Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Ban biên tập phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” của báo L’Osservatore Romano từ chức

 

Trong bài xã luận và thư gởi Đức Phanxicô, bà Scaraffia viết: “Các lời khiếu nại các vụ lạm dụng bị rơi vào im lặng. Không được tin tưởng và bị gạt ra bên lề, vì vậy chúng tôi không thể tiếp tục.”

Bà Lucetta Scaraffia và mười phụ nữ khác trong ban biên tập phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” của báo L’Osservatore Romano từ chức để chống ban điều hành của nhật báo Vatican. Bà Lucetta Scaraffia giải thích với báo Huffpost: “Hiểu lầm, không được tin tưởng, dần dần bị gạt ra bên lề. Vì thế chúng tôi không thể nào đi xa hơn.” Bà chua xót nhấn mạnh đến sự xuống cấp trong các điều kiện làm việc “tự do” và “tôn trọng” ở báo L’Osservatore Romano. Đặc biệt trong bài xã luận và trong thư gởi Đức Phanxicô, bà tố cáo ban giám đốc đã làm im lặng các khiếu nại về lạm dụng của các tu sĩ, bà bác bỏ việc chọn lựa “từ trên” các phụ nữ dựa trên sự vâng lời. Ông Andrea Monda, giám đốc nhật báo L’Osservatore Romano trong một ghi chú đã phản bác lời cáo buộc này, ông đảm bảo phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” sẽ tiếp tục dù không có bà Scaraffia và các bà khác.

Xin giáo sư Scaraffia cho biết, giáo sư đã lấy quyết định này như thế nào?

Từ khi ban giám đốc mới lên làm việc, chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Ít nhất là đã hai tháng, chúng tôi thấy đăng các bài báo hoàn toàn trái ngược với đường hướng của chúng tôi, đây là một tiến trình dần dần gạt chúng tôi ra bên lề. Chẳng hạn một bài báo ký tên Monica đã được đăng. Mondo, một chỉ trích rất nặng về một video các lạm dụng đối với các nữ tu có các quan điểm trái ngược với quan điểm của chúng tôi.

Giáo sư dứt khoát ra đi?

Đúng, chúng tôi gồm mười một phụ nữ và tất cả chúng tôi đều từ chức. Chúng tôi nghĩ tốt hơn là phải ra đi trước khi bị kiệt sức. Chúng tôi cảm thấy mình bị bủa vây bởi một bầu khí mất tin tưởng và bị gạt ra bên lề dần dần.

Tình trạng trở nên nặng hơn với sự thay đổi ban giám đốc điều hành báo L’Osservatore Romano sau khi cựu giám đốc Giovanni Maria Vian ra đi và việc bổ nhiệm ông Andrea Monda. Bây giờ giáo sư mong chờ gì?

Chúng tôi không được sự hỗ trợ của ban giám đốc mới, đã không hỗ trợ lại còn làm chúng tôi suy yếu. Không có sự tôn trọng. Họ không gọi cho chúng tôi dù họ biết chúng tôi đã nêu ra vấn đề này.

Trong bài xã luận loan báo việc kết thúc phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” bà Lucetta Scaraffia tố cáo một sự “chọn lựa từ trên cao các nữ cộng tác viên đảm bảo sự “vâng lời” và từ bỏ “mọi khả năng mở ra một cuộc đối thoại đích thực, tự do và can đảm giữa các phụ nữ yêu mến Giáo hội trong tự do, kể cả các ông trong số này”. Các điều kiện buộc ban biên tập phải chấm dứt công việc đã có từ bảy năm nay.

Bài xã luận của bà Lucetta Scaraffia

Với số báo này, ban biên tập phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” xin ngưng sau bảy năm hoạt động. Trên thực tế chúng tôi nhận thấy không còn hội đủ điều kiện để hợp tác với báo L’Osservatore Romano. Phụ trương hàng tháng ra đời từ sáng kiến tự lập của một nhóm phụ nữ đã kết hợp với nhau trong nhiều năm và đã được hai giáo hoàng, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô chấp thuận và hỗ trợ. Đối với Vatican, đây là một kinh nghiệm mới cho sự tự lập, được đền đáp bằng sự chú ý và quan tâm đến phụ trương, được in bằng tiếng Tây Ban Nha trên báo “Vida Nueva”, tiếng Pháp trên báo “La Vie” và tiếng Anh trên mạng, trên các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới. Phụ trương này không được sự hỗ trợ của ban điều hành mới của báo L’Osservatore Romano, mà còn nhằm làm suy yếu phụ trương “Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới” bằng cách đưa ra các hợp tác và sáng kiến có vẻ cạnh tranh, với mục đích làm người này chống người kia, tạo các so sánh công khai và vì thế không xem các thành viên của ban biên tập đủ để “tin cậy.” Chúng tôi bác bỏ sự chọn lựa từ trên cao các nữ cộng tác viên đảm bảo sự “vâng lời” và từ bỏ “mọi khả năng mở ra một cuộc đối thoại đích thực, tự do và can đảm giữa các phụ nữ yêu mến Giáo hội trong tự do, kể cả các ông trong số này. Chúng tôi bác bỏ việc tự quy vào hàng giáo sĩ, sự tê liệt mà Đức Phanxicô thường đặt ra, trong lời nói và trong giáo huấn. Do đó, chúng tôi chỉ có thể tuyên bố công việc của chúng tôi đã kết thúc, bị ngưng ngang dù các dự án còn chưa xong – chẳng hạn việc đào sâu năm giác quan – và các bài đã được viết hay đã được nhờ viết. Nhưng chúng tôi nghĩ quyết định này là cần thiết để bảo vệ phẩm giá của chúng tôi và như thế tránh được quá trình phí sức đã không may đang bị.

Trong thư gởi Đức Phanxicô, bà Lucetta Scaraffia đã loan báo quyết định. “Chúng tôi xin buông vì chúng tôi cảm thấy mình ở trong bầu khí không tin tưởng và dần dần bị gạt ra bên lề, từ cái nhìn mà chúng tôi không cảm thấy mình được tôn trọng, có uy tín để có thể tiếp tục hợp tác”. Điều này trực tiếp nói lên sự im lặng mà ban giám đốc đang cố gắng áp đặt trên các vụ khiếu nại về lạm dụng đối với các nữ tu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

275    27-03-2019