Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bệnh nhân Ba Lan bị bệnh viện Anh rút các ống hỗ trợ sự sống đã qua đời

Bệnh nhân Ba Lan bị bệnh viện Anh rút các ống hỗ trợ sự sống đã qua đời


 
Bệnh nhân Ba Lan, được biết đến với tên R. S., bị rút các ống hỗ trợ sự sống từ hôm 13/1 theo quyết định của tòa án, đã qua đời ngày 26/1, dù các giám mục và chính quyền Ba Lan đã nỗ lực đến phút cuối, thậm chí đã cấp hộ chiếu ngoại giao cho ông để ông được đưa về Ba Lan chữa trị.

susung.jpg
Hỗ trợ sự sống

 

Bệnh nhân R. S. là một công dân Ba Lan có quan điểm ủng hộ sự sống cách mạnh mẽ; ông đã sống ở Anh nhiều năm. Ngày 6/11 năm ngoái ông phải nhập viện sau khi tim ngừng đập và não của ông bị thiếu oxy trong ít nhất 45 phút.

 

Cuộc đấu tranh pháp lý

 

Cuối tháng 11, bệnh viện đại học Plymouth, nơi ông R. S. được điều trị, yêu cầu Tòa Bảo vệ ở London cho phép ngừng điều trị, với lý do ông bị hôn mê và tình trạng của ông có rất ít hy vọng tiến triển ngoài trạng thái ý thức tối thiểu.

 

Ngày 15/12, thẩm phán cho phép chấm dứt cách hợp pháp các hỗ trợ sự sống cho ông R. S., với lưu ý rằng vợ và con cái ông ủng hộ điều này. Nhưng quyết định này bị các thành viên của gia đình ông phản đối, trong đó có mẹ của ông, hiện đang sống ở Ba Lan.

 

Ngày 23/12, Tòa phúc thẩm đã bác bỏ kháng cáo của gia đình. Sau đó cả Tòa án châu Âu về Nhân quyền cũng bác bỏ khiếu nại của gia đình.

 

Phản ứng của gia đình

 

Mẹ của ông R. S. rất thất vọng vì chính quyền Anh đã quyết định cho con bà chết dần vì thiếu nước. Bà nói: “Những gì nhà chức trách Anh đã làm với con trai tôi là thực hiện an tử cách không chính thức. Không cung cấp dinh dưỡng và nước cho con tôi, thực tế nó cũng giống như tiêm cho con tôi một mũi tiêm để kết thúc cuộc đời, chỉ có điều toàn bộ quá trình này kéo dài hơn, đối xử tồi tệ và vô nhân đạo.”

 

Một tiền lệ xấu

 

Quyết định của quan tòa trong vụ này cũng được báo động từ các nhà sinh học và các giám mục Công giáo. Nó có thể tạo thành một tiền lệ. Các tín hữu Công giáo xem việc cung cấp dinh dưỡng và nước cho bệnh nhân hôn mê là nhân đạo, nhưng các bệnh nhân này cũng có thể bị để chết dần vì thiếu nước và dinh dưỡng, dù họ không muốn.

 

Nói ‘KHÔNG’ với nền văn minh chết chóc man rợ

 

Các giám mục Anh và Ba Lan chia buồn và cầu nguyện cho gia đình của ông R. S., Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan đau buồn về cái chết của ông R. S. và nói: “Chúng ta hãy mạnh dạn nói ‘KHÔNG’ với nền văn minh chết chóc man rợ.”

 

Phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales nói: “Chúng ta cầu nguyện rằng những gì đã xảy ra ở đây sẽ không lặp lại trong tương lai, và hy vọng rằng tất cả những người cần hỗ trợ lâm sàng về dinh dưỡng và nước sẽ được đối xử đúng với phẩm giá con người.” (CNA 26/01/2021)

 

Hồng Thủy

323    28-01-2021