Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Bánh trung thu... '3 không'

Bánh trung thu... '3 không'

Cùng với các thương hiệu bánh nổi tiếng, đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bánh trung thu '3 không': không rõ thành phần nguyên liệu, không ghi ngày sản xuất và không hạn sử dụng.


Bánh trung thu... 3 không - Ảnh 1.

 

Đặc điểm chung của các loại bánh này là giá rất rẻ, thậm chí chỉ vài nghìn đồng/cái.

 

Tại khu vực chợ Bình Tây (Q.6), xung quanh chợ An Đông (Q.5)... nhiều loại bánh trung thu được bán với giá rẻ bất ngờ, chẳng hạn thương hiệu bánh HD, bánh T... có giá chỉ 4.000 đến vài chục nghìn đồng/cái. Điểm chung là các loại bánh này không có hạn sử dụng, không ghi thành phần nguyên liệu...

Một số loại bánh được người bán giới thiệu là hàng "handmade" cũng không có bao bì, không có thương hiệu, không hạn sử dụng... Một người bán tại đây thừa nhận bánh tự làm có hạn sử dụng chỉ hơn 10 ngày, với số lượng ít nên không thể có bao bì, chủ yếu bán cho khách quen nên... đảm bảo an toàn!

Ngoài các chợ, bánh trung thu không rõ nguồn gốc cũng xuất hiện nhiều trên mạng. Trong đó loại bánh trung thu "ngàn lớp nhân trứng muối chảy", được giới thiệu với tên Liu Xin Su (Trung Quốc), thông tin trên vỏ hộp bằng tiếng Trung Quốc, cũng được rao bán tràn lan trên các trang mạng và tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ.

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định thời gian qua các đoàn liên ngành quận, huyện thường xuyên kiểm tra đột xuất tình hình sản xuất kinh doanh bánh trung thu. Trong đó tập trung ở cơ sở sản xuất, đầu mối kinh doanh.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện các sai phạm nghiêm trọng, mà chủ yếu là các vi phạm nhỏ, lẻ. "Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm" - vị này khuyến cáo.

Muốn giấy chứng nhận để hợp thức hoá

Ông Vũ Dương Lâm, phó Ban quản lý chợ An Đông (Q.5), thừa nhận khu vực chợ có bán bánh tự làm, chủ yếu do người dân và các lò bánh nhỏ tự làm bán cho khách quen, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đồng thời cho biết cơ quan này sẽ sớm ban hành kế hoạch kiểm tra.

Theo đó, nếu tiểu thương không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và an toàn thực phẩm, sản phẩm không có bao bì nhãn mác rõ ràng sẽ không cho bán. Dù vậy, ông Lâm thừa nhận có tình trạng "mượn" giấy tờ để hợp thức hóa bánh trung thu không nhãn mác. Hơn nữa, khu vực vòng ngoài không thuộc quyền quản lý của chợ nên cũng khó xử lý.

 

 

 

NGUYỄN TRÍ
478    22-08-2019