Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Bác sĩ Denis Mukwege tặng Giải Nobel Hòa Bình cho “các phụ nữ của tất cả các nước bị tổn thương”

 

Đối với bác sĩ phụ khoa người Công-gô Denis Mukwege, Giải Nobel Hòa Bình được trao  ngày thứ sáu hôm nay 5 tháng 10 “nói lên việc công nhận có sự đau khổ và khiếm khuyết trong việc phục hồi chính đáng cho các phụ nữ nạn nhân của các vụ hiếp dâm”.

Bác sĩ Denis Mukwege, cùng nhận giải Nobel Hòa bình với cô Nadia Murad đã tặng giải thưởng của mình cho “các phụ nữ của tất cả các nước bị tổn thương do các xung đột, các chạm trán với bạo lực mỗi ngày”.

Ông có lời tuyên bố ngắn trước phòng khám Panzi ở Bukavu, miền đông nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô: “Giải Nobel này nói lên việc công nhận có sự đau khổ và khiếm khuyết trong việc phục hồi chính đáng cho các phụ nữ nạn nhân của các vụ hiếp dâm và bạo lực tình dục trên tất cả các nước và trên mọi châu lục.”

Giải thưởng cùng chia với cô Nadia Murad người Yêziđi

Bác sĩ Mukwege nói tiếp: “Đây là một bước quan trọng trong việc phục hồi được mong chờ lâu nay mà chúng ta nợ các phụ nữ quá đau khổ này.” Ông hy vọng giải này sẽ giúp các nạn nhân trong các vùng có tranh chấp. Ông cho biết, ông vinh dự được chia sẻ giải này với cô Nadia Murad người Yêziđi, người cùng chung một cuộc chiến đấu với ông.

Ông nhắc lại: “Trong vòng gần 20 năm, tôi chứng kiến các tội ác chiến tranh chống phụ nữ, chống các thiếu nữ, chống các em bé gái, chống các em bé còn rất nhỏ”, bác sĩ Mugwege đã mổ cho gần 50.000 phụ nữ, nạn nhân bạo lực tình dục ở thành phố Kivu, miền đông nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô.

Ông lên tiếng với các phụ nữ nạn nhân: “Tôi muốn nói với chị em, qua giải này, thế giới nghe tiếng nói của chị em và từ chối thái độ dửng dưng. Thế giới không khoanh tay trước đau khổ của chị em.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

322    07-10-2018