Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Bí quyết từ Kinh Thánh cho sự tự do đích thực

freedom
 KieferPix|Shutterstock


Tự do đích thực bao gồm khả năng lựa chọn những điều tốt đẹp, thay vì trở thành nô lệ cho tội lỗi.

Tự do là một vấn đề phức tạp, vì xét về mặt giá trị, nó chỉ đơn giản có nghĩa là khả năng lựa chọn những gì chúng ta làm mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo Kinh Thánh, tự do chính là luôn chọn để làm điều tốt.

Chẳng hạn, Thánh Phaolô đã suy tư về sự tự do trong Thư gửi tín hữu Galát.

Chính để chúng ta được tự do mà Đức Kitô đã giải thoát chúng ta. Vậy, anh em hãy đứng vững, và đừng mang lấy ách nô lệ một lần nữa.

Thưa anh em, anh em đã được gọi để hưởng tự do. Có điều là đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau.

(Gl 5,1.13)

Khả năng chọn lựa điều tốt này cũng được giải thích trong Sách Giáo LýHội Thánh Công Giáo.

Người nào càng làm điều tốt, người đó càng trở nên tự do hơn. Không có tự do đích nếu không việc phục vụ điều tốt và công bình. Lựa chọn sự bất tuân và làm điều xấu là lạm dụng tự do và dẫn đến “nô lệ tội lỗi”.

(GLHTCG, số 1733)

Cái nhìn về tự do của người Kitô hữu thiên về sự tự do nội tâm, một sự tự do không bị ràng buộc bởi thói quen tội lỗi, nhưng được giải thoát nhờ ân sủng của Chúa Giêsu Kitô.

Chúng ta có thể “tự do” lựa chọn bất cứ thứ gì mình muốn, nhưng việc sử dụng tự do đó để phạm tội thực sự là một sự lạm dụng tự do. Làm như vậy, chúng ta không còn tự do nữa, mà là nô lệ của tội lỗi.

Nếu tội lỗi đã đè nặng trên bạn, hãy cầu xin Thiên Chúa trao lại cho bạn sự tự do, để bạn có thể sử dụng tự do của mình cho điều tốt và không bị đưa dẫn vào bóng đêm tội lỗi.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (26/6/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

594    28-06-2022