Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

“Biến đổi” chiếc Lamborghini thành nơi cư trú

Tổ chức Trợ giúp Các Giáo hội Đau khổ “biến đổi” chiếc Lamborghini do Giáo hoàng tặng thành một nơi cư trú và một trung tâm dành cho các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác tại Nineve. Đây là một sự hỗ trợ cụ thể cho các Kitô hữu và cho dân cư vùng bình nguyên Ninive. Nhờ sự quyên góp 200 nghìn euro sau khi bán đấu giá chiếc Lamborghini do Giáo hoàng Francis tặng, tổ Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ có thể hỗ trợ trong hai chương trình mới nhằm giúp các gia đình Kitô giáo được hồi hương về lại Nineve sau khi sự thất bại quân sự của Nhà nước Hồi giáo IS.


Ngày 15 tháng 11 năm 2017, Đức Thánh Cha đã quyết định gây quỹ cho Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ trích từ một phần khoảng tiền thu được từ việc bán đấu giá chiếc Lamborghini Huracan do nhà sản xuất xe hơi tặng ngài. Ông Alfredo Mantovano và ông Alessandro Monteduro, chủ tịch và giám đốc của Tổ chức tại Italia xác nhận: “Hôm nay Tổ chức sẽ thực hiện cử chỉ cụ thể của Đức Thánh Cha giúp tái thiết hai cơ sở của Giáo hội Syro-Công giáo bị phá hủy bởi khủng bố, đó là nhà cư trú Mẹ Đồng Trinh và trung tâm đa năng của một giáo xứ cùng tên”. Cả hai tòa nhà đều nằm ở Bashiqa, chỉ cách Mosul 30km.

Ngôi làng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, nhưng cộng đồng Kitô giáo đã trở lại với số lượng lớn. Thật vậy, 405 trong số 580 ngôi nhà bị phá hủy đã được sửa chữa và số Kitô hữu trở về là 50%. Ông Monteduro nói: “Việc tài trợ trong hai chương trình này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhóm thiểu số khác trong khu vực. Vì đây là trung tâm đa mục đích, có thể chứa hơn một nghìn người, sẽ được sử dụng cho các đám cưới và các lễ hội tôn giáo của các cộng đồng khác nhau. Đây sẽ là trung tâm lớn nhất của khu vực và sẽ luôn sẵn sàng cho hơn 30 nghìn dân cư thuộc các nhóm dân tộc và tín ngưỡng khác nhau.”

Hơn hai năm sau ngày giải phóng các làng thuộc bình nguyên Ninive, số Kitô hữu đã có thể trở về nhà đã vượt qua mọi dự đoán mong đợi. Đến 11/1 vừa qua, có 9.118 gia đình đã trở về làng của họ, nghĩa là gần 46% trong số 19.832 gia đình sống tại đây năm 2014 trước khi Nhà nước Hồi giáo xuất hiện. Nhờ công việc tái thiết to lớn - phần lớn được tài trợ bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ - cho đến nay đã cho phép tái thiết hoặc sửa chữa 41% trong số 14.035 ngôi nhà bị Nhà nước Hồi giáo (IS) phá hủy hoặc làm hư hỏng. (CSR_1209_2019)  Văn Yên, SJ

401    27-02-2019