Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Bài học làm người bác sĩ BV Việt Đức gửi con trai

Bài học làm người bác sĩ BV Việt Đức gửi con trai: "Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương. Con hãy tự tu dưỡng để trở thành người tử tế, đừng để xã hội phải dạy con"


 
Bài học làm người bác sĩ BV Việt Đức gửi con trai: "Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương. Con hãy tự tu dưỡng để trở thành người tử tế, đừng để xã hội phải dạy con"

Bức tâm thư dài hàng ngàn chữ của bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức gửi con trai cũng là những bài học cuộc sống sâu sắc, có giá trị với bất kỳ ai trong chúng ta.

Thư gửi con trai yêu quý!

Khi cha nhận bức hình này mẹ gửi, cảm xúc thật khó tả, con trai ạ. Trào dâng niềm vui mừng hạnh phúc nhưng cha cũng nghĩ về những trách nhiệm: Trách nhiệm nuôi dạy con nên người. Cha quyết định ngồi viết cho con những dòng này, gửi gắm đến con và để nhắc nhở cha, vì đây cũng chính là những điều cha đang hướng đến trong cuộc sống để hoàn thiện chính mình, gọi cho nó to tát hơn thì đó là lý tưởng sống. 

Cuộc sống là một hành trình, ở đó lý tưởng sống là ngọn hải đăng dẫn dắt cha con ta, giúp ta tránh lầm đường lạc lối cũng như đành mất lý tưởng của cuộc đời mình. Và điều quan trọng hơn nữa, chỉ có cùng nhau hướng về những điều tốt đẹp, chúng ta mới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, con trai ạ. Cha không dạy cho con những điều lọc lõi gian dối, những điều làm con trở nên nhỏ bé tầm thường mà những điều gửi gắm cho con dưới đây cha tin sẽ góp phần giúp con ngày càng trưởng thành và tử tế. Hãy tin ở cha, con trai nhé!

1. Với tín ngưỡng và tôn giáo

Mỗi người mỗi cộng đồng hay mỗi dân tộc đều có những niềm tin riêng, vậy niềm tin tôn giáo nào là đúng đắn nhất? Đó là những niềm tin, tín ngưỡng giúp con ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, yêu đời và yêu con người hơn, con trai ạ.

Con hãy theo đuổi điều đó. Cha biết, mỗi tín ngưỡng sẽ có những nét đặc trưng riêng, nhưng tựu chung chân lý thì chỉ có một mà thôi và tất cả đều hướng về những điều lương thiện, yêu thương bác ái. Ai đó dựa vào tin ngưỡng tôn giáo để lợi dụng lòng tin mọi người và lòng tin của con nhằm phục vụ những lợi ích riêng mình, con cần tỉnh táo phán xét, con trai nhé!

2. Về những người thầy

Sách là người thầy số 1, con trai ạ. Một đời người xuất sắc cũng chỉ đúc rút trong một vài cuốn sách, một vài câu nói, con hãy lĩnh hội kiến thức và học cách hạn chế sai lầm thất bại thông qua những bài học từ người khác trong sách. 

Con đừng dành cả cuộc đời mình để thử đúng sai rồi làm lại, đó là điều vô cùng đáng tiếc. Thực tế hiện nay nhiều người đang rơi vào tình huống như vậy, vì họ xa rời những cuốn sách. Khi đối diện vấn đề hay phải lựa chọn, con hãy đọc sách và gặp gỡ những chuyên gia trong lĩnh vực đó để xin ý kiến trước khi đưa ra quyết định, con trai nhé!

3. Với gia đình

Ông bà cha mẹ là duy nhất, không ai có thể thay thế được, con hãy luôn mang trong mình lòng biết ơn và sự kính trọng. Với vợ con, con hãy luôn quan tâm yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Khoa học đã nghiên cứu lý do gia đình tan vỡ, kết quả chỉ ra rằng ly hôn chủ yếu vẫn là do sự thiếu quan tâm và trân trọng nhau trong mối quan hệ vợ chồng.

