Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Bản tin RVA - Thứ Hai, ngày 10/7/2023

momokoyestelapadilla
 Photo: asianews.it


BẢN TIN ĐÀI CHÂN LÝ Á CHÂU

Thứ Hai, ngày 10/7/2023

 

1. Các khuynh hướng khác nhau của các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục

Các quan sát viên đã đưa ra nhiều nhận xét về các thành phần tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, theo đó họ thuộc các khuynh hướng khác nhau, từ những người thuộc khuynh hướng truyền thống, nhưng cũng có những tiếng nói cấp tiến, như cha James Martin, Dòng Tên, người Mỹ rất cởi mở và ủng hộ những người LGBTQ, đồng tính luyến ái nam, nữ, lưỡng tính, chuyển giống, bị nhiều giám mục Mỹ phản đối. Hoặc nữ thần học gia Cristina Inogès Sanz cổ võ truyền chức thánh cho phụ nữ, hay hai hồng y người Mỹ Wilton Gregory, Tổng giám mục Washington, và Đức Hồng y Blase Cupich, Tổng giám mục Chicago, chống lại việc từ chối không cho những chính trị gia Công giáo ủng hộ phá thai được rước lễ. Cả Đức Hồng y Robert McElroy, Giám mục Giáo phận San Diego, nổi tiếng là cởi mở đối với những cặp đồng tính luyến ái, cũng thuộc vào số những tham dự viên được Đức Thánh cha bổ nhiệm.

Đức Thánh cha vẫn chủ trương lắng nghe mọi tiếng nói và lập trường khác nhau trong Thượng Hội đồng Giám mục, nhưng ngài nhấn mạnh rằng công nghị này không phải là một nghị viện, đưa ra những quyết định theo đa số, và Đức Giáo hoàng vẫn là thẩm quyền chung kết quyết định.

(Tổng hợp 8-7-2023)

 

2. Giáo Hội ca ngợi sự hòa giải giữa Ucraina và Ba Lan

Giáo hội Công giáo ca ngợi sự hòa giải giữa Ba Lan và Ucraina, sau những biến cố lịch sử đau thương thời Thế chiến thứ II và liền sau đó.

Trong khoảng thời gian từ năm 1939 đến 1947, những thành phần quốc gia chủ nghĩa ở Ucraina đã sát hại 130.000 người Ba Lan, trong đó khoảng 100.000 nạn nhân, trong hai năm 1943 và 1944. Ba Lan gọi đây là một cuộc diệt chủng: người Ucraina đã đốt và sát hại dân chúng tại nhiều làng mạc Ba Lan ở miền Volhynia và các vùng khác ở miền đông Ba Lan bị Đức Quốc xã và Liên Xô chiếm đóng, nay là miền tây của Ucraina.

Từ lâu, các giám mục Ba Lan và Ucraina đã cố gắng cổ võ sự hòa giải giữa hai dân tộc và nay đang thấy những thành quả. Ba Lan hiện là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ucraina trong cuộc chiến chống cuộc xâm lăng của Nga. Những quan hệ chặt chẽ giữa hai dân tộc đang gia tăng và nhiều người Ba Lan quảng đại đón tiếp người Ucraina tị nạn.

Hôm thứ Sáu, ngày 07 tháng Bảy vừa qua đã diễn ra buổi lễ tại Nhà thờ chính tòa thánh Gioan ở thủ đô Varsava: Đức Tổng giám mục Stanislaw Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, và Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, đã cử hành thánh lễ hòa giải và tưởng niệm các nạn nhân, mở đầu cho các sinh hoạt hòa giải, cho đến thứ Ba, ngày 11 tháng Bảy, là kỷ niệm 80 năm bạo lực chống Ba Lan lên tới mức cao độ.

Trong buổi lễ, hai vị lãnh đạo đã ký vào một tuyên ngôn chung kỷ niệm 80 năm cuộc thảm sát tại Volhynia, trong đó có đoạn khẳng định rằng: “Trong những ngày này, chúng ta đang viết lên những chương quan trọng trong cuốn sách về sự hòa giải, để chúng ta có thể xây dựng tương lai chung, như những người tự do và bình đẳng đối với nhau”.

