Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bang Bavaria: ĐHY Marx lên án quyết định treo thánh gía nơi những tòa nhà công cộng

Bang Bavaria: ĐHY Marx lên án quyết định treo thánh gía nơi những tòa nhà công cộng

Một giám mục khác của bang Bavaria đã ca ngợi động thái này, tuy nhiên Đức Hồng y Reinhard Marx đã chỉ trích quyết định của chính phủ Bavaria treo thánh giá trong tất cả các tòa nhà chính phủ.

Đức Tổng Giám mục Đức Hồng y Tổng giám mục Munich và Freising nói quyết định này sẽ gây ra “sự chia rẽ” và “đấu tranh chống lại nhau.”

“Nếu thập tự giá chỉ được xem như một biểu tượng văn hóa, thì nó chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó,” ngài nói. Thánh giá là “một dấu hiệu phản đối bạo lực, bất công, tội lỗi và chết chóc, mà không phải là một dấu hiệu (loại trừ) chống lại người khác.”

Tuy nhiên, Giám mục Rudolf Voderholzer của Regensburg đã hoan nghênh quyết định này. Theo CNA, ngài nói: “Thập giá là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa phương Tây. Đó là biểu hiện một nền văn hóa của tình yêu, từ bi và khẳng định cuộc sống. Nó thuộc về nền tảng của Âu châu.”

Đây là lý do tại sao, ông nói thêm, người dân Bavaria có truyền thống đặt thánh giá nhiều hơn các biểu tượng khác ở những đỉnh núicao của họ. “Không phải lá quốc kỳ hay các biểu tượng khác của sự cai trị con người, như những người khác có thể thích nhìn vào những lúc khác, mà là thập tự giá. Nó nên được nhìn thấy rộng rãi, thập tự giá, dấu hiệu của sự cứu rỗi và cuộc sống, trong đó Đức Kitô là trời và đất, Thiên Chúa và con người được giao hòa, nạn nhân và thủ phạm.”

Thủ tướng Bavus Markus Söder đã công bố chính sách này vào tuần trước, nói rằng nó sẽ phản ánh “bản sắc văn hóa và ảnh hưởng của Kitô giáo phương Tây” của nhà nước.

Nguyễn Minh Sơn

479    03-05-2018