Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Ban khuyết tật họp quý

 z2

Vào lúc 8h30’, ngày 14 tháng 9 năm 2023, cuộc họp của Ban khuyết tật được bắt đầu bằng giờ kinh chung do Cha Phó Giám Đốc Caritas Vĩnh Long Laurent Nguyễn Thanh Dũng chủ sự.

Cha Laurent đi vào buổi nói chuyện bằng hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxicô thánh hóa “Ngôi Nhà Thương Xót” của Giáo Hội Mông Cổ. “Mục đích của ngôi nhà nầy là đến gần với những người sống bên lề xã hội. Ngôi nhà là nơi mọi người được chào đón, nơi đón tiếp những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là các phụ nữ và trẻ em, để họ có thể sống trong môi trường yêu thương, an toàn và bình an” (tgpsaigon. net). Tiếp đến, với diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Quốc tế Người Khuyết tật (3/12/2022). Cha Laurent đã nhắc các cộng tác viên trong Ban về việc xây dựng mối tương quan gần gũi với anh chị em khuyết tật của mình, và ta đến với họ không phải ban phát từ trên cao, nhưng hạ mình phục vụ vì những đòi hỏi Tin Mừng. “Duy trì sự quan tâm sâu sắc đến người khuyết tật, bằng hoạt động tích cực và toàn diện. Thúc đẩy việc nhìn nhận phẩm giá của mỗi người là trách nhiệm thường kỳ của Giáo Hội, đó là sứ mạng tiếp tục theo dòng thời gian sự gần gũi của Chúa Giêsu Kitô  với mọi người nam nữ, nhất là những người mong manh và dễ bị tổn thương nhất. Đức Chúa là Đấng gần gũi. Đón tiếp người khuyết tật và đáp ứng nhu cầu của họ là nghĩa vụ của cộng đồng dân sự và Giáo Hội, bởi vì ngay cả khi trong tâm trí hoặc khả năng giác quan và trí tuệ của một người bị tổn thương, thì họ vẫn là một chủ thể con người toàn vẹn, với các quyền thánh thiêng và bất cả xâm phạm vốn thuộc về mọi thụ tạo con người”. (Thánh Gioan Phao lô II, Sứ điệp dành cho các tham dự viên Hội nghị quốc tế về “Phẩm giá và Quyền của người Khuyết tật”, ngày 8/1/2004)

Kế đến, Dì Anê Trần Thị Diễm Thu đã chia sẻ về bệnh đục thủy tinh thể ở mắt rất thường gặp hiện nay và có thể chữa được bằng phương pháp phẫu thuật tiên tiến Phaco, giảm đau và phục hồi nhanh. Điều này giúp cho chúng ta có cơ hội mang lại ánh sáng cho anh chị em khuyết tật và những người nghèo không có điều kiện chữa trị, qua những chương trình mổ mắt miễn phí. Bên cạnh đó, Dì Anê còn triển khai những hoạt động nhằm duy trì và phát triển hai nhóm tự lực (Tre Xanh và Tương Trợ Vĩnh Long). Các anh chị cộng tác viên tiếp tục thăm viếng và trợ giúp cho những người khuyết tật trong họ đạo vào mỗi tháng.

Cuộc họp kết thúc với lời đúc kết của Cha Laurent giúp các cộng tác viên hướng về Chúa Thánh Thần bằng niềm tin tưởng phó dâng. z4z5

 Ban KT - Caritas Vĩnh Long

326    17-09-2023