Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Bài các nạn nhân đọc ở buổi họp của các Giám mục Pháp ở Lộ Đức

 

Vào đầu buổi gặp với các giám mục chiều thứ bảy 3 tháng 11 – 2018, các nạn nhân của các vụ lạm dụng trong Giáo hội đã đọc một bài trình bày quan điểm của họ. 

“Xin anh chị em đừng sợ!

Chính qua lời mời gọi này của Chúa Kitô mà chúng tôi muốn đặt vào trọng tâm cho sự trao đổi này. Chiều hôm nay không phải là chúng tôi không lo sợ khi chúng tôi ở đây. Chúng tôi cảm thấy mình hơi giống như Giuse, mặc chiếc áo nạn nhân mà chúng tôi không chọn.

Đến trước mặt quý cha, các anh chị em chúng tôi đang nhìn chúng tôi, có lẽ có một chút ưu tiên nào đó, không hiểu, mệt mỏi, thậm chí tức giận khi thấy trong các sự kiện xảy ra gần đây, vụ hai linh mục trẻ tự tử.

Và về phần quý cha, có lẽ quý cha cũng cảm thấy mình mặc chiếc áo mà mình không chọn: đại diện cho một Giáo hội bị tấn công, bị suy yếu, bị phán xét, bị lên án vì các vụ tấn công tình dục đã phạm và đã bao che, đã im lặng.

Chúng tôi mong trong giờ này, dù rất ngắn cho chúng tôi là các nạn nhân, chúng tôi có thể bỏ chiếc áo nạn nhân của mình để gặp các cha trong thăm thẳm chiều sâu.

Chúng tôi, ngoài việc đại diện cho chính mình, chúng tôi còn đại diện cho tất cả các nạn nhân mà chắc chắn họ không bao giờ được nói lên, những người bị tổn thương vì bị Giáo hội ruồng bỏ.

Chúng tôi mong muốn tham dự vào Buổi họp Toàn thể các Giám mục, vì theo chúng tôi, đó là quan trọng cho tất cả, vừa cho chúng tôi vừa cho quý cha, để nghe cùng một điều và cùng đối thoại chung. Quý cha đã không lựa chọn chuyện này và chúng tôi lấy làm tiếc. Một số người trong chúng tôi không đến đây vì lý do này. Còn chúng tôi, chúng tôi đã chọn lựa một cách khác, vì chúng tôi muốn đi tới với quý cha.

Hy vọng của chúng tôi là ngày hôm nay sẽ mang đến các thay đổi sâu đậm, trong việc có được ý thức và thực hành trong Giáo hội để phòng ngừa và xử lý các vụ tấn công và các tội phạm tình dục. Chúng tôi đến đây để tìm các quyết định và các hành động cụ thể để cùng đi tới đàng trước với nhau, thể hiện qua việc không nhân nhượng như Đức Bênêđictô XVI đã mong ước.

Và chúng tôi lặp lại lời của Thánh Bernadette cho buổi mời này: ‘Tôi không có nhiệm vụ làm cho bạn tin, tôi có nhiệm vụ làm cho bạn biết chuyện này.’”

Marta An Nguyễn dịch

2113    04-11-2018