Ơn gọi làm người? Ơn gọi làm Kitô Hữu? Ơn gọi sống đời hôn nhân? Ơn gọi sống đời tu tri

 

Đại Chủng Viện Thánh Quý - Cần Thơ là nơi đào tạo linh mục phục vụ cho ba giáo phận vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long. Năm học 2020-2021, ĐVC có tất cả 7 lớp: gồm 1 lớp Tu đức, 2 lớp Triết học và 4 lớp Thần học với 244 Đại chủng sinh thuộc 3 giáo phận. Dưới đây là một số hình ảnh về những hoạt động tiêu biểu của ĐCV trong năm vừa qua.

 

Đại hội về Đời sống tu trì vùng châu Mỹ Latinh và Caribê được Liên đoàn Tu sĩ châu Mỹ Latinh (CLAR) tổ chức dưới hình thức trực tuyến với chủ đề “Hướng tới một Đời sống tu trì liên hội dòng, liên văn hóa và trên hành trình” đã kết thúc hôm Chúa nhật 15/8.

 

Ngày 2/8/2021, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp cho các bạn trẻ đang tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện quốc tế hàng năm đang diễn ra tại Mễ Du từ ngày 1 đến 6 tháng 8. Ngài mời gọi họ can đảm bước theo Chúa Giê-su, không quá gắn bó với của cải vật chất, để có sự sống tràn đầy và hạnh phúc đích thực.

 

Phó tế phát xuất từ chữ Hy lạp diakonos có nghĩa là “người tôi tớ”, “người phụ giúp” (Pl 1:1)

 

Là người trẻ, đặc biệt là một Kitô hữu trẻ, tôi và các bạn có quyền hy vọng nơi truyền thông Công giáo những điều hữu ích cho đời sống và đức tin của mình, để rồi chính mỗi chúng ta cũng trở thành nhà truyền thông nói về Chúa Giêsu cách sống động cho mọi người, nhất là những người cùng thời với chúng ta.

 

Đối thoại liên tôn với Hồi Giáo luôn là một trong những thách thức hàng đầu cho sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội. Ngày nay, việc đối thoại liên tôn với Hồi Giáo không hướng đến các vấn đề về giáo thuyết, cho bằng những chứng từ về đời sống bác ái. Đó là câu trả lời của Đức Ông François Bousquet, một thành viên của Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn hóa và cũng là một cố vấn tại Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn.

 

Trong vô vàn lựa chọn mà đời người phải trải qua, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nhưng, trước những lựa chọn quan trọng nhất, việc đưa ra quyết định sáng suốt sẽ cho chúng ta một cuộc đời “thăng hoa” như mong muốn và ngược lại.

 

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, kéo theo biết bao hậu quả đau thương. Nhiều địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian dài. Việc hạn chế đi lại cùng với những thay đổi trong thói quen hàng ngày đã có tác động rất lớn tới đời sống các gia đình, nhưng đây lại là cơ hội để mỗi người biết nhìn nhận những giá trị của cuộc sống, đặc biệt là các giá trị của gia đình, đồng thời cũng là thách đố rất lớn để các thành viên có thể vun đắp hạnh phúc thực sự trong gia đình.

 

Thời gian dịch bệnh không phải là thời gian vô nghĩa đối với những ai không rời bước khỏi nhà. Với phương tiện truyền thông hiện đại, việc thăm hỏi nhau không gì là khó khăn. Nhờ việc thăm hỏi này mà biết bao kỷ niệm và bài học như sống lại trong ta. Đó cũng chính là những lời tâm tình của tác giả bài viết về 'một vị linh mục ốm yếu đáng kính'...

 

Đối với nhiều trẻ em, Rước Lễ Lần Đầu là một nguồn sức mạnh tinh thần, một nguồn sức mạnh biến đổi và đôi khi là một cử chỉ anh hùng. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Thánh Gioan Phaolô II, Sư huynh Christopher, Pier Giorgio Frassati, Chiara Badano, và Anne of Guigné chỉ là một số ít các vị thánh mà chúng ta đã giới thiệu ở đây vào ngày Rước lễ Lần đầu của các ngài…

 

Bản thân là một bệnh nhân ung thư, một linh mục người Argentina thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập Thể đã quyết định ở lại Dải Gaza để giúp đỡ số ít Kitô hữu còn lại. Ngài nói về những khó khăn trong việc được điều trị y tế, những bất công mà người dân Gaza phải đối mặt, và những hoạt động của giáo xứ của ngài.

 

Để nói lên tình tương thân tương ái, tương trợ lẫn nhau, người Việt Nam ta có nhiều câu ca dao tục ngữ rất hay, chẳng hạn: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”...

 

Đối với các Tu sĩ thiện nguyện trong công tác phục vụ những người mắc Covid nầy, mọi thứ giờ đây đều xáo trộn, thay đổi...

 

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>