Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Barbara Jatta: Lần đầu tiên Tòa Thánh gởi một phụ nữ đại diện đến Liên Hiệp Quốc

 

Bà Barbara Jatta, Giám đốc các Viện bảo tàng Vatican, đại diện Tòa Thánh đến dự phiên họp thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ ở Liên Hiệp Quốc.

Nhân dịp phiên họp thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ sẽ tổ chức ở New York từ ngày 11 đến 22 tháng 3, Vatican gởi bà Barbara Jatta đi dự, bà là Giám đốc các Viện bảo tàng Vatican từ năm 2016. Bà đứng đầu 12 cơ sở văn hóa, trong đó có Nhà nguyện Sixtine nổi tiếng thế giới.

Nói về quá trình của mình trên đài Vatican News, bà Jatta nhấn mạnh đến sự hội nhập của phụ nữ ở Vatican trong những năm gần đây, bằng chứng bây giờ 50% nhân viên của các Viện bảo tàng Vatican là phụ nữ.

“Mục vụ không phải là đặc quyền của các linh mục”

Từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã nhiều lần nhắc lại, ngài mong muốn giao cho phụ nữ nhiều chức vụ có trách nhiệm hơn trong Giáo hội cũng như ở Vatican. Ngài đã đề cử bà Natasa Govekar, người Slovenia, chuyên gia về sứ vụ học để làm việc ở phân khoa thần học và mục vụ của Ban Thư ký Truyền thông và bà Barbara Jatta để điều khiển các Viện bảo tàng Vatican, với gần 6 triệu du khách vào xem mỗi năm, là nguồn thu nhập chính của Vatican. Cách đây vài năm, linh mục Dario Vigano, cựu bộ trưởng Truyền thông Vatican đã giải thích: “Một cách để khẳng định công việc mục vụ không phải là đặc quyền của các linh mục, nhưng bao gồm các thực hành và các cách để là Giáo hội ngày nay”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

5576    15-03-2019