4. Về quan điểm sống

Cuộc sống có những điều sau đây là dễ: Dễ nhận lại nhưng rất khó cho đi, dễ nghĩ xấu về người khác những khó trao gửi niềm tin, dễ vùi tắt ước mơ của người khác mà thật khó khơi gợi cho họ một ước mơ, một niềm hy vọng…

Con nghe lời cha dặn: Sống hãy cho đi, sống hãy nghĩ về người khác nữa, điều kỳ diệu sẽ xảy đến. Những người con gặp trên đường đời sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con vì dù tốt hay xấu, họ cũng mang đến cho con những kinh nghiệm sống. 

Tâm sự chân thành về bài học làm người bác sĩ 36 tuổi gửi con trai: Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương. Con hãy tự tu dưỡng để trở thành người tử tế, đừng để xã hội phải dạy con - Ảnh 1.

Có ai đó lợi dụng lòng tốt của con, làm tổn thương hay phản bội con, con hãy học cách tha thứ, vì có thể chính nhờ có họ mà con học được đức tính khoan dung. Chỉ trích một người là việc làm mà mọi người thường chọn lựa, con hãy vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha, đó mới là điều cha tự hào về con. 

Luôn có nguyên do khiến người ta suy nghĩ và hành động như cách mà họ đang sống. Con thử đặt mình vào hoàn cảnh của người ấy và trả lời câu hỏi "Mình sẽ cảm thấy như thế nào và phản ứng ra sao?". Có như vậy con sẽ hiểu được nguyên do và thông cảm. 

Henry Ford, nhà sáng lập hãng ô-tô Ford của Mỹ cũng đã từng nói: " Bí quyết của thành công chính là khả năng hiểu & thông cảm với quan điểm của người khác và nhìn nhận sự việc theo góc độ của người ấy cũng như góc độ của chính mình". 

Thực sự chỉ có những con người bao dung mới đi theo con đường này, con trai ạ. Vì trong giao tiếp: Biết mọi thứ cũng có nghĩa là tha thứ mọi thứ.

Một điều nữa, cha muốn con biết rằng cuộc sống luôn vần vũ và thay đổi từng ngày, hôm nay như vậy nhưng ngày mai sẽ khác. Vậy nên con hãy luôn tỉnh táo để tránh ngủ mê trong "Vùng an toàn": nơi con cảm thấy an tâm và yên ổn bởi sự ổn định của những thứ đã sẵn có, đừng vội bằng lòng với bản thân mà thui chột đi ý chí-nghị lực phấn đấu. Con hãy bước ra ngoài, dấn thân-va chạm để nuôi dưỡng và thực hiện những ước mơ, con trai nhé! 

Martin Luther King từng nói: "Bạn đang ở tuổi 38, như tôi hiện tại. Và một ngày, những cơ hội tuyệt vời bất ngờ gõ cửa cuộc sống và kêu gọi bạn hãy đứng lên để bảo vệ những điều chính nghĩa, bảo vệ niềm hạnh phúc, nhân văn trong cuộc sống của con người. Và vì sợ hãi, bạn đã ngoảnh mặt làm ngơ để "tồn tại" đến năm bạn 90 tuổi. 

Để rồi một ngày, trên bia mộ khắc ghi vài dòng: "Đây là nơi an nghỉ của chàng trai đã chết năm 38 tuổi nhưng 90 tuổi mới chôn". Con trai bé nhỏ, hãy lựa chọn SỐNG chứ không lựa chọn TỒN TẠI, con nhé, Vì SỐNG là cho đi, là in dấu..

Cha là bác sĩ, là phẫu thuật viên nên mỗi ngày cha khám bệnh, mổ xẻ và đối diện với rất nhiều người, rất nhiều tình huống và cả những áp lực. Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ đã mang đến nhiều luồng thông tin, không như ngày cha bằng tuổi con, chỉ có sách và đài radio hoặc nghe ông bà kể lại. Tuy vậy, cha vẫn lựa chọn đọc sách lúc rảnh, chọn theo dõi chỉ một số kênh thông tin nhất định và tương tác với những người tử tế. 

Cha không coi thường ai cả, nhưng cha có quyền chọn lựa những người cha muốn gặp, những luồng thông tin cha muốn tiếp nhận. Cha quan tâm đến những điều tươi đẹp, những việc làm nhân văn, những câu chuyện xúc động và truyền cảm hứng... 

