Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Bắc Hàn: Từ bom này qua bom kia

 

 

Chỉ riêng về mặt áo quần thì nhà lãnh tụ Bắc Hàn cũng đáng bị phạt nặng, thời buổi này còn mặc đồng phục Mao gài nút kín mít lên tận cổ, không có khiếu mỹ thuật ăn mặc chút nào. Nhưng chuyện đáng bị phạt hơn thì ở chỗ khác. Chúa nhật vừa qua, vào giờ người khác đọc Kinh Truyền Tin thì nhà độc tài Bắc Hàn, với nụ cười ngây thơ như con nít đã làm cả thế giới run rẫy thêm một lần nữa, khi ông giẫm đạp lên quyền quốc tế. Vào đúng trưa, ông bấm nút bắn thử bom H. Vụ nổ dưới đất quả bom khinh khí cực mạnh nhất chưa bao giờ chế độ độc tài này thử, một chế độ hành hạ dân chúng từ hơn bảy mươi năm nay đã gây một trận động đất rúng động xa cả ngàn cây số.

Nhưng địa chấn này gây chấn động nhất là về mặt địa chính trị. Bom mà Bình Nhưỡng thử, mạnh hơn bom Mỹ thả ở Hiroshima, bom này có khả năng được phóng từ một đầu đạn tên lửa đường đạn quốc tế có thể bay xa hàng ngàn cây số. Quý vị nhìn theo tôi hay đúng hơn hãy nhìn đường đi của đầu đạn tên lửa. Người Mỹ của Donald Trump ở trong tầm nhắm và cả người Nhật nữa. Và Trung quốc cũng khó mà loại đi đồng minh lằng nhằng này của mình.

Cả trăm quyết tâm của Liên Hiệp Quốc cũng không ăn nhằm gì. Bắc Hàn có nguy cơ làm cho Mỹ phản ứng khi tìm cách chứng minh uy tín hạt nhân và chế độ cộng sản của mình. Donald Trump không thể nào chỉ ngồi nhà viết mấy câu tweet chữi bới giận dữ.

Và Vatican đã làm một cái gì đó kín đáo chăng, như đã làm với Cuba? Vào trước hôm thử bom hạt nhân ở Bắc Hàn, Đức Phanxicô đã tiếp Hội đồng các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Nam Hàn, ngài kêu gọi phải lướt thắng “câu chuyện của sợ hãi.” Nhiều lần, ngài mong có cuộc đàm phán quốc tế giữa Bình nhưỡng và Washington do một nước thứ ba đứng trung gian. Và nếu như ngài đã làm ở Cuba và Mỹ, thì có thể nào có một cái gì đó rất kín đáo mà ngoại giao Vatican đang tiến hành để đi đến việc này không? Ngài luôn dựa vào một quả bom thật, quả bom mà bài Tin Mừng chúa nhật sắp tới làm sáng tỏ: “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho.”

Nhưng Tin Mừng bị cấm tuyệt đối ở lãnh thổ Bắc Hàn, nơi có rất nhiều các vị tử đạo dưới chế độ cộng sản. Như thế chúng ta phải cầu nguyện cho hai mươi lăm triệu người đã quen đi bộ ở một đất nước khép kín, nơi chủ nghĩa vô thần được nâng lên hàng quốc giáo. Để những tâm hồn này khám phá ra món quà mà chính Chúa Giêsu đã thể hiện dưới hình thức bánh và rượu, như sự “phân rã hạt nhân tác động đến tận sâu thẳm tâm hồn con người”, theo thành ngữ diễn tả của Đức Bênêđictô XVI (JMJ Cologne, 21-8-2005). Ngài nói: “Chỉ có sự nổ bùng của sự thiện mới thắng được sự dữ, khi đó mới tạo ra chuỗi biến đổi, để dần dần mới có thể thay đổi thế giới.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

1102    08-09-2017