Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Bạn có biết chồng của Thánh Cêcilia cũng là một vị thánh tử đạo?

cecilia
 Public Domain


Theo truyền thống
thời sơ khai, Thánh Cêcilia đã kết hôn với Thánh Valeriô, người đã trở lại đạo Công giáo và chịu tử vì đạo.

Trong khi Thánh Cêcilia là một vị thánh được tôn vinh rộng rãi trong Giáo Hội Công Giáo, thì người chồng của thánh nữ thường bị bỏ quên.

Theo thuật lại, Thánh Cêcilia đã được cha mẹ gả cho một người ngoại giáo tên là Valeriô. Đó là một cuộc hôn nhân mà Thánh Cêcilia không hề mong muốn, vì thánh nữ đã hiến dâng sự trinh khiết của mình cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên, thánh nữ đã chẳng hề chạy trốn và ưng thuận cuộc hôn nhân này, nhưng thánh nữ cũng báo cho Valeriô biết về lời thề hứa của mình.

Valeriô tôn trọng sự dâng mình cho Thiên Chúa của thánh nữ không lâu sau đó chính thánh nhân đã được Đức Giáo hoàng Urbanô rửa tội.

Theo hạnh tích tử đạo của thánh nữ, một thiên thần đã hiện ra với đôi vợ chồng và trao vương miện cho các ngài bằng hoa hồng và hoa huệ.

Về sau, Valeriô đã dâng mình cho Chúa Kitô và phân phát của bố thí cho người nghèo cũng như chôn cất các Kitô hữu. Các hoạt động của ngài đã thu hút sự chú ý của chính quyền Rômathánh nhân cũng đã chịu tử đạo không lâu sau đó.

Sau này, thi hài của Thánh Valeriô còn được chôn cất bên cạnh Thánh Cêcilia.

Dù cuộc hôn nhân có phần ngắn ngủi, nhưng các ngài vẫn là tấm gương mạnh mẽ về một đôi vợ chồng hoàn toàn dâng mình cho Thiên Chúa.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (22/11/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

542    22-11-2022