Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Ba ngày sinh nhật của Đức Phanxicô trong tháng 12

 

 

Hàng năm tháng 12 Đức Phanxicô mừng ba ngày sinh nhật: ngày chịu chức linh mục 13 – 12, ngày sinh ra 17 – 12 và ngày sinh nhật rửa tội 25 -12, ngày lễ Giáng Sinh.

Cách đây 49 năm, ngày 13 tháng 12 – 1969, Đức Phanxicô được Tổng Giám mục giáo phận Cordoba, Ramon José Castellano phong chức sau 11 năm được đào tạo về mặt thiêng liêng, triết lý và thần học ở Học viện Dòng Tên. Ngài quyết chí làm linh mục sau một kinh nghiệm thiêng liêng sâu đậm vào tháng 9 năm 1954 khi ngài xưng tội với linh mục Carlos B. Duarte Ibarra, ở Flores (Buenos Aires). Sau khi xưng tội xong, về nhà ngài có quyết tâm: dứt khoát mình sẽ làm linh mục. (Sách ‘Tôi tin ở con người: đối thoại với Jorge Bergolio’ của Sergio Rubin và Francesca Ambrogetti)

Ngày 17 tháng 12 – 2018, Đức Phanxicô mừng 82 tuổi. Ngài sinh trưởng trong một gia đình di dân người Ý, được linh mục Enrique Pozzoli, người Ý Dòng Salê rửa tội ngày 25 tháng 12 – 1936 ở vương cung thánh đường Saint-Charles-Borromée-et-Marie-Auxiliatrice, Buenos Aires. Đức Phanxicô đặt một tầm quan trọng đối với ngày rửa tội. Rất nhiều lần ngài khuyên tín hữu nên tìm lại sổ sách để biết ngày rửa tội của mình, trong buổi giáo lý ngày 11 tháng 4 – 2018, ngài nhắc: “Những ai không nhớ ngày rửa tội của mình thì hỏi chuyện này với cha mẹ, ông bà, các bác các chú của mình xem họ có nhớ không, họ không bao giờ quên. Ngày hôm đó là ngày tạ ơn, là ngày Chúa Giêsu vào trong cuộc đời của tôi, Thánh thần Thiên Chúa vào cuộc đời tôi… Chúng ta phải biết ngày rửa tội của mình. Đó là một sinh nhật khác: sinh nhật ngày tái sinh.”

Linh mục Enrique Pozzoli đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của giáo hoàng và gia đình ngài, hai bên có mối giao hữu thân tình trong nhiều năm.

Nhờ linh mục Pozzoli mà thân sinh của giáo hoàng, ông Mario José Francisco Bergoglio và bà Regina Maria Sivori Gogna gặp nhau và kết hôn ngày 12 tháng 12 – 1935 (một sinh nhật khác của Đức Phanxicô trong tháng 12).

Chính linh mục Pozzoli là người “can thiệp có tính cách quyết định” cho ơn gọi của thanh niên Jorge Bergolio và sau này là cha linh hướng. Nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày linh mục Pozzoli qua đời, tháng 10 năm 1990, Đức Phanxicô viết một thư cho linh mục Cayetano Bruno, sử gia của Giáo hội Achentina và ngài cho biết: “Mỗi ngày khi dâng thánh lễ, trong lời cầu nguyện cho người đã khuất, tôi đều nhớ đến linh mục… Và tôi vui mừng vì có được tâm tình tạ ơn mà Thiên Chúa ban cho tôi.”

Marta An Nguyễn dịch

507    20-12-2018