Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Bản tin RVA - Chúa Nhật, ngày 09/7/2023

illogodellagmgdilisbona20230
 Il logo della Gmg di Lisbona 2023 | Vatican News


BẢN TIN ĐÀI CHÂN LÝ Á CHÂU

Chúa nhật, ngày 09/7/2023


1. Sẽ có hơn 25.000 người từ Ba Lan đi Lisboa dự Ngày Quốc tế Giới trẻ

Hôm 05 tháng Bảy vừa qua, bà Magdalena Siekierka, thuộc Văn phòng toàn quốc Ba Lan về Ngày Quốc tế Giới trẻ, cho biết đã hết hạn ghi danh qua Văn phòng của Ba Lan, vì thế những ai muốn tham dự, nay cần phải đăng ký trực tiếp với Văn phòng ở Lisboa cho tới ngày 26 tháng Bảy.

Trong số 25.000 người Ba Lan dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, có 17.000 ghi danh qua Văn phòng ở Ba Lan, trong số này đông nhất là từ Tổng giáo phận Cracovia, với 1.970 người, tiếp đến là Tổng giáo phận thủ đô Varsava 1.200 người, và Giáo phận Varsava-Praga 800 người. Các bạn trẻ sẽ được 365 linh mục và 21 giám mục Ba Lan cùng đi.

Bà Siekierka nói rằng: “Chúng tôi làm mọi sự để các tham dự viên có thể thực hiện chuyến đi an toàn. Chúng tôi đã liên hệ với đại sứ quán Ba Lan ở Lisboa về các vấn đề chúng tôi hy vọng được giúp đỡ, như trường hợp bị mất hộ chiếu hoặc giấy tờ”.

Bà cũng cho biết phần lớn các tham dự viên là những người trẻ Ba Lan trên 16 tuổi, nhiều trẻ vị thành niên có người giám hộ cùng đi, và cũng có nhiều sinh viên, với tuổi tối đa trên lý thuyết là 30. Nhiều tham dự viên là thành viên của Hiệp hội Giới trẻ Công giáo, các phong trào và các cộng đoàn hoạt động ở cấp giáo phận. Nói chung, số bạn trẻ Ba Lan tham dự đứng thứ tư hoặc thứ năm so với các nước khác. Những người thiện nguyện cũng giữ một vai trò quan trọng, họ đã được tuyển mộ từ năm ngoái. Có 350 người Ba Lan thuộc vào số này.

Về phương diện di chuyển, có 89 nhóm đi bằng xe bus, 271 nhóm bằng máy bay và hai nhóm đi bằng xe đạp. Sau cùng là 86 nhóm đi bằng những phương tiện chuyên chở riêng.

Phí tốn ăn ở hai tuần lễ ở Bồ Đào Nha, kể cả chi phí tham dự trong những ngày viếng thăm và sinh hoạt ở các giáo phận, rồi sau đó tại Lisboa, cộng với tiền máy bay, vào khoảng 4.000 đồng zloty của Ba Lan, tương đương với 980 Mỹ kim mỗi người. Các tham dự viên được trợ giúp nhờ các cuộc lạc quyên trong các giáo xứ. Một số bạn trẻ nhận được tài trợ của chính quyền địa phương hoặc Tòa giám mục liên hệ.

(Ekai.pl 6-7-2023)

 

2. Các bác sĩ Bồ Đào Nha sẽ đình công

Vào dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Bồ Đào Nha sắp tới, không những cảnh sát biểu tình phản đối, nhưng cả công đoàn các bác sĩ cũng tuyên bố đình công.

Hôm ngày 06 tháng Bảy vừa qua, Công đoàn độc lập của các bác sĩ tại Bồ Đào Nha (SIM) thông báo sẽ đình công toàn quốc, từ ngày 25 đến ngày 27 tháng Bảy sắp tới, khi các bạn trẻ từ các nơi bắt đầu đến Bồ Đào Nha để tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, qua các cuộc viếng thăm và sinh hoạt tại 17 giáo phận, chia sẻ đức tin và kinh nghiệm với các cộng đoàn đón tiếp, tìm hiểu về người dân cũng như đặc tính của mỗi miền, trước khi tựu về thủ đô Lisboa để tham dự các sinh hoạt chung theo chương trình chính thức, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám.

Mục đích cuộc đình công của các bác sĩ là để đòi tăng lương trước tình trạng lạm phát, đồng thời yêu cầu cải tiến những điều kiện làm việc, ví dụ tăng số nhân viên tại các cơ sở y tế công cộng, cũng như tạo điều kiện dễ dàng cho các nhân viên y tế tại các nhà thương công được đồng thời nhận công việc ở các nhà thương tư.

Hôm 03 tháng Bảy vừa qua, các Công đoàn cảnh sát Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ biểu tình ngày 02 tháng Tám tới đây, ngày Đức Thánh cha Phanxicô đến nước này nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa, để đòi tăng lương và những điều kiện làm việc tốt đẹp hơn. Công đoàn than phiền rằng họ không được tăng lương từ 10 năm nay.

Cuộc biểu tình sẽ diễn ra trước phủ Tổng thống ở thủ đô Lisboa, trong lúc Đức Thánh Cha gặp Tổng thống Marcelo Rebelo Sousa.

Bộ trưởng nội vụ của Bồ Đào Nha, ông Jose Luis Carneiro, cho biết sẽ có đủ nhân viên để bảo vệ trong các sinh hoạt có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng, vì thế an ninh sẽ không hề bị thương tổn.

Theo hãng tin Reuters, truyền đi ngày 06 tháng Bảy, cả các công đoàn giáo chức, xe hỏa và các nhân viên thu rác cũng có chương trình đình công để theo đuổi những mục tiêu tương tự. Công đoàn thu rác tuyên bố sẵn sàng thương thuyết để tránh phải dùng biện pháp đình công.

Mặt khác, hôm 05 tháng Bảy, công đoàn nhân viên bán và kiểm soát vé xe hỏa của Bồ Đào Nha cho biết sẽ kéo dài cuộc đình công bán phần hiện nay cho đến ngày 06 tháng Tám tới đây, là ngày chót Đức Thánh cha ở Bồ Đào Nha. Nhiều người trẻ sẽ di chuyển về thủ đô Lisboa bằng xe hỏa.

(marketscreener.com 5-7-2023, Sismografo 6-7-2023; Ekai.com 6-7-2023)


3. 30 giám mục Pháp về Roma tham dự khóa chống lạm dụng

Hôm 05 tháng Bảy vừa qua, khoảng 30 giám mục Pháp đã về Roma để tham dự một khóa huấn luận về phòng chống nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, trong hai ngày mùng 06 và 07 tháng Bảy này.

Tháp tùng các vị, có bà Ségolaine Moog, đặc trách cơ quan phòng chống lạm dụng trẻ em do Hội đồng Giám mục Pháp thiết lập, và Đức ông Thibault Verny, đặc trách về cùng vấn đề thuộc Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em.

Trong hai ngày, các giám mục Pháp gặp các đại diện của Phân bộ đặc trách xử lý những vụ lạm dụng thuộc Bộ Giáo lý đức tin và Bộ Giám mục, Ban đặc trách về trách nhiệm của các giám mục trong lãnh vực này.

Hai ngày trong khóa họp cũng là cơ hội để các giám mục Pháp trao đổi thông tin với nhau giữa các giáo phận về vấn đề lạm dụng.

(La Croix 5-7-2023)


Bản tin được CTV từ RVA gởi về WGPVL

248    09-07-2023