Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Biết đâu đây là giây phút cuối cùng

Sáng nó tranh thủ tưới mấy luống rau rồi phụ ba xạ phân. Ánh bình minh lướt nhẹ qua những chiếc lá còn đọng sương đêm khiến cho cánh đồng như khoác lên mình chiếc áo đính kim cương lấp lánh. Nó hít một hơi thật dài để tạ ơn Chúa và cầu bình an cho biết bao người đang phải vật lộn với hơi thở vì nhiễm Covid. Có những điều tưởng chừng đơn giản mà nay bỗng trở nên quý giá vô cùng. Thế mới nhận ra nó đã quên tạ ơn Chúa vì biết bao ân huệ nhưng không Chúa vẫn ban qua từng giây phút mà nhiều khi nó tưởng là bình thường.

Cứ miên man suy nghĩ và cầu nguyện cho biết bao người đang quằn quại vì dịch, chẳng mấy chốc nó cũng chuyển xong mấy trăm kí phân ra đồng.

Trở về nhà, nó vẫn bị "dịch" đeo bám. Nó bị "dịch" hành mệt rã rời, đau hết chân tay, người uể oải, lưng, gối thì ê ẩm, đầu óc quay cuồng. Không biết có ai bị "dịch" hành mà có triệu chứng như nó không? Những triệu chứng này ngày càng trở nặng suốt từ 8h đến 11h. Vật lộn với "dịch" mãi thì cuối cùng cũng xong… Nó thở hắt ra một tiếng não nề.

Nó ngán "dịch" quá trời nhưng bữa trưa thấy ba mẹ có nồi chao "dịch xiêm” óng ánh béo ngậy, sánh quyện thơm mùi chao dừa, khoai môn, mọi triệu chứng mệt mỏi bỗng nhiên tan biến. Không uổng công vật lộn với con "dịch" suốt 3 tiếng đồng hồ.

Hóa ra dịch cũng có cái hay. Nói thế không phải để cổ vũ cho em dịch Corona đeo bám nhân loại mãi không buông nha. Nhưng trong bối cảnh này thì đâu làm khác được. Thôi thì tận dụng thời gian để ở bên gia đình, người thân, cùng trồng rau, nấu ăn, trò chuyện, chia sẻ, vui đùa với cháu, đọc sách, cầu nguyện nhiều hơn để tâm hồn bình an và có được năng lượng tích cực để vượt qua đại dịch.

Quá khứ thì đã qua, ngày mai không biết thế nào, chỉ có hiện tại là cái nó đang nắm giữ. Cố gắng sống tốt giây phút hiện tại với tất cả tình yêu, phút này nối phút kia thì nó sẽ có một cuộc đời đẹp. Sống hết mình với nhau trong giây phút hiện tại để không phải hối tiếc nếu chẳng may đây là giây phút cuối cùng còn được ở bên nhau.

"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài.
Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống.
Chấm mỗi chấm cho đúng đường sẽ đẹp.
Sống mỗi phút cho thánh đời sẽ thánh.
Dường hy vọng do mỗi chấm hy vọng.
Đời hy vọng do mỗi phút hy vọng."
(ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận)

Lm. Mart. NguyenHoang
628    24-08-2021