Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Bản tin RVA - Thứ Sáu, ngày 07/7/2023

lincontroamoscatrailcardinalezuppieilpatriarcakirill
 Photo: Vatican News


BẢN TIN ĐÀI CHÂN LÝ Á CHÂU

Thứ Sáu, ngày 07/7/2023

 

1. Tin Roma: Đức Hồng y Zuppi tường trình cho Đức Thánh Cha về chuyến đi Mascơva.

Hôm ngày 04 tháng Bảy, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cho biết đã tường trình cho Đức Thánh Cha Phanxicô về chuyến đi, từ 28 đến 30 tháng Sáu vừa qua, tại Mascơva, theo sự ủy nhiệm của Đức Thánh cha để góp phần làm lắng dịu quan hệ giữa Nga và Ucraina.

Đức Hồng y Zuppi đã giải thích với giới báo chí rằng chuyến đi tại thủ đô Nga qui trọng tâm vào vấn đề các trẻ em Ucraina bị đưa sang Nga và nói: ”Chúng tôi hy vọng bắt đầu từ những em nhỏ nhất, vốn là những người mong manh yếu đuối nhất”.

Đáp câu hỏi: đâu là giai đoạn kế tiếp, Đức Hồng y trả lời:”Chúng tôi phải đề ra một cách thức và thực hiện càng sớm càng tốt những gì có thể làm”.

Khác với chuyến đi tại Kiev, trong hai ngày 05 và 06 tháng Sáu, tại Mascơva, Đức Hồng y Zuppi không gặp các vị lãnh đạo chính quyền, nhưng hai lần gặp ông Yuri Ushakov, Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Putin, gặp Đức Thượng phụ Chính thống Nga Kirill, và bà Maria Lvova-Belova, Ủy viên của tổng thống về vấn đề quyền của các trẻ em.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 02 tháng Bảy, cha Caruso, Tuyên úy cộng đoàn Công giáo Ý và là người đã sống tại Nga từ 25 năm nay, nói rằng chuyến đi của Đức Hồng y Zuppi tại Masơva là một biến cố lịch sử, sẽ mang lại những thành quả không ngờ. Cha tái bày tỏ hy vọng chiến tranh không phải là tiếng nói cuối cùng.

 

2. Tin Jerusalem: Đức Thượng phụ Pizzaballa kêu gọi ngưng chiến tại Jenin.

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, Thủ lãnh Công giáo Latinh tại Thánh địa, kêu gọi ngưng chiến ngay tại Jenin, thuộc miền Tây Jordani trên lãnh thổ của người Palestine.

Trong thông cáo công bố hôm 04 tháng Bảy vừa qua, Đức Thượng phụ nói rằng: ”Trong hai ngày qua, thành Jenin đã bị một cuộc tấn kích chưa từng có của quân đội Israel, gây ra nhiều thiệt hại, trong đó cũng có một giáo xứ Công giáo Latinh ở địa phương. Chúng tôi lên án hành động bạo lực này và yêu cầu ngưng chiến tức khắc; chúng tôi hy vọng nơi sự tìm kiếm hòa bình và đối thoại để phòng ngừa những cuộc tấn công trong tương lai và không thể biện minh được chống lại dân chúng”.

Theo Israel, cuộc hành quân tại Jenin là để chống lại ”những cơ cấu hạ tầng khủng bố”, nơi mà người ta hoạch định những cuộc tấn công, chứa các kho võ khí và được dùng như nơi ẩn náu cho những dân quân liên hệ tới các cuộc khủng bố. Kết quả là có ít nhất tám người Palestine bị giết và khoảng ba mươi người bị thương, trong đó có bảy người bị thương nặng.

Sự đáp trả của Palestine đã diễn ra ngay và hôm 04 tháng Bảy, tại Tel Aviv, một thanh niên Palestine gốc tại thành Hebron, đã dùng xe ôtô để cố ý gây tai nạn và làm bị thương nặng bảy người, trước khi bị một thường dân Israel võ trang bắn chết. Lực lượng Hamas và Jihad Hồi giáo, đã kêu gọi người Palestine liên kết với cuộc đấu tranh của các dân quân ở Jenin chống lại các cuộc hành quân của Israel. (Sir, Sismografo 4-7-2023)

 

Bản tin được CTV từ RVA gởi về WGPVL

150    07-07-2023