Cuộc sống áp lực từng ngày, cha không muốn tiếp nhận thêm những điều vụn vặt nhỏ nhen hay những scandal trong cuộc sống. Đó không phải là cha vô cảm với dân tộc, với xã hội, với đất nước…

Lời đáp tốt nhất cho tình yêu quê hương đất nước chính là hãy làm tốt nhất công việc của mình và sống tử tế với mọi người. Cha thấy ngạc nhiên khi có rất nhiều người cuộc sống gia đình và công việc chưa đâu vào đâu những suốt ngày vẫn ngồi ý kiến người này, xoi mói gia đình kia. Tuyệt đối con không được phép trở thành người như vậy, con trai nhé!

Dù cuộc sống trôi qua vội vã, có 2 điều cha vẫn muốn con hãy luôn mang theo bên mình và hào phóng gửi đến những người con gặp trên đường đời, đó chính là NỤ CƯỜI & LỜI CẢM ƠN. Nụ cười là lời chào thân thiện nhất & cùng chính là cầu nối gần gũi giúp con kết nối với tất cả mọi người, và con cũng hãy luôn biết ơn đến tất cả những điều con nhận được. 

Con hãy nói lời cảm ơn đến cô phục vụ ở quán khi bê ra cho con một bát phở nóng hổi, con hãy nói lời cảm ơn đến bác lái xe taxi đã chở con đi một chuyến xe an toàn, con hãy nói lời cảm ơn cô lao công hằng ngày vẫn lau dọn dãy hành lang nơi nhà con đang sống, mỗi sáng con hãy nói lời cảm ơn đến bác bảo vệ vẫn hằng đêm canh giữ an toàn cho ngôi nhà của con, con trai nhé! Và mỗi khi con mắc lỗi, hãy dũng cảm đứng lên nhận lỗi và nói lời XIN LỖI. 

Tin tưởng rằng mình có lý và chỉ duy nhất mình là người có lý là biểu hiện của một tầm nhìn hẹp và cố chấp. Chính lỗi lầm đó sẽ mãi khống chế con. Thay vào đó, con hãy đứng lên và thừa nhận lỗi lầm của mình, điều đó sẽ làm người khác tôn trọng con hơn và giúp con phát triển sự tự trọng của bản thân mình. Dù ai cũng biết rằng, thừa nhận mình sai là một việc làm vô cùng khó khăn, nhưng đó chính là con đường hiệu quả nhất để giúp con tiến bộ và đắc nhân tâm người khác. 

Điều gì cha muốn con tránh xa và hạn chế nhắc đến nhất, con có biết không? Đó chính là cái TÔI của con, con trai ạ. Vì đó chính là từ "ích kỷ" nhất. Nó thể hiện mọi sự kỳ vọng của con và những mong muốn con nhận được từ mọi người. Khát khao của con, mong muốn của con, ý kiến của con, con thích, với con…Tất cả xoay quanh con và con chỉ muốn nhận lại, con chỉ muốn mọi người đáp ứng những kỳ vọng của con. 

Mọi người và xã hội không có trách nhiệm đáp ứng cho con những kỳ vọng đó. Thay vì luôn nghĩ đến cái "TÔI" và nhận lại, con hãy nghĩ đến MỌI NGƯỜI và cho đi, con trai nhé! Tổng thống Mỹ J.Kenedy cũng đã từng nói "Đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho bạn mà hãy tự hỏi bạn có thể làm gì cho tổ quốc". Cho đi là còn mãi và đó cũng chính là sự nhận lại lớn nhất trong cuộc đời, con trai ạ.

5. Về tài chính

Cha mẹ sẽ không để lại cho con tiền bạc, đó là điều chắc chắn. Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và quan trọng hơn, đó là lòng yêu thương. Cha mẹ sẽ cùng con nuôi dưỡng điều đó ngay từ những phút đầu tiên con chào đời và ngay từ những việc bé nhỏ nhất. 

