Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Bệnh viện của các nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái chờ đón Đức Phanxicô

 

Sáng chúa nhật 31 tháng 3, trung tâm xã hội của các nữ tu Dòng Nữ tử bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô vùng nông thôn Temara chờ đón Đức Phanxicô. Bệnh viện nhỏ của trung tâm nổi tiếng chữa trị cho các bệnh nhân bị phỏng.

Em bé Smaïl, nằm trên giường bệnh chờ được săn sóc. Đây là lần thứ ba em đến đây. Vóc dáng cao to của nữ y tá Meriem người Marốc không làm cho em sợ nữa. Mẹ của em, bà Nazha đi theo nuôi em kể: “Con trai tôi bị bệnh giựt kinh phong, cháu làm đổ bình nước trà nóng và bị phỏng ở chân. Khi cháu bị phỏng, mọi người bảo tôi đem cháu đến đây. Các nữ tu rất được quý mến”. Bà Nazha phải đi một giờ xe taxi mới đến được đây. Trung tâm này ở vùng quê, cách thủ đô Rabat vài cây số và Đức Phanxicô sẽ đến thăm vào sáng chúa nhật 31 tháng 3.

Cô Meriem thay băng mới trên chân cho em Smaïl. Bầu khí im lặng bỗng vang lên tiếng khóc của một em bé. Một bà mẹ lo lắng đem con đến bệnh viện, cô y tá ngừng với em Smaïl một lát. Lại một bình trà đổ. “Chuyện này thường hay xảy ra ở đây”.

Bà Nazha giải thích: “Tôi không muốn đem con đến bệnh viện công. Ở đó phải chờ lâu và phải trả tiền thuốc. Ở đây tất cả mọi sự đều miễn phí”. Cô Meriem kể, “sáng nay có mười người tới”, cô làm việc ở đây đã 22 năm. 

“Chúng tôi ở vùng ngoại vi”

Mỗi sáng, bệnh viện nhỏ nhận bệnh ở các vùng nghèo chung quanh đây. Nữ tu Gloria bề trên cộng đoàn không nghĩ là Đức Phanxicô sẽ đến thăm trung tâm xã hội ngoại vi mà sơ cùng với các sơ Maria Luisa và Magdalena làm việc. Sơ kể: “Đây là giấc mơ! Tôi không nghĩ có ngày mình đến Rôma, vậy mà giáo hoàng đến đây…”.

Sơ Magdalena tâm tình: “Giáo hoàng xin đến vùng ngoại vi. Và chúng tôi ở ngoại vi! Tôi vui mừng và biết ơn ngài đến thăm chúng tôi.”

Nữ tu Gloria cười nói: “Chúng tôi không quen mọi người để ý đến chúng tôi…” Các ký giả và các nhân viên đi tới đi lui làm vướng chân các sơ một chút. Năm căn nhà nhỏ của trung tâm được sơn lại nhân dịp Đức Phanxicô đến thăm. 

Hỗ trợ xã hội, xóa nạn mù chữ và dạy may

Trung tâm được thành lập năm 1975 và nổi tiếng chăm sóc bệnh nhân bị phỏng trong vùng. Mỗi ngày trung bình có 20 người đến đây để được săn sóc. Nhưng trung tâm còn các sinh hoạt khác, tất cả đều dành cho các người kém may mắn nhất. 150 em từ 3 đến 15 tuổi học các lớp bổ túc. 70 phụ nữ học các lớp xóa mù chữ và học may. Trung tâm còn lo cho 50 em thiếu cân và cung cấp thức ăn cần thiết cho các em.

Ngoài ra còn có khoa lo cho các bệnh tâm thần và bệnh thần kinh. Với các bệnh nhân bị bệnh kinh niên, tiền thuốc đối với họ quá cao, sơ Magdalena giải thích: “Khi có người xin chúng tôi, chúng tôi lượng định xem họ cần bao nhiêu.”

Trung tâm được một tổ chức chính thức Tương trợ quốc gia (Entraide nationale) tài trợ, và được ân nhân tặng tiền, thỉnh thoảng nhà Dòng gây quỹ. Có năm nhân viên và các thiện nguyện viên giúp các nữ tu làm việc.

Nữ tu bề trên rất vui khi được Đức Phanxicô đến thăm, vì trung tâm ở một đất nước hoàn toàn hồi giáo! Sơ cho biết: “Như vậy chứng tỏ Giáo hội cởi mở và gần với người hồi giáo và chúng tôi cùng sống chung với nhau. Chúng tôi là những người công giáo Tây Ban Nha duy nhất sống trong vùng. Nhưng chúng tôi không xa lạ. Chúng tôi ở trong một đại gia đình.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

712    01-04-2019