Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Bí ẩn khai quật ngôi Nhà thờ có từ thế kỷ thứ 6Các nhà khảo cổ khai quật ngôi nhà thờ có từ thế kỷ thứ 6 được đặt theo tên của một vị tử đạo vô danh. Một ứng dụng sắp ra mắt sẽ cho phép mọi người tham quan ảo địa điểm này với góc nhìn 360 độ.

Các nhà khảo cổ khai quật một địa điểm ở Israel đã đạt được những bước tiến lớn khi phát hiện ra một nhà thờ Byzantine từ thế kỷ thứ 6. Các chữ khắc được phát hiện trong nhà thờ 1.500 năm tuổi cho thấy rằng nó được dành riêng cho một vị tử đạo, nhưng các chuyên gia vẫn chưa xác định được vị thánh vô danh đó. Giờ đây, khu đất này được mệnh danh là “Nhà thờ của vị Tử đạo Vinh quang” (the Church of the Glorious Martyr) và nhóm sẽ sớm trưng bày một số hiện vật được tìm thấy bên trong.

Được phát hiện vào năm 2017, Nhà thờ của vị Tử đạo Vinh quang nằm cách Jerusalem khoảng 15 dặm về phía Tây Nam. Live Science báo cáo rằng nó được phát hiện trong một cuộc khảo sát khu vực định kỳ để phục vụ cho một công trình xây dựng đã được lên kế hoạch. Khám phá này dẫn đến một cuộc khai quật kéo dài ba năm làm phát hiện ra các di vật, các bức tranh khảm khắc hoạ hình dáng các loài động vật và các công trình gắn liền với nhà thờ đang trong tình trạng hư hoại.

Theo Archaeology Wiki, ngôi nhà thờ được tài trợ bởi Hoàng đế Flavius ​​Tiberius (578-582), cho thấy vị tử đạo bí ẩn này có tầm quan trọng và danh tiếng to lớn. Công trình kiến trúc này không chỉ gây ấn tượng về kích thước nhưng cũng về những gì nó chứa đựng bên trong. Các bức tranh khảm đẹp mắt trền sàn nhà miêu tả các loài chim, trái cây và lá cây được bao quanh bởi các cột đá cẩm thạch ngoại nhập. Nó còn nổi bật với một giếng rửa tội có hình thập giá hiếm có.

Địa điểm này nổi bật với một nhà thờ chính, nhiều nhà nguyện phụ, một sân lớn và một nhà thờ hầm mộ. Benjamin Storchan, người chỉ huy cuộc khai quật đại diện cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA), lưu ý rằng nhà thờ hầm mộ được bảo quản cách đặc biệt tốt. Ông nói:

“Chúng tôi đã phát hiện ra một vài nhà thờ kiểu này trong cả nước, đặc biệt là những nhà thờ với một hầm mộ còn lại phòng mai táng dưới lòng đất, có lẽ là nơi cất giữ thánh tích của các vị thánh.

Chủ nghĩa bài trừ ảnh tượng (Iconoclasm)

Các cuộc điều tra khảo cổ học đã xác định rằng địa điểm này đã vẫn tồn tại sau cuộc xâm chiếm của người Hồi giáo vào thế kỷ thứ 7. Nhà thờ dường như vẫn hoạt động cho đến thế kỷ thứ 10, khi nó bị bỏ hoang. Tuy nhiên, nó mang những dấu hiệu của chủ nghĩa bài trừ ảnh tượng, tức là việc phá hủy những ảnh tượng bị coi là dị giáo.

Những vết sẹo mang tính lịch sử này rất thường thấy trong số các bức tranh khảm khắc hoạ các loài động vật. Có bằng chứng cho thấy rằng một nỗ lực to lớn đã được thực hiện để xóa bỏ những tượng ảnh như vậy. Storchan tin rằng chủ nghĩa bài trừ ảnh tượng đã xảy ra trong suốt thế kỷ thứ 6 xuất phát từ những cải cách bên trong của Kitô giáo. Tuy nhiên, điều này có thể không hoàn toàn chính xác, vì một số miêu tả về các loài động vật, như các bức tranh khảm về chim, đã không bị đụng đến.

Các nhà khảo cổ vẫn không chắc chắn về danh tính của vị tử đạo vinh quang, mặc dù Storchan đã cho rằng đó có thể là Zechariah. Cái tên này xuất hiện nhiều lần trong Kinh Thánh và là một cái tên phổ biến trong thời đại đó. Giả thuyết này được củng cố bởi các ghi chép về một đền thờ dành riêng cho Zechariah được cho là nằm trong vùng lân cận của nhà thờ. Chỉ có thời gian mới trả lời được, nhưng Storchan hy vọng rằng việc khai quật thêm nữa sẽ khám phá ra bí ẩn này.

Nhà thờ của vị Tử đạo Vinh quang có một ứng dụng sắp ra mắt cho phép những người hành hương thực hiện chuyến tham quan ảo đến địa điểm này. Ứng dụng đã cẩn thận để tái tạo lại địa điểm này bằng kỹ thuật số như nó vốn có ở thế kỷ thứ 6. Một bản xem trước của ứng dụng đã được đưa lên YouTube, có toàn cảnh 360 độ về nhà thờ, cả phần đổ nát và hoàn chỉnh. Hãy xem video dưới đây để khám phá Nhà thờ của vị Tử Đạo Vinh Quang.Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: aleteia.org (12/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

362