Sidebar

Thứ Hai
17.01.2022

Bí quyết của Thánh Ambrôsiô để chinh phục người khác bằng lời nói

shutterstock1342750682
 Steve estvanik | Shutterstock


Nếu bạn muốn
chinh phục ai đó bằng lời nói của mình, hãy đến với Cội Nguồn của mọi lời nói, Chúa Giêsu Kitô.

Có vẻ như lời nói của chúng ta đôi khi chẳng có tác dụng gì. Chúng ta cố gắng nói chuyện với ai đó trên Facebook hoặc trong cuộc sống đời thực, và người mà chúng ta đang trò chuyện có vẻ như lại không chịu lắng nghe.

Đó có thể là một trải nghiệm khó chịu, một trải nghiệm có thể làm chúng ta dễ dàng mất đi bình tĩnh và bắt đầu buông lời xúc phạm.

Đối với Thánh Ambrôsiô, bí quyết để chinh phục một người nào đó là tìm đến Cội Nguồn của mọi lời nói.

Cũng có một dòng sông chảy xiết mang đến niềm vui cho một tâm hồn đang bình anhoan lạc. Bất cứ ai đã nhận được sự sung mãn của dòng sông này, như Thánh sử Gioan, như Thánh Phêrô Thánh Phaolô, thì cũng đều cất lên tiếng nói của mình. Cũng như các tông đồ đã cất lên tiếng nói và rao giảng Tin Mừng khắp thế giới thế nào, thì những ai uống những dòng nước này cũng bắt đầu rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu như vậy.

Nếu chúng ta muốn lời nói của mình phát huy tác dụng, trước hết chúng ta cần phải uống nước từ nguồn này, để chúng ta mới có thể được đong đầy đến mức chan chứa. Sự chan chứa này sau đó sẽ lan tràn trong lời nói của chúng ta và đong đầy người khác bằng sự sống.

Vậy thì hãy uống cạn từ Đức Kitô, để tiếng nói của bạn cũng được người khác lắng nghe. Hãy tích trữ trong tâm trí bạn dòng nước là Đức Kitô, dòng nước ngợi khen Thiên Chúa. Hãy tích trữ nước từ nhiều nguồn, nước đổ xuống từ những đám mây của lời ngôn sứ. Ai đọc nhiều và hiểu nhiều thì sẽ nhận được no đầy. Ai là người đầy , thì mới lan tràn sang người khác được. Vì vậy, Kinh Thánh mới nói: Mây ứ nước thì mưa rơi xuống đất.

Cuối cùng, Thánh Ambrôsiô kêu gọi chúng ta tẩy sạch lời nói của mình, để chúng ta mới có thể chinh phục người khác.

Vì vậy, hãy để cho lời nói của bạn thành những dòng sông, tinh tuyền và trong sáng, để khi cho lời khuyên nhủ bạn có thể làm mềm tai dân chúng. Và nhờ những lời lẽ nhã nhặn của bạn, hãy chinh phục họ để nghe theo tài lãnh đạo của bạn.

Khi bạn thật sự muốn chinh phục ai đó, hãy tìm đến cội nguồn của mọi lời nói, là Ngôi Lời, Chúa Giêsu Kitô.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (07/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

79