Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Ban lãnh đạo mới của Liên hiệp Luther thế giới gặp gỡ Tòa Thánh

pcpuc1
 Foto © CPP/Alessia Giuliani per FLM

Hôm ngày 01 tháng Hai vừa qua, đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa ban lãnh đạo mới của Liên hiệp Tin lành Luther thế giới với Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô tại trụ sở của Hội đồng ở Roma.

Tham dự cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y Kurt Kock, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh và Đức cha Tổng thư ký Brian Farrell, người Ai Len, và cha Augustinus Sander, dòng Bênêđictô, đặc trách về quan hệ giữa Công giáo và Tin lành Luther; có nữ mục sư Anne Burghardt người Estonia, tân Tổng thư ký Liên hiệp Tin lành Luther thế giới, một tổ chức qui tụ khoảng 70 triệu tín hữu trên thế giới, và mục sư Dirk Lange, Tổng thư ký của Liên hiệp đặc trách các vấn đề đại kết Kitô. Mục sư Burghard là phụ nữ đầu tiên làm Tổng thư ký Liên hiệp Tin lành thế giới, được bầu lên hồi tháng Mười Một năm ngoái (2021), với nhiệm kỳ bảy năm.

Thông cáo của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô cho biết trong cuộc gặp gỡ, hai bên đã thảo luận về việc chuẩn bị Đại hội của Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Luther thế giới, sẽ diễn ra tại Cracovia, bên Ba Lan vào năm 2023, cũng như các dự án khác liên quan đến kỷ niệm 500 năm bản tuyên xưng đức tin ở thành phố Augsburg bên Đức vào năm 2030 tới đây. Đây là văn bản chính thức đầu tiên trình bày các nguyên tắc của Tin lành, và sau đó được gọi là của Tin lành Luther, do nhà thần học Philip Melaton soạn vào năm 1530, được trình bày cho quốc hội tại thành Augsburg, bấy giờ là thủ đô của Thánh Đế quốc Roma, trước sự hiện diện của hoàng đế Carlo V. Bản tuyên xưng này gồm 28 điều khoản, được coi là căn bản của các Giáo hội Tin lành trên toàn thế giới.

(PCPUC 3-2-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (06/02/2022)

408    06-02-2022