Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Bà Natuzza Evolo: cuộc đời thần nghiệm phi thường giống Cha Thánh Piô

Bà Natuzza Evolo: cuộc đời thần nghiệm phi thường giống Cha Thánh Piô

83

Bà Natuzza Evolo: cuộc đời thần nghiệm phi thường giống Cha Thánh Piô

Bà Natuzza Evolo, người mẹ nổi tiếng nước Ý qua đời năm 2009, bà gắn kết đặc biệt với Chúa Kitô và Đức Mẹ qua lời cầu nguyện. Bà đau khổ theo cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô để cứu rỗi linh hồn các tội nhân. Đời sống của bà thật khó khăn.

 

Bà Natuzza Evolo người Ý đã sống đau khổ của cuộc Khổ nạn để cứu rỗi linh hồn các tội nhân.

Người Ý tặng cho bà danh hiệu “Mẹ Pia” Cũng giống như Cha Thánh Piô, bà cũng có kinh nghiệm thần nghiệm và có hồng ân gặp gỡ. Sự gần gũi giống nhau với Cha Thánh Piô là rõ rệt vì câu chuyện của bà Natuzza Evolo vừa phi thường vừa kinh ngạc. Đọc xong câu chuyện của bà, chúng ta không thể dửng dưng được.

Tất cả bắt đầu ở Paravati, một ngôi làng nhỏ ở Mileto, Calabria, miền nam nước Ý. Bà Natuzza sinh ngày 23 tháng 8 năm 1924. Mười lăm ngày trước đó, thân phụ bà rời gia đình để đi Argentina, hứa hẹn với vợ là khi yên chỗ sẽ đem con qua. Từ đó ông biệt tăm, để vợ con sống trong cành nghèo túng cùng cực nhất. Không một xu dính túi, mẹ của Natuzza phải làm điếm. Bà có năm người con trai với các người cha khác nhau. Natuzza giữ em và đi ăn xin để sống. Dĩ nhiên là Natuzza không được đi học. Đến khi qua đời, Natuzza vẫn bị mù chữ, bà chỉ nói được phương ngữ Calabria. Nhưng đức tin của bà rất sâu đậm ở một đất nước thấm đậm đạo công giáo. 

Rất sớm, cuộc đời của bà đầy những hiện tượng phi thường

Từ khi lên 5, bà đã nhìn thấy Đức Mẹ, Chúa Hài đồng Giêsu (ngài từ khi gặp lần đầu, bà đã nói bà yêu các Ngài) và cảm nhận được sự hiện diện của thiên thần hộ thủ; suốt cuộc đời, bà liên tục hướng đến các Ngài. Bà cũng được Thánh Phanxicô Phaolô (qua đời năm 1507) hiện ra. Vào ngày rước lễ lần đầu, sau khi nhận bánh thánh, miệng của bà đầy máu. Theo linh mục Pasquale Barone, cha xứ họ đạo Paravati, người cùng đồng hành với bà từ  năm 1980 trở đi thì “chính Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ đã hướng dẫn bà về mặt thiêng liêng”, vì tuy bà không biết chữ, nhưng bà luôn có giáo huấn theo giáo điều của Giáo hội.

Ở hai nơi và xuất thần

Năm 8 tuổi, bà giúp việc ở gia đình Sylvio và Alba Colloca. Công việc này cho bà chỗ ở và bà đem đồng lương ít ỏi của mình về cho mẹ. Năm 1935, tại nhà chu, bà biết mình xuất hiện hai nơi, bà thăm cha của bà ở Argentina. Bà không hiểu chuyện gì xảy ra, cha bà cũng không. Bị sốc, ông viết thư cho vợ ở Ý để kể về tình tiết kỳ lạ này. Mô tả của Natuzza về ngôi nhà của cha, sau này được các anh em họ kiểm chứng là đúng. Và từ đó cuộc đời của bà trải nghiệm việc xuất hiện hai nơi. Ngày 2 tháng 5 năm 1999, chồng của bà và hai bạn của ông thấy bà xuất hiện trên màn truyền hình ở Quảng trường Thánh Phêrô, tham dự lễ phong chân phước cho Cha Thánh Piô, trong khi bà ở bên cạnh họ. Và còn lạ lùng hơn nữa, bà nói bà cũng thấy mình trên đó!

Nói chuyện với người chết

Kể từ năm 1939, trong những lần xuất thần, bà bắt đầu thấy người chết, kể cả những người đã khuất của gia đình Colloca và nói chuyện với họ. Họ đến với bà trong giấc mơ hoặc bằng xương bằng thịt. Không phải lúc nào bà cũng phân biệt được với người sống, đôi khi bà kéo ghế mời họ! Trong quyển tiểu sử viết về bà, tác giả Luciano Regolo nói, “những thông điệp mà bà Natuzza nhận, nhằm mục đích mang lại hy vọng hoặc đức tin vào Chúa và tạo mối liên hệ giữa cuộc sống trần thế và cuộc sống vĩnh cửu”. Kinh ngạc và lo sợ bà bịa chuyện hoặc bị điên, gia đình chủ muốn cho bà nghỉ việc nhưng trước giọt nước mắt của bà, họ để bà làm việc lại.

Năm sau, vào ngày lễ thêm sức, Natuzza thấy cây thánh giá đẫm máu bí ẩn để trên vai mình. Cả làng bắt đầu biết những hiện tượng kỳ lạ này. Họ đến nhà gia đình Colloca để hỏi ý kiến bà, linh cảm và thánh thiện của bà bắt đầu được nhận thấy. Bà Natuzza nhân từ tiếp đón mọi người và khuyên họ tùy theo trường hợp.