Hôm 07 tháng Bảy, Thủ tướng Mateusz Morawiecki của Ba Lan đã sang Ucraina để viếng thăm địa điểm những làng người Ba Lan bị sát hại ở Ostrowki và Puzniki. Ông đã cắm thánh giá tưởng niệm và viếng thăm nghĩa trang địa phương, nơi mà một số nạn nhân được an táng. Một số nạn nhân chôn cất trong những nấm mộ vô danh. Trong dịp này, Thủ tướng tuyên bố: “Tôi sẽ không được an tâm cho đến khi di hài cuối cùng của vụ tàn sát kinh khủng này ở Volhynia được tìm thấy và an táng xứng đáng”.

Từ lâu, các vị lãnh đạo Ba Lan vẫn yêu cầu và nỗ lực làm sáng tỏ hoàn toàn sự thật về các vụ thảm sát, và gần đây chính quyền Ucraina đã tỏ ra cởi mở hơn đối với những yêu cầu của Ba Lan.

(AP, KAP 7-7-2-2023)

 

3. Đức cha Silvio Báez: Đức cha Alvarez sẽ không rời Nicaragua

Đức cha Silvio Báez, Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Managua, thủ đô Nicaragua, nói rằng Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa, sẽ không rời khỏi Nicaragua vì bất kỳ lý do nào, nếu không có lệnh của Đức Thánh cha.

Đức cha Báez đang lưu vong từ năm 2019 ở Miami, Hoa Kỳ, vì nhà nước độc tài Nicaragua bách hại và ngài đã rời khỏi nhiệm sở theo ý của Đức Thánh cha.

Về phần Đức cha Álvarez, ngài bị nhà nước Nicaragua kết án 26 năm 4 tháng tù, từ ngày 10 tháng Mười năm nay, sau khi ngài từ chối lưu vong sang Mỹ cùng với 222 tù nhân chính trị khác.

Trong những ngày qua, báo chí quốc tế nói rằng Đức cha Álvarez đã được đưa ra khỏi tù hai ngày để chuẩn bị lưu vong ra nước ngoài, nhưng sau đó đã bị đưa trở lại nhà tù vì từ chối đề nghị này của nhà nước.

Hôm mùng 05 tháng Bảy, Đức cha Báez kể lại qua một twitter rằng: trong cuộc điện đàm với Đức cha Rolando Álvarez hồi tháng Tám năm ngoái (2022), khi ngài chưa bị nhà nước Nicaragua bắt giam, Đức cha đã cho biết là sẽ không rời khỏi nước vì bất cứ lý do nào, trừ khi Đức Thánh cha ra lệnh, và đó là một quyết định của ngài theo lương tâm trước mặt Chúa”.

Đức cha Báez cho biết ngài tiếp tục lên tiếng tố giác những tội ác của chế độ Sandino ở Nicaragua, và nói: “tôi tiếp tục đòi nhà cầm quyền Nicaragua trả tự do cho Đức cha cũng như cầu nguyện hằng ngày để Đức cha vững mạnh và hy vọng. Tôi xin Giáo hội tố giác bất công và tiếp tục cầu nguyện cho ngài”.

Về phần ông Chris Smith, đại biểu quốc hội Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, bang New Jersey, hôm 06 tháng Bảy vừa qua đã cho biết là ông rất quan tâm đến an ninh và sức khỏe của Đức cha Álvarez. Ông lập lại lời yêu cầu nhà nước Nicaragua cho đến viếng thăm Đức cha và chấm dứt cuộc bách hại Công giáo tại nước này.

Ông Chris Smith là một tín hữu Công giáo, Chủ tịch Tiểu ban nhân quyền của Hạ viện Mỹ, cũng đã gửi thư hồi tháng Sáu năm nay cho Tổng thống Daniel Ortega của Nicaragua, thỉnh cầu được phép đến thăm Đức cha Álvarez.

(CNA 7-7-2023)

 

Nguồn: Radio Veritas Asia

171    10-07-2023