặt hy vọng vào Chúa

“Thanh niên thì mệt mỏi, nhọc nhằn, trai tráng cũng ngả nghiêng, lảo đảo. Nhưng những người cậy trông Đức Chúa thì được thêm sức mạnh. Như thể chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân (Is 40, 30-31).” Người biết Chúa ở đó, họ không lay chuyển – và đó là hy vọng -, người đó năng động vì chính cuộc đời của Chúa bao phủ họ, lấp tràn đầy và đi theo họ mỗi ngày trong cuộc sống.

  1. Liên kết tinh thần hài hước với tình yêu

Nếu tình yêu không đi theo tinh thần hài hước thì hài hước thành chế giễu. Khi chúng ta cười với người khuyết tật ở nhà Arche thì chúng ta cảm nhận tình yêu cho họ. Bởi vì tinh thần trẻ thơ làm nhẹ tâm hồn và làm cho gương mặt thư giãn. Cười là lây lan, là trao đổi, làm cho chúng ta có quan hệ với nhau. Cười làm cho chúng ta biết mọi chuyện không đến nỗi trầm trọng, biết sự mong manh là một cách để kết hiệp với Chúa, vì Chúa thường tỏ hiện nơi các kẻ hở. Cười là sức sống giúp chúng ta duy trì sự sống. Trong trại tập trung Westerbork, biết mình sẽ không được hiểu, Etty Hillesum thú nhận mình đã che giấu để không bật cười…

  1. Hãy học để cự lại các khuôn khổ

Là người Anh, bà ngạc nhiên trước chữ “bình thường” mà người Pháp hay dùng. Như thế đặt mình vào khuôn khổ là tạo giới hạn cho mình, làm cho tự do và sức sáng tạo bị ngộp thở, trước hết là với Thần Khí mà Thánh Phaolô xin đừng làm phiền não. Để tâm hồn không bị khép chặt, con người cần giải thoát mình ra khỏi các hình thức buộc mình phải làm, phải nói hay phải tin. Mình phải đi tìm nơi khác, luôn tìm xa hơn và sâu hơn trong lòng mình.

Nếu tôi có một lời khuyên nào cho các cha mẹ, thì đó là lời khuyên cha mẹ nên để con cái đi đâu đó để phục vụ sau khi đậu tú tài. “Hãy phiêu lưu với cuộc sống của mình” đó là lời khuyên của Thánh Têrêxa Avila.

Marta An Nguyễn dịch

1422    09-01-2018