Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

‘Bài phát biểu nhận được nhiều tiếng vỗ tay nhất của toàn thể Thượng Hội đồng,’ từ Iraq

 

‘Con có một thông điệp từ các bạn trẻ gửi đến Đức Thánh Cha: họ hy vọng một ngày nào đó sẽ được gặp gỡ người ở Iraq!’

 

Dưới đây là bài phát biểu của anh Safa Al Abbia do Vatican cung cấp, anh là thành viên của Giáo hội Canđê, Iraq, là dự thính viên trong Thượng Hội đồng Giám mục, và bài phát biểu của anh nhận được nhiều tiếng vỗ tay nhất của toàn Thượng Hội đồng. ZENIT mang đến cho bạn toàn văn phát biểu của anh, do Vatican cung cấp:

***

Kính thưa Đức Thánh Cha, Kính thưa các Đức Giám mục, thưa các bạn,

Con xin gửi đến những lời chào từ Lưỡng Hà (Mesopotamia), “một Iraq bị thương tổn.”

Con là một nha sĩ 26 tuổi người Iraq và con là một Ki-tô hữu Canđê.

Người Ki-tô hữu ở Iraq đang quay trở lại thế kỷ thứ nhất. Xuyên suốt chiều dài lịch sử của mình, họ đã là nạn nhân của sự bách hại vì đức tin. Điều này đặc biệt xảy ra sau năm 2003.

Trong phần tham dự trước của con (hai lần, ở đây), con rất khắc khoải muốn nói về quê hương của con, trong khi những thảo luận đều về các vấn đề quan trọng khác, là những điều rất khác với thực tế ở Iraq và ở những quốc gia khác trong vùng Trung Đông.

Chắc chắn những chủ đề về gia đình, tình dục và truyền thông xã hội là quan trọng. Tuy nhiên, thách đố chính mà người trẻ ở Iraq đang phải đối mặt là hòa bình và sự ổn định, và sự cần thiết được sống đúng phẩm giá.

Trong những tình hình khó khăn như vậy, các tín hữu, trong đó có người trẻ, đang phải chiến đấu để duy trì sự kiên vững trong đức tin, như là những chứng nhân cho Chúa Giê-su Ki-tô và các truyền thống, các giá trị và phụng vụ của họ. Cuộc chiến đấu này được minh chứng rõ ràng với con số của những người tử đạo đã đổ máu ở Iraq. Hơn 1224 người Ki-tô hữu đã bị giết, một nửa số đó là người trẻ. Một ví dụ cho điều này xảy ra trong Thánh Lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Chính tòa Syriac Đức Bà Cứu rỗi của Baghdad tháng Mười năm 2010, để lại 58 nạn nhân, gồm có hai linh mục trẻ là các Cha Wassem và Thaaer.

Và có vụ sát hại linh mục Canđê trẻ là Cha Regheed và Đức Giám mục Paulus Faraj Raho, cũng như những vụ đánh bom liên tục vào một số nhà thờ, trong đó có nhà thờ nơi con ở. Con sẽ không bao giờ quên được khuôn mặt của các bạn bè con, sau Thánh Lễ họ chào “hẹn gặp bạn tuần sau,” nhưng con không bao giờ còn được gặp họ nữa. Họ đã chết, bị thiêu sống bởi một trái bom cài trong xe. Thêm vào đó, còn có những mối đe dọa liên tiếp, bắt cóc và sát hại, vì giá trị Ki-tô giáo của họ. Tất cả những việc này đều theo sau như một tấn thảm kịch bởi những hành động của các kẻ khủng bố ISIS. Trong cuộc xâm chiến Mosul và Đồng bằng Ninivê, trên 120.000 Ki-tô hữu đã bị quét ra khỏi nhà cửa của họ trong một đêm.

Ngoài ra, người trẻ của Iraq còn đang phải chịu đựng tình trạng thiếu cơ hội việc làm, sự giảm sút về mức độ giáo dục và những giá trị xã hội, và sự thiếu vắng luật pháp. Sau tất cả những gì họ đã trải qua, tuổi trẻ Iraq đang đặt vấn đề về những ảnh hưởng đến đời sống của họ là người Iraq, vai trò của Thiên Chúa và của Giáo hội, mặc dù Giáo hội có những nỗ lực rất lớn trong việc hỗ trợ.

Những điều kiện này làm cho giới trẻ hoang mang về tương lai, làm họ thoái chí không còn theo đuổi các môn khoa học, không theo đuổi việc học và không kết hôn. Họ nghĩ đến giải pháp là di cư. Từ một tổng số 1,5 triệu người Ki-tô hữu Iraq năm 2003, thì con số đó nay rút xuống còn 400.000. Và có sự lo sợ rằng con số đó sẽ còn giảm mạnh, và sẽ đến một ngày khi Iraq không còn bóng một người Ki-tô hữu nào.

Để kết luận, con vô cùng tri ân những lời cầu nguyện của mọi người cho Iraq và cho người Ki-tô hữu ở đó. Tuy nhiên, con muốn nhắc tất cả mọi người nhớ rằng, ngoài những lời cầu nguyện thì phải có sự quan tâm đặc biệt không chỉ đối với người trẻ ở Iraq nhưng cả những quốc gia khác, nơi người Ki-tô hữu chỉ là một thiểu số và đang cần sự hỗ trợ, cũng như các Giáo hội của họ.

Bất kể tất cả mọi điều, thì cái đáng để nói lên ở đây là chúng con ở Iraq vẫn có một lớp người trẻ tuyệt vời, họ đang sống đức tin như là những chứng nhân của Đức Giê-su Ki-tô.

Cuối cùng, con có một thông điệp từ các bạn trẻ gửi đến Đức Thánh Cha: họ hy vọng một ngày nào đó sẽ được gặp gỡ người ở Iraq!

 

Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

339    18-10-2018