Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Bạn ở nhà? Hãy cùng nhau cầu nguyện

 

 
“Gia đình đọc kinh cùng nhau thì sẽ sống cùng nhau” (Đấng đáng kính Patrick Peyton)

caunguyen.jpg

Dành thời gian bên gia đình là một trải nghiệm tuyệt vời và nếu chúng ta không thường xuyên cảm nếm được nó, vẫn có một phương thuốc khác, có vị trí trung tâm, giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau: Cầu nguyện. Chính điều này cũng được vô số các vị thánh ca ngợi trong suốt nhiều thế kỷ qua.

 

Tôi tớ Chúa Patrick Peyton (1909-1992), một linh mục người Mỹ gốc Ireland ở thế kỷ XX, ngài trở nên nổi tiếng với câu: “GIA ĐÌNH ĐỌC KINH CÙNG NHAU THÌ SẼ SỐNG CÙNG NHAU” (và một câu khác nữa: “Một từ trong lời kinh, một từ trong bình an”). Đó là câu được biết đến trên toàn thế giới và liên tục cho thấy sự đúng đắn cách chắc chắn của nó, các gia đình lớn lên mạnh mẽ hơn qua việc chuyên chăm cầu nguyện hằng ngày.

 

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng tựa như một trạng sự cho việc cầu nguyện trong gia đình. Ngài đã viết một cách bao quát và làm nổi bật giá trị lời kinh gia đình trong Tông huấn Familiaris Consortio (Gia Đình Kitô Hữu) của mình như sau:

 

“Kinh nguyện gia đình có những đặc tính riêng. Đó là kinh nguyện chung: vợ chồng cùng cầu nguyện với nhau, cha mẹ và con cái cùng cầu nguyện với nhau. Sự hiệp thông trong kinh nguyện vừa là hoa quả vừa là đòi hỏi của sự hiệp thông mà các Bí tích Rửa Tội và Hôn Phối đã đem lại. Các gia đình Kitô hữu có thể áp dụng được cho mình một cách đặc biệt những lời hứa hiện diện của Đức Giêsu: ‘Quả thật, Ta bảo các con: nếu dưới đất, hai người trong các con đồng thanh xin về bất cứ việc gì, thì Cha Ta, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho. Vì đâu có hai, ba người họp lại nhân danh Ta, thì có Ta ở đó, giữa họ’” (FC 59).

 

Thiên Chúa ghé thăm cách đặc biệt khi một gia đình cùng nhau cầu nguyện.

 

Lời cầu nguyện không cần quá tỉ mỉ hoặc dài dòng lê thê. Điểm chính yếu là lời nguyện phải nhất quán và phù hợp với cả gia đình.

 

Kinh Mân Côi luôn là sự yêu thích của nhiều gia đình và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã không quên khuyên nhủ rằng:

 

“Trong số các thực hành này phải kể đến việc lần chuỗi Mân Côi: ‘Tôi muốn nối tiếp ý hướng của các vị tiền nhiệm của tôi để nói lên một lời khuyên bảo tha thiết là hãy lần chuỗi trong gia đình… Chắc chắn tràng chuỗi kính Đức Trinh Nữ Maria phải được coi như một trong những ‘kinh nguyện chung’ tuyệt hảo và hữu hiệu nhất mà Hội Thánh mời gọi mọi người trong gia đình Kitô hữu đọc với nhau. Tôi vui sướng tưởng nghĩ và tha thiết hy vọng rằng, khi gia đình sum họp để cầu nguyện, việc lần chuỗi Mân Côi sẽ là một hình thức được quý chuộng và thực hành thường xuyên.’ Như thế, khi được diễn tả bằng các tương quan chân thành với Đức Trinh Nữ và bằng việc noi theo cung cách sống thiêng liêng của Ngài, lòng tôn sùng Đức Mẹ đích thực chính là một phương tiện đặc biệt để nuôi dưỡng sự hiệp thông tình yêu trong gia đình và để phát triển linh đạo hôn nhân và gia đình” (FC 61).

 

Ban sáng, nếu lần chuỗi Mân Côi có vẻ hơi dài, gia đình bạn hãy đọc chung với nhau một đoạn Kinh Thánh hoặc khẩu nguyện tự phát ngắn gọn.

Dù bạn làm bất cứ việc gì, hãy nhớ rằng chính Thiên Chúa sẽ liên kết các thành viên trong gia đình bạn lại với nhau mỗi khi gia đình bạn kiên định cầu nguyện cùng nhau.

 

Tác giả: Philip Kosloski
Nguồn: aleteia.org

1296    20-03-2020