Và đến giai đoạn bức bách. Sau khi thông báo sai về cái chết yểu của mình, bà Natuzza tạo nghi ngờ. Những người chung quanh bà và cả Giáo hội cũng nghĩ bà bị ma nhập. Sau nhiều vụ trừ tà, bà vào bệnh viện tâm thần, kiên nhẫn chịu đựng một loạt thử nghiệm. Trong hiểu biết của khoa phân tâm, các bác sĩ nói đến loại “tự thôi miên” do “hụt hẫng tình dục” và sẽ hết khi Natuzza kết hôn.

Những đêm giữa Trời và Đất hoặc dấu thánh của cuộc Khổ nạn

Đến tuổi 19, dù Natuzza có ý muốn đi tu, nhưng cô gái trẻ kết hôn với người thợ mộc Pasquale Nicolace và có năm người con với ông. Natuzza nói: “Em lấy anh, nhưng em sẽ không bao giờ xa những gì Chúa Giêsu mong chờ ở em.” Cuộc hôn nhân này không chấm dứt các trải nghiệm siêu nhiên của Natuzza. Nhưng hoàn toàn ngược lại. Những hiện tượng về huyết học ngày càng nhiều. Máu thường xuyên chảy ở nhiều bộ phận khác nhau: mặt, ngực, tay và chân. Khi bà lau, trên vải sẽ có những hình vẽ hay những ký hiệu tôn giáo của nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhiều du khách, có khi lên đến bốn trăm người mỗi ngày, đổ xô đến đưa khăn để nhận “thư pháp mồ hôi” vẽ thánh giá, mão gai, Đức Mẹ hoặc chữ tắt IHS…

Hàng năm đến Mùa Chay, thân thể của bà mang dấu thánh cuộc Khổ nạn. Khi ngày  Thứ Sáu Tuần Thánh đến gần, các cơn đau ngày càng nặng hơn: các vết bầm tím ở lưng, trầy xước trên đầu gối, chấn thương ở đầu. Sau lễ Phục Sinh vài ngày, những vết thương có hình thánh giá và các biểu tượng thiêng liêng khác sẽ biến mất. Nhưng Natuzza cũng còn cảm thấy đau suốt năm. Tác giả Luciano Regolo viết: “Bà đã trải qua những đêm giữa Trời và Đất, đắm mình trong nỗi đau bị nhân loại bỏ qua và không hề hay biết, và điều này liên tục trong suốt cuộc đời của bà.” Linh mục René Laurentin, chuyên gia về các vụ Đức Mẹ hiện ra, có đến thăm bà, bà tâm sự: “Nếu sau một ngày mà con không thấy đau gì, con thưa với Chúa Giêsu: ‘Hôm nay Chúa không cho con gì, hành xác cũng không… Chúa biết đó, vẫn còn thời gian… Con xin Chúa ít nhất cũng có một việc hành xác để Chúa thấy con yêu Chúa. Con muốn đau khổ vì Chúa và vì các linh hồn’.”

Đó là chìa khóa cho những biểu hiện siêu nhiên này. Thoạt nhìn, chúng làm chứng cho sự thật về những đau khổ của Chúa Kitô trên Thập giá. Chúng cũng là cơ hội để người trải nghiệm dự vào công việc cứu chuộc mình. Trong suốt cuộc đời, bà Natuzza Evolo đã dâng đau khổ của mình cho các linh hồn phạm tội, như Đức Mẹ đã xin bà: “Mỗi ngày có hàng ngàn người sa vào địa ngục. Con hãy dâng lên Chúa những đau khổ của con. Một ngày đau khổ của con có thể cứu cả ngàn linh hồn.” Chúa Kitô cũng nói với bà: “Con có lý khi nói Ta đã đội mão gai đau đớn cho con. đó là tội lỗi của nhân loại. Giống như Ta, tội lỗi làm đau đớn. Con giúp Ta, chúng ta đoàn kết trong nỗi đau và niềm vui.”

Bà Natuzza Evolo qua đời ngày 1 tháng 11 năm 2009, án phong chân phước được mở ngày 6 tháng 4 năm 2019. Đức Cha Domenico Cortese († 2011), lúc đó là giám mục giáo phận Mileto nhấn mạnh, ân phúc của bà sẽ không được đánh giá theo những hiện tượng phi thường mà bà trải nghiệm: “Các phép lạ và những chuyện giật gân không phải lúc nào cũng hỗ trợ hợp lệ để xác minh tính xác thực của những biểu hiện trong đời sống người tín hữu kitô. Phép lạ thật của người tín hữu, là đời sống dựa trên đức tin và tình yêu, và làm chứng cho điều này hàng ngày”.

Lời hay ý đẹp

“Khi bạn đau, bạn đừng nổi loạn và giữ nó cho riêng mình, nhưng hãy nói: ‘Lạy Chúa, con xin cám ơn Chúa, vì Chúa đã ban cho con khả năng có được nó.’ Bạn hãy dâng nó cho người bệnh, cho người bị giam tù và cho tất cả những ai nổi loạn, những người không chấp nhận sự đau khổ của họ.”

“Tất cả đều có thể là lời cầu nguyện nếu chúng ta làm với tình yêu.”

“Bạn ngây thơ nghĩ, tất cả linh hồn đều lên thiên đàng, bạn phải biết là cũng có địa ngục và luyện ngục, chỉ cần phạm một tội trọng với ý xấu và không xưng tội hay xưng tội mà không chân thành ăn năn thì bạn cũng không lên thiên đàng được. Nếu bạn đã phạm tội trọng, thì bạn phải xưng tội với linh mục và chân thành ăn năn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

567    20-04-2021