Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bài giảng của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển

 

Kính thưa các Đức Cha, các Cha, các tu sĩ nam nữ, quý cố, quý ông bà anh chị em.

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa !

Hôm nay, tại nhà thờ Chánh Tòa Giáo Phận Nha Trang thân yêu, dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - Mẹ Nhân Lành – Bổn mạng của Giáo Phận. Chúng ta họp nhau trong mầu nhiệm các thánh thông công. Hiệp thông với các thế hệ chủ chăn và thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa của 220 ngàn tín hữu trong đại gia đình Giáo Phận long trọng cử hành lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh 60 năm hình thành và phát triển của Giáo Phận.

Thánh Lễ tạ ơn này diễn ra trong năm Thánh Giáo Phận Nha Trang. Để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Hội Thánh, chúng ta ghi nhớ công ơn của Đức Thánh Cha Pio XII, 60 năm về trước, dưới tác động của Chúa Thánh Thần đã ban nghị định thiết lập Giáo Phận Nha Trang.

Kể từ ngày lịch sử đó, mùng 5 tháng 7 năm 1957,  Nha Trang được ghi tên trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu vì Nha Trang có tòa của Đấng kế vị các Thánh Tông đồ tại phần đất này.

Đồng thời Đức Thánh Cha Pio XII đã đặc Đức Cha Marcel Piquet Lợi làm giám mục giáo phận Nha Trang.

Trải qua dòng thời gian thăng trầm của lịch sử 60 năm, hôm nay tại ngôi nhờ thờ Chánh Tòa cổ kính này. Ngôi nhà thờ Mẹ của tất cả các ngôi nhà thờ trong toàn thể Giáo Phận gồm trên 110 giáo xứ, thuộc 9 giáo hạt trong phạm vi 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Dân Chúa Giáo Phận Nha Trang long trọng dâng Thánh Lễ tạ ơn về biết bao nhiêu hồng ân Thiên Chúa đã thương ban.

Thứ nhất :  Nha Trang chính là phần đất Chúa chọn để Tin Mừng cứu rỗi của Chúa được loan báo tại địa phương này. Thật vậy, khi nhìn lại nguồn gốc và những bước hình thành và phát triển của Đạo Thánh Chúa tại địa phương chúng ta vô cùng xúc động và hãnh diện, khi được biết rằng từ dòng máu tử đạo Giáo Phận Nha Trang đã ra đời.

Chúng ta như muốn mặc lấy tâm tình của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận – Đấng mà ngày nay Hội Thánh vừa tuyên phong lên bậc đáng kính. Khi Ngài còn là giám mục giáo phận Nha Trang. Trong lá thư mục vụ nổi tiếng của Ngài vào năm 1971, Ngài đã viết : “Chúa quan phòng đã khấn chọn một chỗ khó nghèo trong miền Nam - giáo phận nhà của chúng ta để đón tiếp Đức Giám Mục đầu tiên. Ngài là Đấng kế vị các tông đồ chính là Đức Cha Đức Cha Lambert de la Motte - nơi một giáo xứ khiêm tốn, thời  ấy còn gần biển đó là giáo xứ Chợ Mới.

Khi nhắc về lịch sử giáo phận nhà, tôi chắc rằng lòng anh chị em cảm động, biết ơn và tin tưởng.

Cảm động vì trên muôn nẻo đường đi của chúng ta trong Giáo Phận nhà đã được in các dấu chân của các vị thừa sai, các linh mục bản xứ đem Tin Mừng đến cho chúng ta giữa biết bao nhiêu hiểm nguy.

Cảm động vì thấy những cửa biển Nha Trang, Phan Rang là những nơi đón tiếp các vị truyền giáo cập bến đầy lo sợ giữa đêm khuya vắng.

Cảm động khi thấy những núi xanh rừng rậm nơi mà giáo dân ẩn lánh trong cơn bắt bớ.

Đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Thật vậy, đối với Giáo Phận Nha Trang đó là những bước chân của biết bao nhiêu vị chủ chăn tiền bối của các nhà thừa sai thuộc nhiều dòng tu thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, của nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân từ nhiều năm qua kẻ trước người sau đã dấn bước đem ánh sáng đức tin đến cho các bậc tổ tiên, các tiền nhân, các bậc cha ông của chúng ta. Các tông đồ của Chúa đã đi theo các dòng sông bôn ba trên các nẻo đường đồng ruộng, núi rừng cheo leo hiểm trở bất chấp gian khổ do khí hậu khắc nghiệt và nhất là xuyên qua cuộc bách hại ác nghiệt để gieo vãi hạt giống Phúc Âm. Các Ngài gieo vãi trong nước mắt với niềm hy vọng là Chúa sẽ cho gặt hái trong Tin Mừng và lịch sử của Giáo Phận Nha Trang trong 60 năm qua đã làm chứng rằng nước mắt và máu đào của các chứng nhân đức tin thấm vào lòng đất của Giáo Phận, nhờ đó ngày nay mùa gặt đức tin thật phong phú, số Kitô hữu gia tăng. Sự phong phú của các ơn gọi linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân, các giáo xứ, các hội dòng và đông đảo các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, Đại Chủng Viện Sao Biển, Chủng Viện Lâm Bích ... là hoa quả hiển nhiên trổ sinh từ những hạt giống Phúc Âm đã được các thế hệ tông đồ gieo vãi. Chúng ta dâng lời cảm tạ và nguyện làm lan tỏa hồng ân đức tin cao quý tại Giáo Phận Nha Trang thân yêu của chúng ta.

Đểm thứ hai  : “Đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”.

Được tình yêu thương chăm sóc và đồng hành của Mẹ Maria – Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng của Giáo Phận – Đấng mà sứ thần Gabriel trong Kinh Thánh đã ca ngợi là Đầy ơn phước, Đấng được Thiên Chúa yêu thương yêu tuôn đổ dồi dào hồng ân Thánh Thần trong đời sống. Đấng được diễm phúc cưu mang và sinh hạ con Thiên Chúa – Vị Cứu Tinh duy nhất trần gian. Giáo Phận Nha Trang chúng ta suốt 60 năm qua cảm nhận tình thương Thiên Chúa dành cho mình, đồng thời tình thương đó cũng mở ra niềm hy vọng cho mọi người thuộc mọi thế hệ. Tin tưởng – cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa trong mọi tràn hướng của cuộc đời. Cùng với Mẹ Maria – Đấng mà muôn thế hệ khen là diễm phúc. Chúng ta ngày hôm nay trong ngôi nhà thờ này, nhà thờ Chánh Tòa của Giáo Phận như thay mặt cho đoàn con của Mẹ là toàn thể Giáo Phận Nha Trang xướng lên tâm tình tạ ơn trong bản Thánh Ca tuyệt vời Magnificat : Đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Tâm tình của Mẹ làm vang vọng lại lời tuyên xưng của dân Chúa qua mọi thời đại cách riêng qua đại giáo phận qua dòng lịch sử. Vì lòng thương xót của Chúa bền vững muôn đời. Lời tuyên xưng này như một điệm khúc được lập đi lạp lại trong suốt dòng lịch sử đầy yêu thương của Thiên Chúa đối với dân Người trong Giáo Phận chúng ta 60 năm qua. Chính vì tình yêu thương mà Thiên Chúa đã biến những biến cố, những thăng trầm trong đời sống của giáo phận Nha Trang chúng ta trở thành lịch sử cứu độ.

Thật vậy, vị giám mục tiên khởi của Giáo Phận Đức Cha Marcel Piquet Lợi đã chọn phương hướng mục vụ là để cho mọi sự Thiên Chúa được hết lòng yêu mến  Ngài đã noi theo con đường nên Thánh của Đức Trinh Nữ Maria khi vạch ra hướng đi cho mình, cho Giáo Phận và cho các thành phần dân Chúa : Mẹ Vô Nhiễm – Mẹ Sao Biển – Mẹ Khiết Tâm – Mẹ chiêm niệm. Và may mắn làm sao là các Đấng kế vị Ngài đều đi theo và làm sáng tỏ linh đạo Maria tuyệt vời đó. Đức Giám Mục kế nhiệm là Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận trong vui mừng và hy vọng luôn vững vàng tin tưởng ở Mẹ Hy Vọng.

Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa trong tinh thần và chân lý với sự trợ lực của Đức Giám Mục Phó Phêrô Nguyễn Văn Nho hiền lành và khiêm nhường và Đức Giám Mục Phó Giuse, Ngài đã yêu thương họ đến cùng đã hướng dẫn Giáo Phận theo con đường của Giáo Phận là Mẹ Xin Vâng và Mẹ Từ Bi.

Đức Giám Mục Giuse Võ Đức Minh tiếp nối sứ vụ của các vị tiền nhiệm luôn nỗ lực làm vang vọng hỉnh ảnh của Mẹ dâng mình và quy tụ toàn thể giáo phận chung quanh Mẹ Nhân Lành tại trung tâm hành hương của Giáo Phận cuối dãy Trường Sơn ở dãy núi Khánh Vĩnh.

