Sidebar

Thứ Năm
11.08.2022

Bí tích Thánh Thể đã thúc đẩy tâm hồn truyền giáo của Thánh Phanxica Cabrini như thế nào?

francescabriniflickr
 Lawrence OP | Flickr CC BY-NC-ND 2.0


Lòng sùng kính của Thánh Phanxica đối với Thánh Thể và Thánh Tâm đã đem lại cho thánh nữ sức mạnh để phục vụ những nhu cầu của người nghèo.

Thánh Phanxica Xaviê Cabrini (St. Frances Xavier Cabrini) là một nữ tu phi thường, người đã làm việc không biết mệt mỏi để phục vụ những người Mỹ nhập cư nghèo khổ. Thánh nữ đã khởi sự xây dựng trường học, bệnh viện và trại trẻ mồ côi ở bất cứ nơi nào ngài đến, một nhà tiên phong thực sự ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Thánh Phanxica không dựa vào sức mình để làm những việc kỳ diệu ấy, nhưng nhờ sức mạnh mà thánh nữ tìm thấy nơi Thánh Tâm nơi những khoảng thời gian cầu nguyện trước Thánh Thể.

Thánh Gioan Phaolô II đã nhận định về khía cạnh này nơi cuộc đời của thánh nữ trong Thư gởi Hội Dòng Thừa Sai Thánh Tâm năm 2000.

Hoạt động phi thường của thánh nữ [Thánh Phanxica Xaviê Cabrini] - như bạn cũng biết - đã tìm thấy sức mạnh cho mình từ cầu nguyện, đặc biệt từ những khoảng thời gian lâu dài trước Nhà Tạm. Đối với thánh nữ, Thiên Chúa là tất cả. Mối lưu tâm thường xuyên của thánh nữ là phân định ý muốn của Người nơi những hướng dẫn từ Huấn quyền của Giáo Hội và nơi chính những sự kiện đời sống.

Đặc biệt, thánh nữ có lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Chúa Giêsu một cách sâu sắc.

Công việc tông đồ không mệt mỏi của Mẹ Thánh Cabrini ngày càng được thôi thúc bởi mong muốn mang lại ơn cứu độ cho tất cả mọi người, và theo một cách thức khẩn thiết. Mẹ thường nói rằng: “Thánh Tâm Chúa Giêsu làm mọi việc cách khẩn thiết đến nỗi tôi không thể theo kịp Người.

Thánh Gioan Phaolô II đã khai triển khía cạnh này nơi đời sống thiêng liêng của thánh nữ trong một bức thư khác vào năm 2002.

Thánh nữ đã tận tâm mang tình yêu của Chúa Kitô đến với tất cả những ai phải xa rời quê hương và gia đình, những người cũng có nguy cơ xa cách Thiên Chúa. Ngài đã thường nhắc đi nhắc lại với con cái của mình rằng: “Chúng ta hãy noi gương lòng bác ái từ Thánh Tâm dấu ái của Chúa Giêsu trong việc cứu rỗi các linh hồn, chúng ta hãy biến mình thành tất cả cho mọi người để chinh phục mọi người về cho Chúa Giêsu, như chính Người vẫn luôn làm thế”, và một lần nữa : “Lạy Chúa Giêsu, giá như con có thể mở rộng vòng tay và ôm lấy cả thế giới trao về cho Chúa. Thì ôi thôi! Con sẽ nên hạnh phúc biết bao!”

Thánh Gioan Phaolô II đã kết thúc bức thư đầu tiên của mình gửi cho Hội Dòng do Mẹ Thánh Cabrini thành lập bằng một lời tuyên bố đơn giản, để nhắc nhở họ về nơi mà họ cần phải tìm thấy sức mạnh của mình.

Ước gì lễ kỷ niệm Năm Thánh 2000 và các ngày kỷ niệm hồng phúc khác mà các bạn đang tưởng niệm là những dịp hữu ích để mỗi thành viên trong Hội Dòng thêm phần lớn lên về lòng trung thành và lòng mến đối với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ước gì mỗi người trong các bạn luôn lặp lại trong suốt đời mình những lời này của vị Tông đồ rất đỗi yêu quý đối với đấng sáng lập thánh thiện của các bạn: “Omnia possum in eo qui me confortat - Tôi có thể làm được mọi sự nhờ Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).

Nếu bạn muốn làm những việc lớn lao cho Thiên Chúa, thì đừng dựa vào sức mình, nhưng hãy dựa vào sức Thiên Chúa.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (13/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

216