Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Bộ máy tư pháp Hồng Kông đàn áp người trẻ tham gia chính trị

 

 
Đức Hồng y Zen tham dự nghi thức cầu nguyện và canh thức tưởng niệm 29 năm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn

Cardinal-Zen-Ze-kiun.jpg
Đức Hồng y Zen Ze-kiun tham dự nghi thức cầu nguyện do
Liên minh các Tổ chức Công giáo Hồng Kông Ủng hộ Phong
trào Dân chủ Yêu nước ở Trung Quốc và Nhóm Công lý và
Hòa bình Phanxicô đồng tổ chức. Ảnh: ucanews.com

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun cho rằng bộ máy tư pháp Hồng Kông đã trở thành công cụ đàn áp, bỏ tù những người trẻ tham gia chính trị.

 

Ngài phát biểu tại sự kiện ở Hồng Kông tưởng niệm 29 năm vụ đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn khiến hàng trăm người biểu tình thiệt mạng vào ngày 4-6-1989.

 

Đức Hồng y Zen cho biết tình hình ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ trong 29 năm qua và gần đây chính quyền giám sát người thân và bạn bè của những người thiệt mạng trong vụ đàn áp đó.

 

Chiến dịch đàn áp tôn giáo của đảng Cộng sản Trung Quốc, đặc biệt qua việc cấm trẻ vị thành niên tham gia các hoạt động tôn giáo, rõ ràng là đàn áp có tổ chức với quy mô lớn, ngài khẳng định.

 

Nói về tình hình của Hồng Kông, ngài cho biết chính sách “một quốc gia, hai chế độ” từ lâu đã bị bóp méo, và ngay cả bộ máy tư pháp cũng đã trở thành công cụ đàn áp chính trị.

 

“Những công dân bảo vệ các giá trị thực chất của Hồng Kông và có lý tưởng, đặc biệt là người trẻ, bị bỏ tù hàng loạt. Nhà chức trách làm bất cứ thứ gì họ muốn. Đây không phải là Trung Quốc trước ngày 4-6-1989 sao?” Đức Hồng y Zen hỏi.

 

“Điều mà chúng ta mong đợi không phải là cảnh máu chảy mà là một cuộc Cách mạng Nhung thứ hai”.

 

Cách mạng Nhung là cuộc biểu tình dân chủ diễn ra ở Tiệp Khắc tháng 11-1989, phản đối chế độ cộng sản, giúp thay đổi chế độ mà không xảy ra đổ máu.

 

Đức Hồng y Zen hy vọng nhìn thấy mọi người hiện diện ở công viên Victoria lại đến vào năm tới nhân ngày tưởng niệm 30 năm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn.

 

Liên minh các Tổ chức Công giáo Hồng Kông Ủng hộ Phong trào Dân chủ Yêu nước ở Trung Quốc và Nhóm Công lý và Hòa bình Phanxicô tổ chức nghi thức cầu nguyện hàng năm nhân ngày tưởng niệm này.

 

Tiếp sau đó Liên đoàn Phong trào Dân chủ Yêu nước tổ chức đêm canh thức đốt nến hàng năm tại công viên Victoria.

 

Một biểu ngữ viết “Chấm dứt chế độ độc tài độc đảng” được treo bên hông khán đài gần tượng ông Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), người Trung Quốc được trao giải Nobel Hòa bình đã qua đời.

 

Ban tổ chức thông báo có 115.000 người tham dự đêm canh thức nhưng cảnh sát nói chỉ có 17.000 người.

 

Or Yan Yan, quan chức tại Ủy ban Công lý và Hòa bình Hồng Kông, cho ucanews.com biết một nhân vật biếm họa bị thương trên gương được chuyển đến cho 90 người tham gia cầu nguyện tượng trưng cho những người bị áp bức vì theo đuổi công lý và cống hiến cách vô vị lợi.

 

“Chúng tôi hy vọng chiếc gương nhắc nhớ mọi người rằng chúng ta cần phải theo đuổi công lý và bác ái và sống trong hình ảnh của Thiên Chúa”, bà nói.

 

(UCAN 08.06.2018)

463    12-06-2018