Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Bản tin RVA - Thứ Hai, ngày 03/7/2023

monsenorvictormanuelfernandez
 Đức Tổng giám mục Victor Manuel Fernandez | Vatican News


BẢN TIN ĐÀI CHÂN LÝ Á CHÂU

Thứ Hai, ngày 03/7/2023

 

1. Tin Vatican: Đức Thánh cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin.

Ngày 01 tháng Bảy vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Victor Manuel Fernandez, người Argentina, làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, thay thế Đức Hồng y Ladaria Ferrer, Dòng Tên, người Tây Ban Nha, 79 tuổi, vừa mãn nhiệm.

Đức Tổng giám mục sẽ nhận nhiệm vụ mới từ giữa tháng Chín năm nay. Ngài cũng là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Kinh thánh, kiêm Chủ tịch Ủy ban quốc tế về thần học.

Đức Tổng giám mục Victor Manuel Fernandez năm nay 61 tuổi, thụ phong linh mục năm 1986, thuộc Giáo phận Villa de la Concepción del Río Cuarto, đậu Cử nhân Thần học Kinh thánh tại Gregoriana, và sau đó đậu Tiến sĩ Thần học tại Phân khoa thần học ở Buenos Aires, Argentina.

Sau khi thụ phong linh mục, cha Fernandez làm cha sở, giáo sư chủng viện và năm 2007 tham gia Đại hội kỳ thứ Năm của hàng Giám mục Mỹ châu Latinh trong tư cách là linh mục đại diện của Argentina. Cha cũng tham gia việc soạn thảo Văn kiện chung kết của Đại hội, mà Đức Hồng y Jorge Bergoglio khi ấy, nay là Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng tham gia công tác này.

Từ năm 2008 đến 2009, cha Fernandez làm Khoa trưởng Thần học thuộc Đại học Công giáo Argentina, trước khi được chọn làm Viện trưởng Đại học này trong chín năm, cho đến năm 2018. Trong nhiệm vụ này, năm 2013 ngài được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục. Trong tư cách đó, Đức Tổng giám mục đã tham gia Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2014 và 2015 về gia đình.

Năm 2017, Đức Tổng giám mục được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Giám mục Argentina về đức tin và văn hóa.

Năm 2018, Đức Thánh cha bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục Giáo phận La Plata.

Đức Tổng giám mục Fernandez là tác giả của 21 cuốn sách và gần 300 bài báo.

Cùng với tin bổ nhiệm trên đây, Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng công bố thư Đức Thánh Cha gửi Đức Tổng giám mục tân Tổng trưởng, trong đó ngài nhắc nhở rằng trách vụ của Bộ Giáo lý đức tin là gìn giữ giáo huấn xuất phát từ đức tin, để cho thấy lý do tại sao ta hy vọng, chứ không phải vạch rõ những kẻ thù và lên án.

Đức Thánh cha cũng nhắc lại rằng: ”Bộ Giáo lý đức tin, trong thời đại xưa kia, đã đi tới độ sử dụng những phương pháp vô luân. Thời đó, thay vì thăng tiến sự hiểu biết thần học, người ta bách hại những sai lầm đạo lý. Điều mà tôi chờ đợi nơi Đức Tổng giám mục chắc chắn là một cái gì rất khác biệt.”

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở vị tân Tổng trưởng làm sao gia tăng sự hiểu biết và thông truyền đức tin để phục vụ việc loan báo Tin mừng, để ánh sáng đức tin trở thành tiêu chuẩn hiểu biết ý nghĩa cuộc sống, nhất là đứng trước những vấn đề do những tiến bộ khoa học và sự biến chuyển của xã hội nêu lên...”.

http://ilsismografo.blogspot.com/2023/07/vaticano-conclusione-del-mandato-del.html

 

2. Tin Berlin, Đức quốc: Tổ chức Hòa bình của Chúa Kitô phê bình chính phủ Đức cho xuất khẩu võ khí.

Phong trào Pax Christi, Hòa bình của Chúa Kitô, phân bộ Đức Quốc, phê bình chính phủ nước này vì cho phép xuất khẩu võ khí. Điều này chứng tỏ rằng Liên hiệp Âu châu và các nước thuộc khối Nato cộng chung lại, trang bị võ khí với số lượng kinh khủng.

Trong thông cáo công bố hôm 29 tháng Sáu vừa qua, bà Christine Hoffmann, Tổng thư ký Phong trào Hòa bình của Chúa Kitô, ở Đức, nói rằng theo cách thức đó, trong hai năm gần gây, số lượng võ khí xuất khẩu đã đến mức kỷ lục.

Hôm 27 tháng Sáu, Quốc hội Liên bang Đức được thông báo rằng trong sáu tháng đầu năm nay, chính phủ đã cho phép xuất khẩu bốn tỷ 600 triệu Euro võ khí, tức là tăng 500 triệu Euro so với cùng thời gian đó trong năm ngoái, 2022. Trong số võ khí vừa nói, có một tỷ 800 triệu Euro võ khí được xuất khẩu sang Ucraina, tức là tăng gấp đôi so với sáu tháng đầu năm ngoái (2022). Ngày 24 tháng Hai năm ngoái là ngày Nga bắt đầu tấn công Ucraina.

