Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Bí quyết trường thọ của Hoàng đế Càn Long

Vào thời Trung Hoa cổ đại, Hoàng đế sống đến 60 tuổi đã là rất thọ rồi, còn vua Càn Long thì lại sống đến 89 tuổi. Các nhà sử học phát hiện, sở dĩ vua Càn Long sống thọ được như vậy là vì ông rất chú trọng dưỡng sinh, mỗi ngày đều làm một động tác đơn giản đó là nuốt nước bọt. Động tác này được Đông y gọi là “Ngọc Thiềm ẩm luật công”.

cang

Đông y cổ đại gọi nước bọt là “Kim Luật Ngọc Dịch”, còn theo Đạo Gia, chỉ cần tập trung nuốt nước bọt tạo ra dưới lưỡi xuống cổ họng và kiên trì như vậy thì sẽ có thể tăng sức sống, kéo dài tuổi thọ. Vậy thì rốt cuộc nuốt nước bọt có lợi ích gì đối với việc kéo dài tuổi thọ?

Nguyên nhân vì sao thường xuyên nuốt nước bọt có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ

1. Nuốt nước bọt hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng

Mỗi ngày cơ thể cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động, việc hấp thu chất dinh dưỡng luôn cần enzym Amylase. Trong nước bọt có nhiều enzym Amylase có khả năng hỗ trợ cơ thể chúng ta phân giải chất dinh dưỡng khi ăn vào cũng như hấp thu tốt hơn.

Chỉ khi thường xuyên nhai thì mới tiết ra nhiều nước bọt, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta phải nhai kĩ, trên thực tế cũng giúp cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn.

2. Nước bọt có thể sát khuẩn tiêu độc

Các y sĩ khi xưa gọi nước bọt là “Kim Luật Ngọc Dịch”, bởi vì trong nước bọt có chứa enzym có khả năng sát khuẩn, tiêu độc.

Chúng ta đều biết rằng trong miệng có nhiều vi khuẩn, nhưng sở dĩ miệng của chúng ta vẫn khỏe mạnh chính là vì nước bọt trong miệng có tác dụng sát khuẩn, khi nuốt xuống, nước bọt có thể giết chết vi khuẩn trong đường ruột, đồng thời hỗ trợ hình thành niêm mạc đường tiêu hóa, nhờ đó bảo vệ đường ruột của chúng ta.

Khi ngón tay của chúng ta bị đứt chảy máu, rất nhiều người đều có thói quen ngậm ngón tay trong miệng, một lúc sau sẽ ngừng chảy máu, trên thực tế chính là dùng công dụng sát khuẩn của nước bọt để cầm máu và ngăn vết thương nhiễm trùng, động vật trong tự nhiên khi bị thương đều sẽ dùng lưỡi liếm vết thương cũng là do nguyên nhân này.

3. Nước bọt hỗ trợ nâng cao sức đề kháng

Các nhà khoa học nghiên cứu phát hiện thấy trong nước bọt có enzym Amylase có thể hòa tan và đào thải virus ra ngoài cơ thể một cách hữu hiệu, nhờ đó khiến số lượng virus trong cơ thể giảm mạnh, bảo vệ hệ thống miễn dịch không bị phá hủy, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

4. Nước bọt có thể chống lão hóa

Theo tài liệu lịch sử, vua Càn Long vẫn còn cưỡi ngựa săn bắn vào năm 80 tuổi. Khi tham gia tiệc mừng sinh nhật lần thứ 83 của vua Càn Long, Đặc phái viên của Anh đã nhận thấy động tác của vị hoàng đế này rất nhanh nhẹn và phong độ, trên mặt không hề có dấu hiệu lão hóa, ông luôn mỉm cười, có vẻ như chưa qua 60 tuổi. Điều này có liên quan đến động tác nuốt nước bọt mà ông thực hiện mỗi ngày.

Nghiên cứu nhận thấy trong nước bọt có chứa hoóc môn tuyến nước bọt có tác dụng phân giải gốc oxy tự do trong cơ thể một cách hữu hiệu, nhờ đó hỗ trợ cơ thể chống lão hóa.

Do theo thời gian tuổi tác ngày càng cao, lượng nước bọt tiết ra trong miệng sẽ ngày càng giảm, vì vậy mỗi ngày thường xuyên nuốt nước bọt mới có thể làm tăng hàm lượng hoóc môn tuyến nước bọt trong cơ thể, hỗ trợ chống lão hóa.

Thanh Xuân

1197    01-09-2018