Sidebar

Thứ Hai
04.12.2023

"Bằng lòng" cũng là hạnh phúc

haysonghanhphucmoingay1


Hạnh phúc lớn nhất đơn giản chỉ là thời khắc hiện tại bạn thực sự hài lòng với chính những gì bạn có. Dù vất vả khó khăn nhưng ta biết trân trọng và yêu thương thì nhất định hạnh phúc sẽ mỉm cười với ta.

Ở một giáo xứ nơi miền quê nghèo tôi được nghe kể. Hoàn cảnh gia đình của Bà Sáu, Bà đã ngoài 75 tuổi nương tựa sống cùng đứa con trai bị bệnh tai biến khi vừa tròn 6 tuổi. Tính đến nay đã hơn 40 năm, anh mang trong mình căn bệnh ấy. Đôi chân anh khập khễnh kéo lê từng bước đi và giọng nói anh ú ớ như trẻ thơ tập nói. Ấy vậy mà, anh mưu sinh bằng nghề lượm ve chai để kiếm đôi ba tiền lẻ nuôi anh và mẹ già.

Đôi chân anh kéo lê trên đường phố cũng đã gần 20 năm dưới cái nắng gay gắt của những buổi trưa hè. Tấm lưng anh đã còng đi vì dãi dầu mưa nắng để lượm từng chai ly nhựa nơi trường học và quán xá ven đường.

Dù cuộc sống có vất vả, dù bước đi có khó khăn và dù tiếng nói còn bập bẹ, nhưng anh vẫn dành thời gian mỗi chiều để tham dự Thánh lễ mặc cho trời mưa nắng hay giông bão. Có lẽ trong tận cõi lòng, anh vẫn luôn tin rằng Chúa luôn đồng hành trên mọi nẻo đường của cuộc đời anh và ban cho anh một đức tin mạnh mẽ, một nghị lực kiên cường. Chính vì lẽ đó, anh luôn mỉm cười với số phận. Nét mặt anh luôn chan chứa niềm vui hạnh phúc. Thật vậy, điều duy nhất tạo nên sự khác biệt giữa con người là cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống.

Trong đời thường, tôi thấy nhiều người luôn trang bị cho mình rất nhiều bằng cấp để bước vào đời, nhưng có một thứ bằng cấp mà con người đôi khi lãng quên nó “đó chính là bằng lòng”. Bằng lòng không đơn thuần là cam chịu nhưng nó giúp chúng ta nhận ra khả năng để sống và làm tốt vai trò của chúng ta. Người ta vẫn thường nói: “Hạnh phúc lớn nhất của đời người chính là sự bằng lòng với hiện tại”.

Hình ảnh anh trên câu chuyện trên đã đọng lại trong tôi nhiều nét đẹp, nét đẹp của một tâm hồn ký thác đường đời cho Chúa, nét đẹp của một nghị lực kiên cường và luôn hài lòng với chính mình. Thật vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc và đẹp hơn khi chúng ta bớt than vãn và hài lòng với những gì mình đang có.


Caritas Vĩnh Long

419