Sidebar

Thứ Năm
08.12.2022

Bí tích Thánh Thể đã tiếp thêm sức mạnh cho Chân phước Miguel Pro như thế nào?

pro
 © Public Domain


Chân phước Miguel Pro đã gặp phải nhiều sóng gió khi bí mật phục vụ mọi người, nhưng chính lòng sùng kính Bí tích Thánh Thể đã tiếp thêm sức mạnh cho ngài.

Khi việc thờ phượng công khai bị cấm ở Mexico vào năm 1926, Chân phước Miguel Pro đã nhận thức rằng mình chẳng thể ngồi yên mà không làm cả. Người dân của ngài cần ngài, nhưng đặc biệt, họ cần sự hiện diện của Thiên Chúa trong Bí Tích Thánh Thể.

Chân phước Miguel Pro đã tự mình giải quyết vấn đề và quyết định tiếp tục cử hành Thánh lễ tại nhà riêng của mọi người, luân phiên chọn nơiđể ngài mang đến Mình Thánh Chúa.

Sứ vụ bí mật này rất rủi ro và cực kỳ gian truân, vì bất kỳ ai cũng có thể giao nộp ngài cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, ngài vẫn tiếp tục sứ vụ này với ước muốn ở với mọi người thay vì từ bỏ bổn phận linh mục của mình.

Theo Thánh Gioan Phaolô II, chính Bí tích Thánh Thể đã tiếp thêm sức mạnh cần thiết để ngài chăn dắt đoàn chiên của mình.

Thật vậy, nguồn gốc sâu xa nhất của sự hiến mình vì người khác là tình yêu nồng nàn của ngài dành cho Chúa Giêsu Kitô và ước muốn cháy bỏng được đồng cảm với Người dẫu cho phải chết. Chân phước Miguel Pro đã diễn tả tình yêu này cách đặc biệt qua việc tôn thờ Thánh Thể. Việc cử hành Thánh lễ hàng ngày là trung tâm cuộc sống của ngài, đồng thời cội nguồn sức mạnh và lòng nhiệt thành dành cho các tín hữu.

Cuối cùng thì Chân phước Miguel Pro cũng đã bị bắt giữ bị tử hình dưới tay một đội xử bắn. Ngài đã chết khi noi theo cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá, dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa theo một cách thức đậm chất Bí tích Thánh Thể.

Bí tích Thánh Thể đã trợ giúp cho Chân phước Miguel Pro trong sứ vụ linh mục đầy nguy hiểm của mình và là nguồn cảm hứng cho ngài trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời dương thế.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (23/11/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

68