Ngoài ra, Phong trào Hòa bình của Chúa Kitô cũng phê bình việc chính phủ Đức cho xuất khẩu võ khí đạn dược sang những nước tham gia chiến tranh tại Yemen, cụ thể là Arập Sauđi và Emirati. Phong trào này tố giác liên đảng tại Quốc hội Liên bang Đức thi hành chính sách xuất khẩu coi rẻ con người và kêu gọi chính phủ giữ lời hứa cấm xuất khẩu võ khí sang những nước trực tiếp tham chiến tại Yemen. (KNA 29-6-2023)

https://www.vaticannews.va/de/welt/news/2023-06/deutsch-pax-christi-kritisiert-anstieg-ruestung-exporte-friede.html

 

3. Tin Giáo phận Vinh: Thánh lễ Truyền chức Linh mục tại Giáo phận Vinh.

Sáng ngày 29/6 vừa qua, Đại lễ mừng kính hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, tại Quảng trường Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh đã diễn ra Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 17 tiến chức thuộc khóa 14 của Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê và 2 tiến chức thuộc Tu đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ (MSA).

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh đã chủ tế Thánh lễ với sự hiện diện của khoảng 250 linh mục trong và ngoài Giáo phận.

Đồng tế với Đức cha Anphong, còn có Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đức ông Nguyễn Chí Thiết. Ngoài ra, còn có đông đảo quý thầy chủng sinh, tu sỹ nam nữ và bà con khắp nơi trong Giáo phận về tham dự và cầu nguyện cho quý tiến chức.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Anphong bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Người đã đổ xuống trên Giáo phận, thông qua việc trao tặng các ơn gọi dâng hiến. Ngài cũng gửi lời chúc mừng đến quý tiến chức và gia đình. Đồng thời, ngài cũng gửi lời chúc mừng đến Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đức ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết, quý cha, quý thầy và những người nhận thánh Phêrô làm bổn mạng.

Nghi thức Phong chức Linh mục diễn ra trong không khí thiêng liêng, trang trọng. Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc Tiền Chủng viện đã xướng tên quý tiến chức và giới thiệu để xin Đức giám mục chủ phong truyền chức linh mục cho các thầy.

Trong bài giảng thánh lễ sau đó, Đức cha Anphong đề cập đến hồng ân Thiên Chúa nơi thánh chức linh mục. Ngài cũng nhấn mạnh đặc tính phục vụ nơi thánh chức này. Đồng thời, vị chủ chăn Giáo phận Vinh mời gọi các tiến chức sẵn sàng can đảm ra đi, dấn thân để phục vụ, làm chứng cho Chúa giữa nhân gian.

Ngay sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục trong bầu khí trang trọng, linh thiêng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, tân linh mục Phêrô Đinh Minh Hiền đã đại diện cho các tân chức bày tỏ lòng cảm ơn tới các đấng bản quyền Giáo phận, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý ân-thân nhân và cộng đoàn Dân Chúa đã nâng đỡ, đồng hành cùng với quý tân chức trên bước đường ơn gọi.

Với thánh lễ Truyền chức Linh mục cho quý thầy phó tế thuộc Giáo phận Vinh, Linh mục đoàn của Giáo phận Vinh hiện là 234 linh mục.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục Giáo phận Vinh (29/6/2023) | Giáo phận Vinh (gpvinh.com)

 

4. Tin Costa Rica: Tòa án Liên Mỹ châu yêu cầu Nicaragua trả tự do cho Đức cha Rolando.

Tòa án nhân quyền Liên Mỹ châu, có trụ sở ở San José, thủ đô Costa Rica, đã yêu cầu chính phủ Nicaragua trả tự do ngay cho Đức Cha Rolando Alvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa, bị nhà nước buộc vào tội ”phản quốc” và kết án 26 năm bốn tháng tù, ngày 10 tháng Hai năm nay, đồng thời phải trả tiền phạt 1.600 đôla. Ít lâu sau đó, Đức cha bị tước đoạt quốc tịch Nicaragua vĩnh viễn và các quyền công dân.

Trước đó, Đức cha đã từ chối lưu vong sang Mỹ mà nhà nước Nicaragua yêu cầu, cùng với 222 tù nhân chính trị, cũng vào ngày 10 tháng Hai.

Cùng với phán quyết trên đây, tòa án yêu cầu nhà nước Nicaragua đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ hữu hiệu sinh mạng, sức khỏe và sự toàn vẹn thân thể của Đức cha. Tòa án ấn định thời hạn để thi hành bản án này là cho đến ngày 07 tháng Bảy tới đây.

