Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Bộ Loan báo Tin Mừng bày tỏ tình liên đới với Giáo hội Nigeria vì nạn bắt cóc gia tăng

blbtm1
Trong một sứ điệp gửi đến Hội đồng Giám mục Nigeria, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Trưởng phân bộ thứ hai của Bộ Loan Báo Tin Mừng, và Đức Tổng Giám Mục Fortunatus Nwachukwu, Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng, bày tỏ tình liên đới với Giáo hội và đất nước vì những vụ bắt cóc liên tiếp xảy ra, đồng thời kêu gọi chính phủ nhanh chóng ngăn chặn thảm trạng hiện đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát này.

Đức Hồng Y Tagle và Đức Tổng Giám Mục Nwachukwu nói rằng qua nhiều nguồn tin, Bộ Loan báo Tin Mừng biết được trong thời gian gần đây, các vụ bắt cóc ở Nigeria ngày càng gia tăng. Sứ điệp viết: “Trong thời điểm thử thách này, Bộ Loan báo Tin Mừng thể hiện tình liên đới chân thành và sâu sắc nhất với người dân Nigeria, phải đối phó với một cuộc khủng hoảng ngày càng mở rộng về quy mô và gia tăng”.

Bộ Loan báo Tin Mừng nhấn mạnh trong số những người phải đối diện với những hành động bắt cóc này có các thành viên của giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân. Không gì có thể biện minh cho tội phạm bắt cóc, vì bạo lực thể xác và tra tấn tinh thần cùng với vụ bắt cóc làm suy yếu các trụ cột của sự hòa hợp dân sự và xã hội, vì chúng gây tổn thương cho các cá nhân liên quan, gia đình họ và xã hội nói chung.

Đức Hồng Y và Đức Tổng Giám Mục viết: “Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện cho các Giám mục, giáo sĩ, tu sĩ, chủng sinh và các thành viên của Giáo hội, tất cả Kitô hữu và những người thiện chí trong toàn quốc. Chúng tôi đồng cảm sâu sắc với những nạn nhân vô tội của những vụ bắt cóc này, và cả gia đình của họ”.

Hướng đến chính phủ, Đức Hồng Y và Đức Tổng Giám Mục kêu gọi chính phủ Nigeria hành động nhanh chóng để giải quyết mối đe dọa này và ngăn chặn cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Hai vị hy vọng rằng ngoài việc thực hiện các biện pháp bảo đảm tính mạng và tài sản, Nhà nước, với sự hỗ trợ của Giáo hội, phải tìm cách làm cho quốc gia đi trên con đường tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị và gắn kết tôn giáo.

Sứ điệp kết thúc: “Chúng tôi hy vọng Mùa Chay này sẽ mang lại hoa trái thiêng liêng cho mỗi tín hữu và mọi cộng đoàn Giáo hội ở Nigeria. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em và xin Đức Maria Nữ Vương và Bổn Mạng của Nigeria gìn giữ anh chị em”.

Theo hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin Mừng, trong nhiều năm Nigeria đã phải đối phó với nạn bắt cóc nhắm vào các linh mục và tu sĩ, cùng nhiều thành phần khác. Không dễ phân biệt giữa các vụ bắt cóc do các nhóm khủng bố thực hiện hay do các nhóm tội phạm thực hiện chỉ nhằm mục đích nhận tiền chuộc. Kể từ tháng 5/2023 và thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Bola Ahmed Tinubu, ở Nigeria, tổng cộng có 3.964 người đã bị bắt cóc.

 

Theo Vatican News (17/02/2024)

74    18-02-2024