Những cuộc hành hương của người Cuba, chưa hề bị gián đoạn từ nhiều thế kỷ qua để mừng lễ Đức Bà Cứu Tế Del Cobre (Our Lady of Caridad del Cobre), lần đầu tiên đã bị đình chỉ vì cơn bão thế kỷ Irma.

Đức bà Del Cobre là thánh quan thày cuả nước Cuba. Người Cuba tôn kính và thực hiện hành hương đến El Cobre giống như người Việt Nam tổ chức hành hương đến Lavang vậy.

Truyền thống hành hương này khởi đầu từ việc khám ra bức tượng Đức Bà một cách li kỳ ở một bờ vịnh vắng vẻ như sau:

Sự tích Đức Bà Del Cobre:

Khoảng năm 1608, hai anh em là Rodrigo và Juan de Hoyos ở thị trấn Santiago del Prado (sau dổi thành El Cobre tức là mỏ đồng), và một cậu bé nô lệ 10 tuổi tên là Juan Moreno, trẩy đường đi mua muối để bảo quản thịt cho những thợ mỏ làm việc ở đó. Nửa đường tới vịnh Nipe thì họ phải lập trại trú ẩn qua đêm vì một cơn bão mạnh. Sáng hôm sau họ thấy một bó nhỏ màu trắng trôi dạt trên nước hướng về họ. Mở ra thì là một bức tượng Đức Mẹ, hoàn toàn khô ráo và có khắc một dòng chữ ‘Ta là Đức Bà Cứu Tế’. 

Bức tượng cao 16 inch (40cm), bằng đất nung với chiếc áo khoác sơn màu trắng. Tượng mô tả Đức Mẹ đứng trên mặt trăng với ba thiên thần nâng đỡ, tay trái bế con trẻ Giêsu, tay phải cầm thánh giá vàng. Chuá hài đồng một tay ban phúc lành, tay khác cầm trái điạ cầu vàng. 

Một ngôi đền tôn kính được xây dựng ngay lập tức, và trở thành địa điểm hành hương từ đó.

Theo thỉnh nguyện của các cựu chiến binh cuả cuộc chiến giành độc lập, Đức Bà Cứu Tế Del Cobre được đức giáo hoàng Benedict XV tuyên bố là bổn mạng của nước Cuba năm 1916. Sau đó vào năm 1936, bức tượng được đăng quang long trọng tại Đại hội Thánh thể ở Santiago de Cuba. Đức giáo hoàng Phaolô VI nâng cấp ngôi đền kính Đức Bà lên hàng vương cung thánh đường năm 1977. Đức Giáo Hoàng Thánh Gioan Phaolô II đã long trọng trao vương miện cho bức tượng một lần nữa vào năm 1998. Tr
ần Mạnh Trác