Vụ nhà nước Nicaragua kết án Đức cha Alvarez cũng là một trong những nguyên do tạo nên những căng thẳng giữa nước này với Tòa Thánh. Ngày 17 tháng Ba năm nay, vị Đại biện Tòa Thánh tại Nicaragua là Đức ông Marcel Diouf, người Bénin, bị yêu cầu rời khỏi nước. Trước đó một năm, Đức Tổng giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag g, Sứ thần Tòa Thánh tại Managua, cũng đã bị trục xuất.

Trong thời gian qua, nhiều nước đã lên án nhà cầm quyền Nicaragua, trong đó có Bộ Ngoại giao Mỹ. Phát ngôn viên của chính phủ Mỹ, Ned Price, tuyên bố rằng ”Chúng tôi lên án hành động này của chính phủ Nicaragua và yêu cầu trả tự do tức khắc cho Đức cha Alvarez. Chúng tôi nói rõ rằng việc trả tự do cho các tù nhân chính trị là một biện pháp được chào mừng, một bước tiến xây dựng, nhưng điều đó chưa đủ để làm cho chúng tôi bớt lo ngại đối với chế độ của Tổng thống Daniel Ortega, trong đó có những vụ đàn áp và áp bức, chính phủ tiếp tục chống lại chính những người dân của mình.

Chúng tôi tiếp tục yêu cầu trả tự do cho những người đang bị cầm tù tại Nicaragua vì thi hành các quyền căn bản của mình và quyết liệt khuyến khích chính phủ nước này tôn trọng các dân quyền”.

https://www.semana.com/mundo/articulo/corte-interamericana-exige-a-nicaragua-liberar-inmediatamente-a-obispo-rolando-alvarez/202300/

 

5. Tin Vatican: Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói về các vấn đề quan trọng mà Tòa Thánh quan tâm.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tố giác nạn bách hại âm thầm chống các tín hữu Kitô, đồng thời nhận xét rằng hiện có ít cơ may đạt tới hòa bình giữa Nga và Ucraina.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Áo và một số cơ quan truyền thông khác của nước này, hôm 28 tháng Sáu vừa qua tại Vatican.

Đức Hồng y cho biết sự dấn thân bênh vực tự do tôn giáo là một quan tâm chính của Tòa Thánh. Tuy các tín hữu Kitô là những người bị bách hại nhiều nhất, theo các nghiên cứu, nhưng Tòa Thánh bênh vực tự do tôn giáo của mọi người, những người có tín ngưỡng và muốn thực hành niềm tin của mình. Đức Hồng y Parolin nêu ví dụ sự đàn áp các tín hữu Kitô ở Nigeria, họ là nạn nhân của nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Đặc biệt, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh tố giác sự đàn áp âm thầm chống tự do tôn giáo. Trong lãnh vực công cộng, ngày càng ít có những lãnh vực, trong đó các tư tưởng và lập trường Kitô về những vấn đề xã hội được tự do bày tỏ. Theo Đức Hồng y, một số thành phần trong xã hội hiện nay quan niệm rằng tự do tôn giáo theo nghĩa dân chúng muốn được ”tự do thoát tôn giáo”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Parolin thấy ít có cơ may mau lẹ đạt tới hòa bình tại Ucraina: “Tôi không thấy có thể có những tiến bộ tích cực. Nga cho biết sẵn sàng thương thảo, kể cả vô điều kiện, nhưng không thể có vấn đề Nga rút khỏi miền Donbass. Về phần Ucraina, việc Nga phải rút khỏi Donbass là điều kiện để ngưng bắn và hòa đàm”.

Ucraina có kế hoạch hòa bình của mình và không muốn đi ra ngoài kế hoạch đó vì những vấn đề nhân đạo.

Đức Hồng y Parolin cũng nói rằng Tòa Thánh tiếp tục đối thoại với Trung Quốc, nhưng cả hai phía đều cần nhiều kiên nhẫn và không vì những khó khăn mà rời bỏ con đường này. Đức Giáo hoàng muốn đối thoại với nhà nước Trung Quốc về những đòi hỏi khác nhau, liên quan đến sự hiện diện của Giáo hội tại nước này. Đức Hồng y Quốc vụ khánh nói: ”Điều quan trọng là cùng nhau giải quyết các vấn đề này, vì thế phái đoàn hai bên gặp nhau đều đặn.”

Năm ngoái, hiệp định ký kết năm 2018, trước đó về việc bổ nhiệm giám mục lại được gia hạn hai năm. Nhiều người phê bình việc ký kết này, vì cuộc sống của các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc không được cải tiến. Thêm vào đó, nhà nước Bắc Kinh gia tăng đàn áp cộng đoàn Công giáo thầm lặng.

Đức Hồng y Parolin cho rằng hiệp định là một tiến bộ, vì trước đây không có cơ hội cộng tác với nhau. Ít nhất ngay trong việc bổ nhiệm giám mục có thể có sự cộng tác giữa hai bên, tuy rằng với hiệp định vẫn không thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục. (KAP 28-6-2023)

https://www.kathpress.at/goto/meldung/2277890/parolin-sieht-wenige-chancen-fuer-raschen-frieden-in-der-ukraine

Bản tin được cộng tác viên 
từ RVA gởi về WGPVL

280    03-07-2023