Sidebar

Thứ Bảy
28.05.2022

Bạn có thánh thiện không?

diseñosintítulo85
 Called to be Saints © Canva


Bạn có thánh thiện không? là tiêu đề bài viết của Cha Raúl Ortiz Toros, một linh mục thuộc Tổng Giáo phận Ibagué, Colombia, và là Chủ tịch Uỷ ban Giáo lý và Thúc đẩy về Hiệp nhất và Đối thoại của Hội đồng Giám mục Colombia, trong bài viết này, ngài suy tư về sự thánh thiện.

Nhìn chung, khi tôi hỏi một người nào đó rằng: Bạn có thánh thiện hay không? Họ thường mở to đôi mắt tỏ ý ngưỡng mộ với một chút bối rối, trả lời một dứt khoát để: Không. Chúng ta đã được dạy rằng một vị thánh thì không phạm tội, không đi trên những con đường quanh co của sự phù phiếm nhân loại: từ tính vị kỷ cho đến một nụ cười. Bởi vì theo trí tưởng tượng thì một vị thánhkhông thể vui vẻ cho dù theo một cách lành mạnh, bởi vì điều này được coi là không đúng đắn. Có cả một hệ tư tưởng xung quanh sự thánh thiện, những thứ đã cản trở chúng ta tin vào sự thật rằng chúng ta đã được kêu gọi hướng đến sự thánh thiện. Công đồng Vaticanô II đã long trọng bày tỏ điều đó trong số 40 của Hiến chế Lumen Gentium (Ánh sáng Muôn dân): “Mọi người đều thấy rõ ràng tất cả các Kitô hữu, bất cứ theo bậc sống hay địa vị nào, đều được kêu gọi tiến đến sự viên mãn của đời sống Kitô giáo và đến sự trọn lành của Ðức Ái. Ngay trong xã hội trần thế sự thánh thiện này cũng giúp người ta sống nhân đạo hơn.” Lắng nghe Công đồng, chúng ta có thể nói rằng tất cả chúng ta, ngay từ khi được rửa tội, đều có một lời kêu gọi để nên thánh mà chúng ta phải thực hiện trong cuộc sống hàng ngày, với mục tiêu cao đẹp là đạt đến một cấp độ nhân bản hơn của đời sống.

Xa hơn một chút, Công đồng tóm tắt sự thánh thiện trong bổn phận “hiến dâng hết linh hồn mình cho vinh quang Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Nhưng trước tiên, vinh quang Thiên Chúa là gì? Thánh Irênê đã nói (trong Adversus Haereses, 4, 20, 7) rằng vinh quang Thiên Chúa là con người sống”, nghĩa là chúng ta, với tư cách là hình ảnh và giống như Thiên Chúa, chính vinh quang của Người và, trong chừng mực mà chúng ta đến gần được lý tưởng của Đức Kitô, chúng ta khám phá ra ân sủngThiên Chúa thông truyền cho chúng ta. Nói một cách cụ thể, chúng ta không “dâng” vinh quang về cho Thiên Chúa, vì chúng ta không thể cho Đấng Tạo Hóa bất cứ thứ gì, nhưng chúng ta là vinh quang của Người theo cách mà chúng ta tự làm cho mình trở thànhngười mang dáng vấp của Đức Kitô”, nghĩa là: chúng ta dâng lên những đau khổ của mình, tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, sống các Mối Phúc,... Sự thánh thiện thứ hai là phục vụ tha nhân, nhìn thấy khuôn mặt của Đức Kitô nơi mọi người, từ những người làm chúng ta phiền muộn đến những người mà chúng ta yêu thương sâu đậm, để phục vụ họ bằng tình yêu và, giống như Chúa, “chữa lành vết thương của họ bằng dầu của sự an ủi và bằng rượu của niềm hy vọng,”như Lời Tiền tụng Chung VIII đề cập đến trong Sách Lễ Rôma.

Cuối cùng, tôi muốn kết thúc bằng những lời của Thánh Gioan Phaolô II trong buổi Tiếp kiến ​​chung ngày 23 tháng 3 năm 1983, tóm kết chủ đề này một cách tuyệt vời: “Sự thánh thiện Kitô giáo không hệ tại ở việc trở nên hoàn hảo, nhưng đấu tranh không nhân nhượng, và luôn đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Và điều này không xuất phát quá nhiều từ sức mạnh ý chí của con người, mà là từ nỗ lực để không bao giờ cản trở hoạt động của ân sủng trong linh hồn một người, và đúng hơn là trở nên những cộng tác viên khiêm nhường của ân sủng đó.

Thật là những lời lẽ đáng yêuchan chứa niềm an ủi và hy vọng. Một vị thánh không phải là người không bao giờ phạm tội, nhưng là người có thể chấp nhận những giới hạn của con người mình, đặt mình trong tay Chúa và kêu lên, giống như Phêrô khi đối mặt với cơn biển bão: “Lạy Chúa, xin cứu con” (Mt 14,30) và quyết tâm thực hiện những biện pháp cần thiết trong cuộc đời để mình không bị chìm đắm.

Ngày Lễ Các Thánh (01 tháng 11) là một lời mời gọi hướng đến việc sống thánh thiện, điều mà nhiều vị thánh đã xác tín trong cuộc đời của các ngài. Thánh Augustinô đã nói: Tại sao tôi không thể làm được những gì mà những người nam và người nữ này đã có thể làm?” Được đặt trên nền tảng các thánh thông công là những vị đã được Giáo Hội công nhận cũng như các vị thánh vô danh khác, rất nhiều người với Trái tim của Chúa Kitô tiến bước vào cõi đời đời đã biểu lộ cho thế giới vinh quang Thiên Chúa và giúp đỡ người lân cận của mình. Ở đó cũng có một nơi dành cho chúng ta, những người đã nỗ lực để trở thành những vị thánh, thế nên, đây cũng là ngày lễ của chúng ta.

Bản dịch Anh ngữ của Virginia M. Forrester

Tác giả: Cha Raúl Ortiz Toros - Nguồn: Exaudi (30/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

132