Dù con chỉ mới bước sang tuổi thứ 7 nhưng đã không biết bao lần cùng cha đi khám bệnh-tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao, đã rất nhiều lần con cùng cha trao đi những món quà dù rất bé nhỏ cho những người cơ nhỡ bên đường…Cha mong muốn tâm hồn lương thiện và trách nhiệm chia sẻ cộng đồng của con sẽ ươm mầm từ những việc làm đó.

Tiền bạc và tài chính rất quan trọng, không có nó cuộc đời con sẽ rất vất vả. Vậy làm sao để con làm chủ được sự nghiệp tài chính của mình? Miễn không vi phạm pháp luật, con làm nghề gì cũng được, cha luôn tôn trọng. 

 

Và muốn thành công, chỉ có duy nhất con đường chăm chỉ học tập và không ngừng phấn đấu để trở thành chuyên gia trong ngành nghề đó, con trai ạ. Thêm một chi tiết nhỏ nữa cha muốn chia sẽ với con liên quan đến tài chính đó là con hãy cố gắng tạo cho mình ít nhất ba nguồn thu nhập, thu nhập thụ động càng tốt. Không bao giờ để cuộc đời mình chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào một nguồn thu nhập nào đó, hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào bất kỳ môt con người hay một tổ chức nào đó. 

Vì như vậy, thế và lực của con bị giảm đi rất nhiều, cuộc đời con nhiều lúc cũng sẽ chẳng dám đứng lên để nói ra chính kiến, quan điểm của mình, và rồi một ngày, con chợt nhận ra mình đã đánh mất chính mình chỉ vì quá phụ thuộc vào một ai đó. 

Nói về tài chính, thêm điều quan trọng cha muốn chia sẽ đó chính là: Tiền không phải là tất cả. Vậy nên con hãy sử dụng tiền bạc để xây dựng cuộc sống của con và cho đi thật nhiều để chia sẻ trách nhiệm xã hội, đó mới là điều cha mong muốn ở con. 

Con đừng ôm trọn tiền bạc cho riêng mình và hãy luôn nhắc nhở mình, sẽ không bao giờ là nô lệ của tiền bạc, con trai nhé!

6. Với sức khoẻ

 Dù cha và mẹ đều là bác sĩ nhưng cha muốn con biết rằng, sức khoẻ và thân thể con, do con định đoạt. Chính lối sống của con sẽ quyết định sức khoẻ của chính con. Hãy luôn giữ cơ thể mình vận động mỗi ngày, hãy giữ cho trí não của mình minh mẫn bằng đọc sách mỗi ngày, hãy tìm hiểu về dinh dưỡng để biết được những gì con đưa vào miệng mỗi ngày là tốt hay xấu cho sức khoẻ, con nhé! 

Dù thời đại nào, thuốc lá và rượu đều chỉ mang đến bệnh tật và nỗi buồn, con hãy tránh xa nó như tránh xa ma tuý. Mỗi người có những cách riêng để cân bằng cuộc sống, con hãy tự mình xây dựng những nguyên tắc cân bằng cuộc sống cho riêng con, vì chính nó là chìa khoá của một cuộc sống khoẻ mạnh vững bền.

7. Sự trưởng thành và trách nhiệm

Cha không can thiệp vào đời sống và những quyết định của con, cha chỉ đưa ra ý kiến góp ý. Sau 18 tuổi, con tự chịu hoàn toàn trách nhiệm trước mọi quyết định của mình. Năm cha 18 tuổi và xách ba lô ra trường Y nhập học, ông nội con đã gửi cho cha một lá thư kèm theo lời dặn "Con hãy tự tu dưỡng để trở thành người tử tế, đừng để xã hội phải dạy con". 

Cha vẫn nhớ như in những lời dặn đó của ông nội. Khi con làm sai, mọi người góp ý, thậm chí nặng lời, nặng hơn nữa là pháp luật răn dạy…nghĩa là con chưa đúng đắn và chưa trưởng thành. Hãy không ngừng quan sát học hỏi và đọc sách để hoàn thiện chính mình, con trai nhé! Không ai hoàn hảo, những chúng ta sẽ không ngừng hoàn thiện mình để tiệm cận với điều đó.

