Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Bạn có biết ngày lễ của Thánh Christopher cũng là ngày 25 tháng 7 không?

st-christopher
 Catholic Online


Thánh Christopher, một trong những vị thánh nổi tiếng
theo lòng đạo đức bình dân, có ngày lễ vào ngày 25 tháng 7, nhưng không còn được cử hành theo niên lịch Rôma.

Thánh Christopher nổi tiếng theo lòng đạo đức bình dân Công giáo vì là ngài chính vị bảo trợ cho khách lữ hành. Câu chuyện huyền thoại về Thánh Christopher cõng Chúa Giêsu vẫn tiếp tục được đưa vào các tác phẩm nghệ thuật, bưu thiếp và huy chương tôn giáo.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngày lễ của thánh nhân lại là ngày 25 tháng 7 trong Giáo Hội Công Giáo Rôma.

Điều này chủ yếu là do Thánh Giacôbê Tông đồ được mừng kính vào ngày 25 tháng 7 và ngày lễ của vị thánh tông đồ luôn nổi bật hơn của Thánh Christopher.

Trong một thời gian, ngày lễ của Thánh Christopher được cử hành theo bậc “lễ nhớ” vào ngày 25 tháng 7, mặc dù lễ của ngài không bao giờ thay thế cho ngày lễ của Thánh Giacôbê.

Vào năm 1969, Thánh Phaolô VI đã ban hành Tự sắc Mysterii Paschalis (Mầu nhiệm Vượt qua) để đơn giản hóa niên lịch phụng vụ và loại bớt ngày lễ của một số vị thánh, trong đó có Thánh Christopher.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng trong hàng thế kỷ, ngày lễ của các thánh ngày càng nhiều hơn. Do đó, Thượng Hội Đồng Thánh đã ra sắc lệnh: “Đừng để ngày lễ của các thánh được ưu tiên hơn các ngày lễ tưởng niệm những mầu nhiệm cứu độ chính yếu, nhiều lễ trong số đó nên được cử hành bởi một Giáo hội địa phương, một quốc gia hoặc một cộng đoàn tu trì cụ thể; chỉ các vị thánh thực sự có ý nghĩa phổ quát mới nên được mở rộng cho Giáo Hội hoàn vũ.” (Đoạn II)

Hơn nữa, cũng giống như Thánh Valentine, Thánh Christopherđã được loại bớt ra khỏi Lịch Chung do các nhà sử học nghi ngờ về sử tính và nguồn gốc chính xác của vị thánh này.

Tuy nhiên, Thánh Christopher vẫn được nhiều Kitô hữu Đông phương mừng kính vào ngày 09 tháng 5, và ngài vẫn tiếp tục giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người, ở cả phương Đông lẫn phương Tây.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (25/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1679