Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Bảo vệ môi trường: Trách nhiệm chung của tất cả mọi người

gag1
1/ Trái đất và mọi sinh vật trên trái đất là quà tặng của Thiên Chúa.

 “Lúc khởi đầu Thiên Chúa sáng tạo trời và đất” (St 1,1).

 Kinh Thánh xác định cho chúng ta biết Thiên Chúa đã biểu lộ sự toàn năng và tình yêu của Ngài qua việc tạo dựng vũ trụ, trời và đất, muôn vật hữu hình và vô hình (kinh Tin kính). Sách Macabêô cũng xác tín điều đó khi nhắc lại: “Chính Đấng Tạo Hóa càn khôn đã nắn đúc nên loài người, và đã sáng tạo nguồn gốc muôn loài” (2 Mcb 7, 23a).

2/ Giáo lý công giáo dạy ta bảo vệ môi trường, quà tặng của Thiên Chúa.

Câu 552 sách giáo lý công giáo, bản hỏi thưa của HĐGMVN năm 2013 dạy rằng:

Điều răn thứ bảy dạy chúng ta sống công bằng theo ba nghĩa này:

- Một là tôn trọng của cải người khác, vì mỗi người được quyền có của cải riêng, để bảo đảm nhân phẩm và nhu cầu cuộc sống, gọi là quyền tư hữu;

- Hai là sử dụng của cải trong tinh thần liên đới và chia sẻ, vì tài nguyên trong vũ trụ được Thiên Chúa ban chung cho mọi người;

- Ba là tôn trọng tính toàn vẹn của công trình tạo dựng. (trang 113)

3/ Đức Thánh Cha Phanxicô dạy bảo vệ môi trường

Trong đoạn số 211 của thông điệp Laudato si’, Đức Thánh Cha cổ võ một nền giáo dục hữu hiệu về môi sinh, và viết rằng:

“Chỉ khi nào đi từ việc vun trồng những nhân đức vững chắc mới có thể thực sự dấn thân về môi sinh. Nếu một người, tuy có những điều kiện kinh tế để tiêu thụ và chi tiêu nhiều hơn, nhưng họ mặc áo ấm nhiều hơn một chút thay vì bật sưởi lên, điều này giả thiết là họ đã đạt được xác tín và cách thức cảm thấy ủng hộ việc chăm sóc môi trường. Một điều rất cao thượng là đảm nhận một nghĩa vụ chăm sóc thiên nhiên qua những hành động bé nhỏ thường nhật và thật là điều tuyệt vời nếu việc giáo dục có khả năng thúc đẩy họ đến độ hình thành một lối sống. Giáo dục về trách nhiệm đối với môi trường có thể khuyến khích những cách cư xử khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng trong việc chăm sóc môi trường, như tránh dùng những vật liệu bằng plastic, hoặc bằng giấy, giảm bớt việc tiêu thụ nước, phân loại rác, chỉ nấu nướng những gì ta có thể ăn, đối xử với các sinh vật với tinh thần chăm sóc, dùng các phương tiện chuyên chở công cộng hoặc đi xe chung giữa nhiều người, trồng cây, tắt những đèn điện vô ích,… Tất cả những điều ấy thuộc về một tinh thần sáng tạo quảng đại và xứng đáng, chứng tỏ điều tốt đẹp nhất của con người. Dùng lại thay vì mau lẹ vứt bỏ đi, đi từ những động lực sâu xa, đó là một hành vi yêu thương biểu lộ phẩm giá của chúng ta”.

4/ Trồng cây bảo vệ môi trường

Hồi tháng 6/2020 vừa qua, nhà khoa học Stefano Mancuso, Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc tế về sinh học thực vật (International Laboratory for Plant Neurobiology) và Đức cha Domenico Pompili, Giám mục giáo phận Rieti, nhân danh cộng đoàn Laudato si’ đã cổ võ sáng kiến trồng cây. Họ đưa ra lời kêu gọi như sau:

“Chúng tôi xin mỗi công dân thiện chí, mỗi tổ chức thuộc bất kỳ loại nào và khuynh hướng nào, mỗi xí nghiệp công hoặc tư, cũng như chính quyền quốc gia hãy hợp với chúng tôi trong mục đích trồng 60 triệu cây tại Italia càng sớm càng tốt, mỗi cây tượng trưng một người dân nước này”.

Theo những người cổ võ chiến dịch “thêm một cây”, sáng kiến này là để góp phần đương đầu với nạn

trái đất bị hâm nóng. “Chiến dịch này không hẳn giải quyết vấn đề, nhưng nó giúp chúng ta thay đổi lối sống, trong khi chờ đợi giải quyết được hiểm họa trái đất nóng thêm”.

5/ Tập huấn chiến dịch “TOGETHER WE”

Trong 2 ngày 22 và 23/3/2022 vừa qua, hưởng ứng chiến dịch “chúng ta cùng nhau – Together We” của Caritas Quốc tế, Caritas Viêt Nam đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho khoảng gần 300 tham dự viên của 27 giáo phận với chủ đề: “Xây dựng nền sinh thái toàn diện theo giáo huấn của Giáo Hội” dựa trên Thông điệp Laudato Si’ và Fratelli Tutti của Đức Thánh Cha Phanxico.

Ước mong chiến dịch sẽ lan tỏa một làn gió mới trong lòng mọi người, để mỗi người chung tay, chung sức bảo vệ “ngôi nhà chung”, hầu để lại cho thế hệ tương lai một môi trường sinh thái tốt tươi, xinh đẹp.
Caritas Vĩnh Long

542    29-03-2022