Trong một thông tư ban hành ngày 31/5/2021, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng, và Đức tổng giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký của Bộ các Hội dòng Đời sống Thánh hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ, gọi tắt là Bộ Tu sĩ, cho phép các dòng tu cũng như các tu hội đời được tổ chức tổng hội hoặc tỉnh hội trực tuyến trong thời gian đại dịch. Đây là một biện pháp ngoại lệ được áp dụng trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

 

Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nguyện đường Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ tế vào lúc 9 giờ 00, thứ hai ngày 03 tháng 5 năm 2021. Cùng đồng tế với ngài có Đức Ông Barnaba - Tổng Đại Diện, Cha Gioan Phạm Hữu Diện - Tuyên Úy của Hội Dòng, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận...

 

Vào lúc 9 giờ sáng Chúa nhật 25/4/2021, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để truyền thức linh mục cho 9 phó tế, nhân dịp Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 58. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha là Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma, Đức cha Gianpiero Palmieri, Phó Giám quản Roma, một số hồng y, giám mục, giám đốc đại chủng viện và các linh mục.

 

Sự chết – là cuộc vượt qua cuối cùng, là sự trở về với Đức Kitô, là sự phục sinh vĩnh hằng. Dì Maria Phan Thị Hiếu đã trải qua 94 năm lữ hành tại thế. Cuộc lữ hành của Dì khởi đi từ ngày 1.5.1927 tại Chợ Lách – Bến Tre; và kết thúc vào ngày 3.4.2021 tại Nhà Mẹ Hội dòng – Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre. Nhìn lại cuộc đời của Dì: năm 16 tuổi Dì gia nhập Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, đến năm 23 Tuổi Dì tuyên Khấn Lần Đầu trong Hội dòng và năm 47 tuổi Tuyên Khấn Trọn Đời. Chặng đường 94 năm tại thế của Dì với từng tháng ngày trôi luôn ngập tràn hồng ân của Chúa với 71 năm Khấn Dòng...

 

Trong những ngày Tuần Thánh và Phục Sinh này, tâm hồn của các tín hữu Kitô ở các nơi không thể không hướng về Thánh Địa, nơi Chúa Giêsu đã sinh ra, chịu chết và sống lại để cứu chuộc nhân loại. Nhân dịp này chúng tôi xin gửi đến quí vị vài nét về hai cột trụ chính của Giáo Hội địa phương, đó là Đức Thượng Phụ và cộng đoàn Dòng Phanxicô hiện diện từ hơn 800 năm nay tại đây.

 

Ngày 27/01/2021 (nhằm 15 tháng chạp), Gia đình Bác Ái Têrêsa Vĩnh Long cùng với nhóm Nhân Ái Vĩnh Hoà đi thăm và tặng quà: - Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn - Dòng Kitô Vua Cái Nhum - Các trẻ cô nhi ở Cái Nhum - Các Cha hưu dưỡng ở Vĩnh Long

 

ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN ĐƯỜNG HƯỚNG TRUYỀN GIÁO HỮU HIỆU Như chúng ta đã nói ở trên, LHHĐGMCA đã đề ra cuộc đối thoại ba chiều như một đường lối hữu hiệu của việc truyền giáo, đặc biệt trong sứ vụ hướng về lương dân. Vì thời giờ có hạn, chúng ta chỉ bàn tới việc đối thoại liên tôn và đối thoại với người nghèo.

 

Tĩnh tâm ngày 2 Chủ trì buổi họp: Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai Báo cáo của các ban mục vụ: Ơn Gọi và hai Trung Tâm Hành Hương (Fatima Vĩnh Long và La Mã Bến Tre)

 

Trong bài vừa qua, chúng ta đã thấy công việc rao giảng Tin Mừng là công việc cao quí giúp thăng tiến Giáo Hội, là một niềm vui, bao gồm nhiều phương diện, đồng thời cũng là mệnh lệnh khẩn thiết và cấp bách cần phải thi hành mọi nơi và mọi lúc, nhất là trong thời đại của chúng ta ngày nay. Đó cũng là bổn phận của mọi tín hữu, không phân biệt là Giáo Hoàng, Giám mục, giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, vì bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những điểm chính liên quan tới lệnh truyền rao giảng Tin Mừng của Chúa Kitô, để xác tín hơn về bổn phận và nỗ lực hơn trong việc thực thi bổn phận quan trọng này.

 

Sau khi nói đến những điều thiết yếu phải suy nghĩ lại trong tuần tĩnh tâm, tôi muốn gợi lên cho các cha những yếu tố căn bản về sứ vụ rao giảng Tin Mừng, hay Tin mừng hóa của Hội Thánh để chúng ta ý thức hơn về nhiệm vụ của mỗi người chúng ta với tư cách là những thừa sai của Chúa Kitô.

 

Tại Tiểu Chủng Viện Vĩnh Long, ngày 23 - 27.11.2020, bầu khí thật rộn ràng vì có gần 180 linh mục trong Giáo phận về đây dự kỳ tĩnh tâm thường niên, năm 2020. Năm nay, Giáo phận Vĩnh Long rất hân hạnh được Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, đến chia sẻ đề tài "Sứ Vụ Rao Giảng Tin Mừng Của Hội Thánh". Sứ vụ rao giảng Tin Mừng là sứ vụ của mọi kitô hữu trong Hội Thánh.

 

1 2 3 4 5 6 > >>