Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Bà Suu Kyi nói Myanmar sẵn sàng chào đón những người tị nạn Rohingya trở về

 

 Nhà lãnh đạo Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi cho biết chính phủ của bà sẵn sàng chào đón những người tị nạn Rohingya đã trốn chạy trong một cuộc trấn áp của các lực lượng an ninh trong tháng vừa qua.

 “Chúng tôi lên án mọi vi phạm nhân quyền và bạo lực bất hợp pháp,” Bà Suu Kyi cho biết vào thứ ba trong một bài phát biểu bằng tiếng Anh truyền hình hiếm hoi từ thủ đô Naypyidaw. “Chúng tôi cam kết vãn hồi hòa bình, ổn định và cai trị luật pháp trong toàn bang.”

 Hơn 25.000 người tị nạn Rohingya đã chạy trốn qua biên giới sang Bangladesh kể từ ngày 25 tháng Tám, khi các chiến binh Arakan Rohingya Salvation Army tấn công 25 đồn cảnh sát và quân đội, giết chết 12 viên chức an ninh ở bang miền dông Rakhine.

 Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc lực lượng an ninh và dân phòng Phật giáo về việc tấn công bất hợp pháp người Hồi giáo và đốt làng mạc của họ.

 Bà Suu Kyi nói: “Các lực lượng an ninh đã được chỉ thị tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc ứng xử trong việc thực hiện các hoạt động an ninh, thực hiện mọi biện pháp kiềm chế và thực hiện đầy đủ các biện pháp để tránh thiệt hại về pháp lý và làm hại những thường dân vô tội.

 Bà Suu Kyi cho biết thêm, các giới chức thẩm quyền sẵn sàng để bắt đầu quá trình xác minh cho những người bỏ chạy trở về Miến Điện.

 

NMS

3297    20-09-2017