Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bác sĩ quyết định ngưng hỗ trợ sự sống cho Vincent Lambert

Mạng lưới “Je soutiens Vincent”, "Tôi ủng hộ Vincent", đã đăng trên Twitter về tình trạng khẩn cấp của Vincent Lambert, một người sống nhờ được truyền thức ăn và nước uống, khi các bác sĩ quyết định ngừng truyền thực phẩm và nước cho ông.


Vincent Lambert, 42 tuổi, bị liệt tứ chi và tàn tật nghiêm trọng từ hơn 10 năm nay, sau khi bị thương nặng ở đầu trong một vụ tai nạn giao thông năm 2008. Từ đó, ông là tâm điểm của một cuộc chiến pháp lý về việc có nên ngừng cung cấp thức ăn và nước không.

Cuộc chiến pháp lý

Ngày 20/05 năm nay, Lambert đã bị rút ống dinh dưỡng trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó tòa phúc thẩm yêu cầu bệnh viện cung cấp lại hỗ trợ sự sống cho ông. Ngày 28/06 vừa qua, Tòa Tối cao của Pháp cho rằng một tòa án cấp dưới không có quyền ra lệnh gắn lại các ống cung cấp thức ăn cho Lambert. Ngày 02/07 vừa qua, bác sĩ điều trị đã email thông báo cho gia đình của Lambert biết, theo quyết định của tòa án Pháp, sẽ bắt đầu việc ngưng hỗ trợ sự sống cho ông.

Cuộc chiến của người mẹ

Hôm ngày 01/07, bà Vivianne Lambert đã xin Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc ở Genève can thiệp. Bà nói: “Vincent không ở cuối đời, con tôi không phải là một thực vật”. Bà kể với báo Reuters về tình trạng của Lambert: “Con tôi ngủ ban đêm, thức dậy vào ban ngày, nhìn tôi khi tôi nói chuyện”. Bà nói rằng, hồi tháng 5, khi Lambert biết về cái chết được sắp xếp của mình, ông đã khóc.

Người khuyết tật có quyền sống như mọi người

Trong những ngày vừa qua các Giám mục Pháp cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Đức cha Pierre D’Ornellas hướng dẫn nhóm sinh học của Hội đồng Giám Mục, đã khẳng định: “Vincent có quyền được bảo vệ thích hợp như bất cứ người khuyết tật nào. Mỗi người khuyết tật, bất kể ở mức độ nặng thế nào, đều có quyền như mọi người khác”.

Hồi tháng 5, ĐHY Kevin Farrell, tổng trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, và Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Hàn lâm viện về sự sống, đã nói rằng ngừng cung cấp thức ăn và nước là một sự vi phạm nghiêm trọng về phẩm giá của con người. Hồng Thủy - Vatican

229    04-07-2019