Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa hy vọng tín hữu hành hương

Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa hy vọng tín hữu hành hương


 
Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, hy vọng các tín hữu hành hương sớm trở lại các nơi thánh.

thanh_dia.jpg
Photo: Nadim Asfour/CTS

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 19/6 vừa qua, cha Patton hy vọng rằng trong những tháng tới đây, sẽ mở lại một cuộc đối thoại xây dựng giữa người Israel và Palestine, sau khi tân chính phủ Israel được thành lập với ông Naftali Bennet làm thủ tướng, và mới đây có một thỏa thuận giữa Israel và chính quyền Palestine về sự trao đổi vắcxin Pfizer chống Covid-19.

Cha Patton cũng nói rằng mặc dù có vài vụ đụng độ và bạo lực giữa miền Gaza và Israel, nhưng dường như cuộc ngưng chiến từ ngày 21/5 vừa qua, sau 11 ngày xung đột giữa hai bên, dường như không bị lâm nguy.

Trong cuộc phỏng vấn, cha Patton nói: “Người ta vẫn luôn có thể hy vọng, và lần này có thêm một sự việc mới, đó là những lời đầu tiên của tân thủ tướng Israel, ông Naftali Bennett, cũng như các thành viên Liên đảng cầm quyền, biểu lộ ý muốn dùng một ngôn ngữ khác so với ngôn ngữ trong giai đoạn gần đây, nghĩa là họ muốn “hạ giọng” để tránh khơi dậy những cuộc đụng độ và oán ghét, không những giữa Israel và Palestine, nhưng cả trong cùng quốc gia Israel. Tôi tin rằng có một sự sẵn sàng mở lại đối thoại để khởi sự một tiến trình hòa bình, hầu có thể sống với nhau trên cùng một vùng đất, người Do thái và Palestine. Vì thế, tôi cầu mong có một niềm hy vọng, một cách nào đó được cả hai phía diễn đạt ý hướng qua những bước tiến cụ thể.”

Về phương diện y tế, cha bề trên Patton nhận định rằng tình hình hiện nay khá tốt, tiến trình chích vắcxin mau lẹ, hữu hiệu và có tổ chức khéo. Điều cần làm bây giờ là làm cho công ăn việc làm được tái lập. Trong thời đại dịch, phần lớn dân chúng ở nhà và ăn trợ cấp thất nghiệp. Nhưng tại Israel người dân được lãnh phần lớn lương bổng, còn tại Palestine, phần lớn dân chúng không có công ăn việc làm và không có lợi tức. Vì thế, điều tối cần thiết bây giờ là khởi động lại kinh tế.

“Nhìn tình trạng các các tín hữu Kitô, nhất là tại Palestine, đặc biệt là vùng Bethlehem, điều rất cần thiết là các cuộc hành hương và du lịch được khởi động lại, vì dân chúng tại đó sống nhờ lãnh vực đó. Chúng tôi hy vọng trong mùa hè, các cuộc hành hương được tái lập một cách đáng kể: với sự dung hợp giữa những đòi hỏi an ninh y tế, không làm cho các thủ tục tổ chức hành hương trở nên quá phức tạp và chúng tôi cũng hy vọng các tín hữu Kitô từ các nơi trên thế giới trở lại hành hương tại Thánh địa...

(Vatican News 19-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

256    22-06-2021