Như vậy, kính thưa Anh chị em, 60 năm qua, các thế hệ anh chị em tín hữu của Giáo Phận Nha Trang vững tin vào chân lý này là đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Khi thường xuyên nhắc nhở nhau kiên trì đi theo con đường Mẹ đã đi để luôn có Mẹ hiện diện và đồng hành trong cuộc sống.

Điểm thứ ba : Tạ Ơn – Vui Mừng và Hy vọng

Khi cử hành Lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh 60 năm thành lập giáo phận, chúng ta không quên bầu khí sốt sắng và phong phú của Giáo Phận khi mừng Kim Khánh 50 năm (1957 – 2007).

Lúc bấy giờ chúng ta đã đề ra phương châm : Tri ân – Sám Hối – Phát Triển. Phương châm đó đã giúp cho mọi người chúng ta tích cực trở về nguồn trong tinh thần hiếu thảo và khiêm tốn hoán cải nếp sống để góp phần xây dựng nếp sống chan hòa tình nghĩa yêu thương hiệp nhất trong đại gia đình Giáo Phận.

Vì thế, ngày hôm nay chúng ta hân hoan cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa  và cảm ơn nhau về sự phát triển kỳ diệu Giáo Phận. Cách riêng trong thời gian vừa qua, bởi vì chúng ta biết khi hình thành 60 năm, Giáo Phận Nha Trang chúng ta có 21 giáo xứ với 39.500 giáo dân.

Rồi sau đó đã tiến lên 52 giáo xứ với 99.500 giáo dân năm 1975

Rồi đến 72 giáo xứ, với 184.000 giáo dân, năm 2007 khi mừng 50 năm Giáo Phận và nay, năm 2017, Giáo Phận chúng ta đã có 110 giáo xứ, 9 giáo hạt với gần 220 ngàn giáo dân.

Chúng ta làm sao quên được niềm vui và hồng ân trong ngày khai mạc năm Thánh Lòng Thương Xót : 14.12.2015 với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Đại diện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và của Tòa Thánh.  Trong ngày đó, Giám Mục Giáo Phận Nha Trang ở giữa linh mục đoàn của mình, được bao quanh bởi trên 10 ngàn tín hữu gồm các Chủng sinh Sao Biển, Chủng Sinh Lâm Bích, đông đảo tu sĩ nam nữ giáo dân, đại diện toàn thể giáo xứ trong Giáo Phận. Chúa đã thương ban cho chúng ta có nghi lễ long trọng cung hiến Đền Thánh Mẹ Nhân Lành - Trung Tâm Hành Hương tại vùng đất truyền giáo Khánh Vĩnh thân thương. Sự kiện kỳ diệu này như dấu chỉ hồng ân của Chúa soi lòng mở trí Giáo Phận Nha Trang chúng ta tiếp nối một cách xác tín cuộc hành trình loan báo Tin Mừng mà tiền nhân đã thực hiện và để lại cho chúng ta.

Ra đi đến với những người nghèo khổ, những người bị thiệt thòi, những người ở vùng xâu vùng xa và ngay cả những người chưa biết Phúc Âm của Chúa, những người mà chúng ta gọi là tội lỗi.

Và một trong những dấu chỉ của hồng ân 60 năm của Giáo Phận như anh chị em vừa chúng kiến và nghe vị linh mục trẻ công bố Phúc Âm vừa rồi chính là linh mục mục Năng Xuân Gia, vị linh mục mà Cha và Mẹ là người Chăm. Có thể nói là người Chăm đầu tiên của Giáo Phận Nha Trang nếu không phải là  linh mục đầu tiên người Chăm đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội Việt Nam đã trở nên linh mục của Chúa trong Hội Thánh Công Giáo.

Nhìn lại dòng thời gian 60 năm Giáo Phận chúng ta không ngừng tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền nhân và biết ơn nhau.

Nhìn vào hiện tại Giáo Phận, chúng ta vui mừng và tin tưởng để luôn yêu thương và hợp tác với nhau trong việc xây dựng Hội Thánh và phát triển công việc loan báo Tin Mừng.

Và hướng về tương lai, chúng ta vững vàng hy vọng, đặc biệt hy vọng người Cha của chúng ta là Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận – Đấng đáng kính - sớm được Hội Thánh tuyên phong là đấng Thánh.

Nguyện xin Thánh Cả Giuse – Người Cha Công Chính cùng với Mẹ Maria Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Nhân lành chúc phúc cho mọi thành phần quy tụ và hướng dẫn chúng con đến suối ân sủng nguồn trào dâng vô biên của Chúa Cha để chúng con trong vui mừng và hy vọng ra đi và loan báo Tin Mừng Tình thương của Chúa cho anh chị em đồng loại của chúng con.

 

 

2432    06-07-2017