Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Bí tích Thánh Thể đã thúc đẩy Thánh nữ Rose Philippine Duchesne như thế nào?

rosephilippineduchesne
 Public Domain


Nhà truyền giáo người Mỹ
đã được soi dẫn nhờ vào một lòng sùng kính sâu sắc dành cho Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể.

Thánh nữ Rose Philippine Duchesne đã bị cuốn hút bởi đời sống tu trì ngay từ khi còn rất nhỏ. Sau khi nghe một tu sĩ Dòng Tên nói về công việc truyền giáo ở Tân Thế giới khi mới 8 tuổi, Thánh nữ Philippine đã cảm thấy có một ao ước được loan báo Tin Mừng ở Châu Mỹ.

Cuối cùng, thánh nữ đã đạt được điều mình mong ước, và dù cho phải lúc nào cũng hiểu được ngôn ngữ của người bản xứmình phục vụ, nhưng bù lại thánh nữ vẫn giữ được cho mình một đời sống cầu nguyệnsốt sắng.

Đơn cử như việc Thánh Duchesne được yêu cầu giúp đỡ trong một sứ mệnh truyền giáo của Dòng Tên dành cho bộ lạc Potawatomi ở Sugar Creek, Kansas. Thánh nữ đã gặp phải khó khăn trong việc học ngôn ngữ, vì vậy thay vì dạy ở đó, Mẹ Thánh Duchesne đã dành thời gian của mình để cầu nguyện cho sự thành công của các chị em cùng chí hướng với mình. Điều này đã mang lại cho thánh nữ danh thơm tiếng tốt nơi những người bản địa với tư cách là “Người phụ nữ luôn luôn cầu nguyện”.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ghi nhận trong bài giảng lễ tuyên thánh cho thánh nữ rằng chính việc cầu nguyện trước Bí tích Thánh Thể đã giữ cho tâm hồn truyền giáo của thánh nữ được sống động.

Trọn cuộc đời của Rose-Philippine đã được biến đổi và chiếu sáng nhờ tình yêu dành cho Chúa Kitô nơi Bí tích Thánh Thể. Trong suốt nhiều giờ trước Bí tích Cực Thánh, ngài đã học được cách luôn sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Nơi Người, ngài đặt trọn niềm hy vọng và mơ ước. Những lời trong Thánh vịnh đáp ca hôm nay diễn tả rõ sự mãnh liệt của tình yêu mà ngài đã dành cho Chúa Kitô: “Chúa là phần gia nghiệp và là phần chén của con: cuộc đời con ở trong tay Ngài” (Tv 16[15],5).

Hơn nữa, chính lòng mộ mến dành cho Bí tích Thánh Thể đã cuốn hút thánh nữ đến với sứ vụ dành cho trẻ em nghèo ở Tân Thế giới.

Vì ngày càng được đong đầy bằng tình yêu của Thiên Chúa, và được nuôi dưỡng nhờ lòng tôn thờ mãnh liệt dành cho Bí tích Thánh Thể, nên Rose-Philippine Duchesne đã cảm thấy bị thúc đẩy một cách không thể cưỡng lại đối với những trẻ em nghèo, những gia đình cơ cực… Rose-Philippine Duchesne… Nhìn vào lược sử thiêng liêng [của ngài], chúng ta thấy được sự chứng thực những lời của Thánh Phaolô về “tình yêu của Đức Kitô”, Đấng “thúc bách chúng ta” (x. 2Cr 5,14).

Cuộc đời của thánh nữ đã làm nêu bật cho chúng ta tầm quan trọng của việc có một đời sống sùng kính sâu sắc dành cho Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, vì biết rằng tình yêu của chúng ta dành cho Chúa Giêsu càng lớn thì chúng ta càng có nhiều tình yêu hơn đối với những người dễ bị tổn thương nhất giữa chúng ta.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (18/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

512    19-11-2021