8. Về tình yêu

Cựu thủ tướng Đài Loan từng nói: "Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ là một cảm xúc nhất thời. Không nên cứ ôm ấp mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình" Cha đồng ý với ý kiến này, con trai ạ. 

Tuy vậy cha vẫn luôn nguyện cầu cho con sẽ tìm được người bạn đời mà con yêu quý! Đó chính là phúc phần của cuộc đời con. Thêm nữa, cha cũng muốn con hiểu một điều rằng mỗi người trong chúng ta đều có những quyền mà không ai được phép tước đoạt, đó chính là quyền được tôn trọng, quyền được tin tưởng, quyền được biết sự thật và quyền riêng tư. 

Trong đó quyền riêng tư là quyền quan trọng nhất, bất khả xâm phạm. Dù yêu thương người bạn đời đến bao nhiêu thì con vẫn luôn cần tôn trọng quyền riêng tư của người ấy cũng như con được quyền yêu cầu điều đó. Hãy tránh trở thành người đàn ông hẹp hòi vị kỷ. 

Thủ tướng Anh Winston Churchill từng chia sẻ rằng lý do cuộc hôn nhân của ông ấy kéo dài 56 năm hoặc lâu hơn nữa đó chính là việc hai vợ chồng mỗi người sử dụng một…phòng tắm riêng. Nói như vậy để con trai của cha hiểu, tôn trọng sự riêng tư của người khác là nguyên tắc rất quan trọng trong các mối quan hệ, kể cả với người bạn đời của con.

Là nam nhi, con cũng hãy tặng quà hoặc những bông hoa tươi đẹp cho người bạn đời con yêu quý mà không phải chờ đến bất cứ lễ dịp gì. Ngược lại khi xung đột, là nam nhi, con hãy là người đầu tiên nói lời xin lỗi, con trai nhé!

9. Làm sao để con ngày càng trưởng thành?

Cuộc đời của con sẽ tràn ngập niềm vui và ý nghĩa nếu con luôn giữ được cho mình cái nhìn lạc quan về mọi thứ, tâm thế hướng về phía trước, nuôi dưỡng những ước mơ và sẵn sàng "Đi ngược lại với bầy cừu"con nhé! Vì nhiều khi, ý kiến của đám đông chưa chắc đã là chân lý, con trai ạ. 

Con hãy bình tĩnh suy nghĩ và đưa ra những nhận định của riêng con. Muốn những quyết định của mình có tỷ lệ chính xác cao, chỉ có cách duy nhất đó là không ngừng học hỏi, đọc sách và gặp gỡ những người thành công. Con có quyền không gặp lại những người bi quan, tính toán và nhỏ nhặt, con trai nhé! Vì với chính cuộc đời con, con là người có quyền chọn lựa, sẽ chẳng ai can thiệp hay bắt ép con được.

Thêm nữa, sau mỗi khoảng thời gian nhất định, con hãy tĩnh tâm ngồi và nhìn lại chính mình. Mỗi bước con đi, mỗi lần con đưa ra quyết định hay lựa chọn, và cả những lời con nói ra có thể chưa được tròn trịa hoặc vô tình làm tổn thương người khác. Vậy nên con cần nhìn lại chính mình và nhận ra nó. 

Chính qua việc làm đó, con sẽ nhận ra những điều mình còn khiếm khuyết và có cơ hội cải thiện chính con, điều đó giúp con trở nên tốt đẹp hơn theo thời gian. Sẽ chẳng có ai hoàn mỹ cả, nhưng xã hội sẽ trở nên văn mình đáng sống hơn khi mỗi cá nhân biết nhìn lại chính mình, hoàn thiện mình và ngày càng tiến bộ.

Năm nay cha 36 tuổi và theo lẽ thông thường, cha chỉ mới đi qua một nửa cuộc đời, nên những điều cha viết ra đây cũng chính là những điều cha đang theo đuổi và phấn đấu, con trai ạ.

Như một lời hẹn ước, cha với con và gia đình nhỏ của mình sẽ cùng nhau thực hiện những điều này, con trai yêu quý nhé! 

Hà Nội, hè 2019

 

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

849    15-05-2021