Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Bí quyết về sự thánh thiện của Thánh Martinô Porres

web3martindeporresshutterstock1569537790
 Mark Green | Shutterstock


Trong buổi lễ
tuyên thánh, Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã chia sẻ bí quyết đơn giản để nên thánh của Thánh Martinô.

Khi đọc về cuộc đời của các thánh, chúng ta thường cố gắng tìm ra bí quyết về sự thánh thiện của các ngài. Nếu chúng ta có thể tìm ra điều gì đã làm cho các ngài nên thánh, thì có lẽ chúng ta cũng nên noi gương các ngài và trở thành những vị thánh.

Thánh Gioan XXIII đã trình bày tóm tắt về bí quyết nên thánh của Thánh Martinô Porres trong buổi lễ tuyên thánh của ngài.

Mẫu gương về cuộc đời của Martinô là bằng chứng phong phú cho thấy chúng ta có thể cố gắng đạt đến sự thánh thiệnơn cứu độ như Chúa Giêsu Kitô đã chỉ ra cho chúng ta: trước hết, bằng cách yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn; và thứ hai, bằng cách yêu thương người lân cận như chính mình.

Không có mặc khải siêu vời, không có bí quyết ẩn sâu, nhưng một thực tế đơn giản: Thánh Martinô yêu mến Thiên Chúa trước hết, và sau đó, bị tình yêu này thổi bùng lên, ngài đã tìm cách yêu thương người khác.

Khi Thánh Martinô nhận ra rằng Chúa Giêsu Kitô đã chịu đau khổ vì chúng ta và Người đã mang lấy tội lỗi của chúng ta trên thân thể Người lên cây thập giá, thì thánh nhân đã suy ngẫm về Chúa Giêsu Kitô trên thập giá bằng cả một lòng nhiệt thành và mộ mến đặc biệt. Bất cứ khi nào Thánh Martinô chiêm ngắm về cuộc khổ hình của Đức Kitô, ngài sẽ rơi nước mắt. Thánh Martinô có một tình yêu đặc biệt đối với Bí tích Thánh Thể và thường dành nhiều giờ cầu nguyện trước Thánh Thể. Mong muốn của ngài là được lãnh nhận Thánh Thể nơi Thánh lễ thường xuyên nhất có thể.

Đức tin của Thánh Martinô đã được nuôi dưỡng bằng Bí tích Thánh Thể và chính đức tin đó đã thúc đẩy ngài yêu mến tất cả những ai mà ngài gặp gỡ.

Thánh Martinô, một người luôn vâng lời và được gợi hứng từ người thầy thiêng liêng của mình, đã đối xử với anh em mình bằng tình yêu sâu xa xuất phát từ đức tin trong sáng và tinh thần khiêm tốn. Thánh nhân đã yêu thương con người ngài thật lòng xem họ con cái Thiên Chúa anh chị em của mình. Đức tính khiêm nhường đó của ngài đã làm cho ngài yêu mến họ hơn cả bản thân mình và còn xem họ là tốt hơn và công chính hơn mình.

Thánh Martinô đã nhìn mỗi người như cách mà Thiên Chúa nhìn họ, điều này đã làm cho ngài có được một con tim đong đầy yêu thương và bác ái.

Sự rộng lượng của ngài là không có giới hạn, và ngài đã giúp đỡ tất cả những ai gặp khó khăn, bất kể hoàn cảnh của họ ra sao.

Nếu chúng ta muốn trở nên giống như Thánh Martinô Porres, thì chúng ta cần phải nuôi dưỡng lòng sùng kính sâu sắc đối với Bí tích Thánh Thể và sau đó, nhờ được lương thực từ trời này nuôi dưỡng, chúng ta hãy tiến bước vào trong thế giới và yêu thương những người lân cận của chúng ta.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (03/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1337    04-11-2021