Sidebar

Thứ Hai
04.12.2023

Bài cảm nhận với chủ đề Chúa Thánh Thần hoạt động trên đất Châu Phi

Thời gian tránh dịch kéo dài, những lúc lang thang trên mạng, tôi đã bắt gặp những hình ảnh cuộc sống của người dân Châu Phi, đặc biệt là người dân đất nước Angola. Châu Phi là châu lục có người sinh sống nghèo khổ nhất thế giới. Sự nghèo khổ này về trung bình là tăng so với 25 năm trước (theo sự thống kê của thế giới từ năm 2003). Tính tò mò đã dẫn tôi hành trình qua các kênh Youtube như: Quang Linh Vlogs; Đông Paulo Vlogs; Linh Philip; 2Q Vlogs; Tony Phong; Mr. Tâm & Mr. Hùng cuộc sống Châu Phi… Những kênh Youtube mà tôi được biết đến đã giới thiệu một cách rõ nét nhất về hành trình cuộc sống của người dân Angola Châu Phi như thế nào? Có thực sự như lời nhận xét của các kênh truyền thông đánh giá không?

 

Theo kênh của Đông Paulo; Hùng Kaka đi thăm một bản vùng sâu, khó khăn nơi các anh phụ trách, tôi đã thấy hiện ra trước mắt mình những ngôi nhà đơn sơ với diện tích vài chục mét vuông được làm bằng gạch đất (viên đất không nung). Giống những ngôi nhà ở Việt Nam đất bùn trộn rơm được vắt làm vách. Nóc nhà cũng mái lá cọ hoặc khá hơn bằng tol được giần lên những khối đá nặng để tránh gió bão. Nền nhà thì ẩm thấp, u tối; tài sản trong nhà chỉ có áo quần, xoong, nồi để nấu ăn và cái bếp; vì nấu ăn bằng củi, mái kín nên vách nhà mụi than bám đen, rất bẩn. Và đặc biệt tôi không thấy bất kỳ một chiếc giường, màn nào cả. Họ quanh năm ngủ trên nền đất ẩm thấp, sự thiếu thốn về chăm sóc y tế cho nên không tránh khỏi bệnh tật và tử vong. Nguồn nước sạch không có đủ để sinh hoạt trong đời sống thường ngày nên việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh cộng đồng không tốt dễ tiềm ẩn và lây lan bệnh dịch.

Thức ăn của người Angola là những loại bột ngũ cốc, khoai, sắn từ những cây đậu, cây ngô trồng được và các loại rau củ trên rừng kiếm được. Trong những năm qua, các Vlogs đã chú trọng quan tâm đến việc khai phá đất rừng, hướng dẫn cho bà con ở các thôn bản chọn giống ngô nếp, giống lúa nương 6 tháng, củ đậu của Việt Nam (củ sắn) và áp dụng kỹ thuật nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng, để khắc phục tình trạng thiếu lương thực cho bà con. Nguồn gạo và thịt cá là thứ hàng nhập khẩu hiếm khi có được để ăn, nên từng lúc các anh đã chuyển những phần quà hỗ trợ như: gạo, thịt, cá, áo quần, các trang phục, giày dép, xoong, nồi, bánh kẹo từ các mạnh thường quân ở Việt Nam và Việt kiều ở các nước Mỹ, Úc, Canada gửi đến.

Song song với việc tài trợ cứu đói cho dân bản, việc huy động sức dân mở mang đường sá, dựng cầu tạm để thông đường, xây dựng nhà ở. Rước thợ khoan giếng đem nguồn nước sinh hoạt và canh tác nông nghiệp được chú trọng. Những trại mồ côi, trường lớp được mở ra; chú trọng việc xây dựng nhà công vụ cho giáo viên nhà xa trường để khắc phục nạn dốt cho trẻ em trong bản. Vận động việc xã hội hóa trang phục và dụng cụ học tập cho các em để duy trì xóa dốt. Những ngôi nhà cho người già mất sức lao động và người tàn tật được nương náo. Những làng nghề bện chiếu bằng thủ công, nghề gốm thủ công được khuyến khích nâng đỡ góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho dân bản.

Hướng dẫn làm chuồng trại, chọn giống vật nuôi gia súc: dê, lợn; giống gia cầm: gà, vịt để phát triển nguồn kinh tế.

Nước Angola chiếm 79,8% số dân theo Kitô giáo; trong đó 56,4% Công giáo và 23,4% là Tin Lành; do đó, việc xây dựng nhà thờ hết sức cần thiết. Các bản đều được xây dựng lên những ngôi nhà thờ mới khang trang giúp dân bản có điều kiện đi lễ thờ phượng Chúa. Bên cạnh nhà thờ cũ, các nhà sinh hoạt, nhà nghỉ được sửa chữa chỉnh trang cho dân ở xa về nghỉ ngơi để tham dự Thánh lễ.

Ca dao tục ngữ Việt Nam ta có câu: “Lá lành đùm lá rách” hay “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Truyền thống yêu thương, đùm bọc nhau lúc khó khăn của người Việt Nam là thế đấy. Hay như lời thánh Phaolô tông đồ đã dạy: “Cho  thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35). Giúp đỡ, chia sẻ của cải vật chất cho người túng thiếu là một việc làm đầy ý nghĩa nhân văn rất đáng trân trọng mà bất cứ xã hội nào, thời nào, ai ai cũng trân trọng và yêu quý. (trích trong Suy niệm Lời Chúa)

Dấu chỉ mà Chúa Giêsu đã dạy: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là nếu chúng con yêu thương nhau”. (Ga 13,35). Những việc làm tử tế của các Youtube đã làm cho tôi rất cảm động, đó cũng là dấu chỉ mà Chúa Giêsu đã dạy cho chúng con biết nhận ra nhau. Ngay lúc này chúng con thật sự thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động. Mọi người trong bản nghèo của xứ Angola đồng thanh cất tiếng ngợi khen Chúa: Alleluia!
Caritas Vĩnh Long
untitled123456

520