Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Ba lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

 

Nếu bạn khó tập trung khi dự thánh lễ, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard khuyên bạn nên để ý đến ba chuyện: phẩm cách, tập trung và sốt sắng.
Tập trung theo dõi thánh lễ không phải là chuyện lúc nào cũng dễ. Đôi khi mình bị chia trí. Không chăm chú nhìn vào bàn thờ, quay đi nhìn chuyện khác. Để chấn chỉnh chuyện này, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard (1858-1935), nhà hướng dẫn tâm linh xuất sắc đưa ra ba lời khuyên để giúp tín hữu tập trung hơn và để gặt hoa trái nhiều hơn khi dự thánh lễ. Trong tập sách Tâm hồn của mọi công việc tông đồ, đan tu đưa ra ba chữ, phẩm cách, tập trung và sốt sắng.
Phẩm cách
Lời khuyên thứ nhất của đan tu là phải giữ “tư cách và thái độ tôn kính”, đọc chính xác và chầm chậm các bài đọc. Qua giọng đọc, qua cách làm dấu, qua cách quỳ gối, cơ thể chúng ta không phải chỉ thể hiện qua những gì mình nói, mình nói với ai nhưng còn thể hiện tấm lòng của mình.
Và để làm rõ, đan sĩ nhấn mạnh đến tư cách của tín hữu kitô: “Ở triều đình trần thế, các quan  phục vụ để ý từng chút đến phong cách của mình, luôn toát ra một cái gì long trọng và huy hoàng. Chúng ta không phân biệt được, qua thái độ tâm hồn và qua phẩm cách của mình khi ở trong nhà thờ, rằng chúng ta là những người làm vinh danh Vua của các vì Vua, Chúa của các vì chúa đó sao?” Nói cách khác, chúng ta gặt những gì mình gieo. Cách chúng ta tham dự thánh lễ sẽ tác động trực tiếp trên nhận định của chúng ta về những gì chúng ta sống và những gì chúng ta nhận và khả năng chú tâm của chúng ta trong thánh lễ.
Chú tâm
 Điều quan trọng khi tham dự thánh lễ là chú tâm đến từng lời trong các bài đọc, bài cầu nguyện. Đan sĩ khuyên chúng ta: “Tôi suy gẫm lâu chữ nào đánh động tôi.” Và nếu chúng ta bị chia trí? Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard đề nghị: “Thường thường khi bị chia trí, không bực mình, không cứng nhắc, không đánh vật, nhưng ngọt ngào, giống như tất cả những gì con thực hiện với sự giúp đỡ của Chúa, ôi Lạy Chúa, mạnh mẽ như tất cả tín hữu quảng đại, con muốn trở lại với việc thờ phượng”. Tóm lại, chúng ta phải cố gắng tập trung vào Lời Chúa và có khát khao mạnh mẽ để chú tâm trong suốt thánh lễ.
Sốt sắng
Lòng sốt sắng là điều kiện cần thiết để chú tâm vào thánh lễ. Theo Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard, “đây là điểm chính, mọi phụng vụ đều quy về sự sốt sắng này, do đó đây là hành động của quả tim”. Theo đan sĩ, “hấp tấp vội vàng là giết chết lòng sốt sắng.” Chỉ nói về kinh Nhật tụng chứ chưa nói đến thánh lễ, Thánh Phanxicô Salê đã có lời khuyên: “Sự hấp tấp trong các thánh lễ hay trong bất cứ nghi thức phụng vụ nào có thể làm hại cho khả năng cầu nguyện với quả tim.” Như thế đan sĩ Dòng Tráp khuyên phải làm chậm lại nhiều nhất có thể và đừng tìm cách chạy nhanh trong thánh lễ. Nhanh một chút trong các đáp ca? Mau mau muốn về? Nội tâm ổn định đóng vai trò nền tảng trong việc chú tâm tham dự thánh lễ. Vì thế chúng ta phải nghĩ đến lời khuyên của đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard và lời tin chắc của đan sĩ, nếu chúng ta cầu nguyện với cả tấm lòng, chầm chậm và chú tâm, tinh thần chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều.
Marta An Nguyễn dịch
387    15-10-2018