Sidebar

Thứ Tư
29.11.2023

Bí mật về niềm vui, hạnh phúc và bình an, theo Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

bimatniemvui
 Shutterstock


“Nếu những linh hồn yếu đuối và không hoàn hảo như con cảm nhận được những gì con cảm thấy,” sẽ không ai phải tuyệt vọng.

Vị Nữ tu Dòng Cát Minh người Pháp, Thánh Têrêsa thành Lisieux được biết đến nhiều nhất với linh đạo “con đường nhỏ”, một con đường nên thánh không tập trung vào những hành động anh hùng vĩ đại, mà là những cử chỉ yêu thương đơn giản, bình thường. Thánh nữ viết rất nhiều về điều đó trong cuốn tự truyện của mình là Truyện một tâm hồn, trong đó thánh nữ cũng tiết lộ “bí mật” để có được niềm vui, hạnh phúc và bình an mà nhiều người trong chúng ta thường lãng tránh.

Cuộc đời của thánh nữ chứa đựng nhiều đau khổ, như mất mẹ từ khi còn nhỏ và cuộc chiến gian khổ với căn bệnh lao phổi. Tuy nhiên, Thánh Têrêsa đã tìm ra một “con đường bí mật” mang lại cho thánh nữ sự bình an lâu dài, một con đường có khả năng bảo vệ linh hồn thánh nữ tránh khỏi cơn tuyệt vọng tột cùng.

Thánh nữ viết, “nếu những tâm hồn yếu đuối và bất toàn như con cảm nhận được những gì con cảm thấy, thì không ai có thể tuyệt vọng khi lên đến Đỉnh núi của Tình yêu, vì Chúa Giêsu không đòi hỏi những việc làm vĩ đại, mà chỉ đòi hỏi lòng biết ơn và sự phó thác chính mình.”

Thánh Têrêsa tiếp tục giải thích làm thế nào để ngay cả khi ý thức được mọi tội lỗi của thế giới, thì điều đó vẫn không lấy đi sự bình an trong tâm hồn của thánh nữ.

Con cảm thấy rằng ngay cả khi lương tâm cắn rứt về mọi tội lỗi mà người ta có thể phạm phải, con cũng không được đánh mất lòng tin của mình: trái tim con tan nát vì đau khổ, con sẽ lao mình vào vòng tay của Đấng Cứu Thế. Con biết rằng Người yêu thương đứa con hoang đàng, con đã nghe những lời Người nói với Thánh Maria Mađalêna, với người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình và với người phụ nữ xứ Samari. Không ai có thể làm con sợ hãi, vì con biết phải tin tưởng vào Lòng Thương Xót và Tình Yêu của Người. Và con biết rằng tất cả vô số tội lỗi đó sẽ biến mất ngay lập tức, giống như khi một giọt nước rơi vào lò lửa.

Thánh Têrêsa tin chắc rằng sự phó thác chính mình cho Thiên Chúa, cùng với lòng biết ơn đối với những hồng ân cao cả của Người, là đường dẫn đưa đến một sự bình an đích thực và bất tận, “Trong số các môn đệ trên thế giới, Người không gặp gì ngoài sự thờ ơ và vô ơn, và than ôi, trong số những môn đệ đó của Người, chỉ có một số rất ít những tâm hồn biết phó thác trước sự dịu hiền vô bờ từ Tình Yêu của Người. Hạnh phúc cho chúng ta là những người được đặc ân được hiểu biết những bí ẩn sâu kín nhất từ Vị Hôn Phu Chí Thánh của mình.”

Lần tới khi bạn cảm thấy bị cám dỗ tuyệt vọng, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng mình không có khả năng làm nhiều việc lớn lao, hãy nhớ những lời này của Thánh Têrêsa. Hãy phó thác hoàn toàn cho Ngườitạ ơn Người vì nhiều hồng ân mà Người tặng ban cho bạn.

Hãy làm hai điều đó và bạn sẽ đi trên con đường dẫn đến sự bình an và niềm vui bất tận.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (18/6/2019)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

169