Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Bộ Kinh Tế Vatican có một giáo dân làm Tân Bộ trưởng

bktv12

 


Cha Juan Antonio Guerrero, SJ, sau 3 năm làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, đã từ chức vì những lý do cá nhân liên quan đến sức khỏe. Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ông Caballero, một giáo dân, làm tân Bộ trưởng của Bộ này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế do cha Juan Antonio Guerrero Alves đệ trình “vì những lý do cá nhân”. Việc từ chức có hiệu lực từ thứ Năm ngày 1/12. Vị tân Bộ trưởng vừa được bổ nhiệm và nhậm chức cùng ngày là nhà kinh tế học Maximino Caballero Ledo, có mối quan hệ thân hữu lâu dài với cha Guerrero. Như thế, ông Caballero trở thành giáo dân thứ hai đứng đầu một Bộ của Tòa thánh.

Theo thông báo của Phòng báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha chân thành cảm ơn Cha Guerrero “vì sự cống hiến được thể hiện trong việc phục vụ dành cho Tòa thánh”. Ngài nói rằng cha Guerrero “đã điều hành để đưa kinh tế đi đúng hướng, đó là công việc khó khăn và đã mang lại nhiều thành quả.”

Cùng với thông báo, cha Guerrero đã gửi một lá thư cho các nhân viên và cộng tác viên của Bộ Kinh tế, trong đó ngài giải thích lý do cho quyết định của mình: “Như các bạn biết, tôi đã trải qua một cuộc phẫu thuật trong năm nay và phải theo một số điều trị y tế gây nên một số tác dụng phụ khiến tôi thực sự khó thực hiện một công việc cần nhiều dấn thân như công việc tôi đang thực hiện và đòi hỏi sức khoẻ về thể chất cũng như sự tập trung tinh thần tốt hơn những gì tôi có vào lúc này.”

Cha Guerrero ngỏ lời với các nhân viên rằng: “Cùng nhau, và cộng tác với các tổ chức khác của giáo triều, chúng ta đã giúp Đức Thánh Cha thực hiện các bước quan trọng trong tổ chức kinh tế của Giáo triều Rôma, trong sự minh bạch và trong sự tín nhiệm của Tòa thánh về những điều liên quan đến vấn đề kinh tế.” Hiện nay, “chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn này đòi hỏi một người có năng lực hơn và trên hết, người có được toàn bộ năng lượng của mình”. Sau đó, cha Guerrero nói thêm: “Chúng ta đã có kinh nghiệm rằng trong quá trình cải tổ có bước tiến và bước lùi, nhưng trong những năm qua, chúng ta thấy có sự tiến bộ thực sự. Bây giờ chúng ta không ở cùng một điểm mà chúng ta đã bắt đầu. Trong mọi trường hợp, chúng ta biết rằng việc trở thành cơ quan giám sát luôn có nghĩa là ở vị trí khó chịu đối với những người bị kiểm soát. Tôi chắc chắn rằng anh chị em sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình một cách khiêm tốn và trong tinh thần phục vụ và cộng tác với các cơ quan khác của giáo triều. Kinh tế phải luôn là đầy tớ, không bao giờ là ông chủ, và càng phải như vậy trong một thể chế như Tòa thánh.”

 

Theo Văn Yên, SJ - Vatican News (01/12/2022)

 

212    02-12-2022