Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Bến bình yên

 

Nếu một bản nhạc không có dấu lặng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ nghe được tiếng vọng của thanh âm. Thinh lặng cũng giống như một nốt lặng trong bản nhạc của đời mình. Cuộc sống ai chẳng mong có những ngày tháng bình yên. Thế nhưng dòng đời cứ thế chảy trôi vội vã, cuốn theo cả những yên bình xưa ấy. Con người cứ mải miết chạy theo những điều ồn ào bóng bảy, mà quên đi khoảng lặng bình yên trong tâm hồn mình.

 

Giữa cái bộn bề của cuộc sống đấy, tôi tìm về với khoảng lặng của riêng tôi.

Tôi tìm về với khoảng lặng của riêng tôi giữa một chiều hoàng hôn ngày muộn. Trong nhà nguyện Chúa vẫn lặng thinh trên Thánh Giá bên ngọn đèn chầu leo lắt. Tôi lặng lẽ, lắng nghe tiếng gọi từ một miền nhớ xa xôi thẳm sâu trong tâm hồn. Chắc Ngài buồn vì bấy lâu nay tôi cứ mải miết tìm niềm vui cho riêng mình mà bỏ quên Ngài nơi một góc nhỏ của tim tôi.

Hành trình của cuộc đời đôi lúc khiến cho một đứa trẻ mới lớn như tôi cảm thấy mỏi mệt. Những gợn sóng của cuộc đời cứ đổ xô, ào ạt làm tôi muốn gục ngã. Tôi kêu trách Chúa vì những nỗi đau, cứ kêu gào, than khóc mà hỏi Ngài “Tại sao Ngài im lặng”. Nhưng tôi lại quên mất rằng chính tôi đã để cho những ồn ào của cuộc sống làm cho mình không còn đủ lặng để nghe tiếng Chúa. Thế giới này với tôi ồn ào quá! Tôi đã không biết thinh lặng trước các biến cố xảy ra trong cuộc đời, thinh lặng suy nghĩ việc cần làm, đắn đo xem bản thân mình phải làm gì? Tôi quên mất rằng chỉ có sự thinh lặng trong tâm hồn tôi mới có thể tiến tới đời sống tâm linh cao vượt mà bản thân hằng khát khao mong mỏi.

Nhìn Mẹ Maria lặng lẽ bên Thánh Giá, hình ảnh về một người mẹ tuyệt vời lại hiện lên trong tâm trí tôi. Mẹ dạy tôi sự thinh lặng và suy niệm các biến cố bằng đức tin và tình yêu thương. Chẳng biết chuyện buồn, vui xảy ra thế nào cho mình. Mẹ hoàn toàn tin tưởng và phó thác mọi sự trong bàn tay của Thiên Chúa. Mẹ dạy tôi bài học thinh lặng mà cả đời tôi mãi chưa thuộc bài.

Chúa ơi, con đang đi tìm thinh lặng nhưng chẳng thấy thinh lặng ở đâu hết. Có lẽ bởi vì tâm hồn của con vẫn còn ồn ào quá! Con vẫn cứ chạy theo những ồn ào xao động đến điên cuồng mà cố tình bỏ quên mất cõi lòng mình. Xin cho con biết luôn tìm đến thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa, nhận biết ý Chúa, làm bạn với Chúa trong những giây phút riêng tư Ngài cần đến con.

Hạt Cát Nhỏ

436    24-07-2018